MỚI

Sử dụng thuốc thay thế để giúp cai thuốc lá

Ngày xuất bản: 09/08/2022

Xin chúc mừng! Đưa ra quyết định ngừng sử dụng thuốc lá là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để cải thiện và bảo vệ sức khỏe của mình, cũng như sức khỏe của những người xung quanh. Tự bỏ thuốc có thể khó khăn và không thoải mái. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn được giúp đỡ và hỗ trợ cần thiết, bao gồm các loại thuốc để giảm cảm giác thèm thuốc lá và cai nghiện

1. Nicotine thay thế giúp bạn cai nghiện

Liệu pháp thay thế nicotine (NRT) cung cấp cho bạn số nicotine mà bạn thường nhận được nếu bạn sử dụng thuốc lá và tăng gấp đôi cơ hội thành công của bạn. Hầu hết NRT có sẵn “không cần kê đơn” Để biết thông tin về các loại thuốc cần kê đơn (thuốc hít nicotine và thuốc xịt mũi, bupropion còn được gọi là Wellbutrin® hoặc Zyban®) và varenicline (còn được gọi là Chantix). Xem thêm tại www.thoracic.org/patients

Các sản phẩm thay thế nicotine không kê đơn bao gồm:

 • Miếng dán nicotine
 • Kẹo cao su nicotine
 • Viên ngậm nicotine

Những loại thuốc này có thể trong hầu hết các trường hợp nên được kết hợp với nhau để kiểm soát tốt nhất các triệu chứng của bạn. Bạn nên lên kế hoạch sử dụng những sản phẩm này trong ít nhất 8-12 tuần hoặc tùy theo nhu cầu, giảm dần lượng nicotine bạn nhận được. Để biết thêm về sự phụ thuộc và thèm nicotine.

2. Tôi có thể bắt đầu bằng cách nào?

Lập kế hoạch: Hãy nghĩ xem ai có thể hỗ trợ bạn và giúp bạn lập kế hoạch. Đó có thể là gia đình, bạn bè, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc những người khác trong mạng lưới hỗ trợ của bạn. Bạn cũng có thể gọi điện thoại cho tiểu bang của mình, nói với họ về quyết định cai thuốc lá và yêu cầu trợ giúp về kế hoạch của bạn.

Quyết định liều lượng: càng hút nhiều thuốc, bạn càng cần phải thay thế nicotine nhiều hơn để kiểm soát cảm giác thèm thuốc của mình.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ của bạn có thể giúp bạn quyết định liều lượng phù hợp với bạn. Nếu bạn hút hơn 10 điếu thuốc / ngày hoặc hút thuốc ngay sau khi thức dậy, kết hợp miếng dán với kẹo cao su hoặc viên ngậm sẽ mang lại cho bạn cơ hội lớn nhất để cai nghiện thành công.

Tìm phương pháp đánh bại cơn thèm thuốc: Hãy sẵn sàng sử dụng NRT để kiểm soát cảm giác thèm thuốc. Dù bạn chọn loại thuốc hoặc kết hợp nào, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng theo chỉ dẫn. Mang theo viên ngậm và kẹo cao su bên mình để giảm cảm giác thèm thuốc ngay lập tức và thay miếng dán mỗi ngày. Kết hợp thuốc với tư vấn, chẳng hạn như tham khảo chuyên gia về việc bỏ thuốc sẽ tối đa hóa khả năng thành công của bạn.

3. Các thông tin chính về Nicotine thay thế

 • FDA đã chấp thuận sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên.
 • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng các sản phẩm này.
 • Có kế hoạch cắt giảm việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong khi sử dụng NRT.
 • Sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong khi sử dụng NRT có thể cung cấp cho bạn liều lượng nicotine rất cao, có thể khiến bạn lo lắng hoặc gây ra những giấc mơ bất thường, khó ngủ, đau đầu, ợ chua, buồn nôn, khô miệng hoặc đau khớp và cơ.
 • Đảm bảo để tất cả các sản phẩm thay thế nicotine ngoài tầm với của trẻ em. Tác dụng phụ nghiêm trọng rất hiếm xảy ra. Bạn nên tìm kiếm trợ giúp y tế nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, vì chúng có thể là dấu hiệu phản ứng dị ứng hoặc nồng độ nicotine cao:
 • Phát ban,
 • Khó thở,
 • Tức ngực,
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều,
 • Tăng huyết áp
 • Các vấn đề về răng hàm và miệng
 • Tiêu chảy nặng.

4. Liệu nicotine trong những loại thuốc này có gây ung thư không?

Điều quan trọng cần biết là nicotine một mình không gây ung thư. Có hơn 7.000 chất hóa học mà bạn tiếp xúc khi hút thuốc lá và một số chất được biết có thể gây ung thư. Nghiện nicotine là một nguyên nhân chính khiến mọi người tiếp tục sử dụng các sản phẩm thuốc lá, tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư này. Sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine sẽ giúp bạn từ từ cắt bỏ nicotine, đồng thời tránh được những rủi ro khi hít thuốc lá đang cháy.

5. Sản phẩm thay thế nicotine nào phù hợp với tôi?

Bạn trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về sản phẩm nào tốt nhất cho bạn. Nhiều người không sử dụng đủ các sản phẩm thay thế nicotine để kiểm soát cảm giác thèm thuốc. Kết hợp các sản phẩm thay thế nicotine (chẳng hạn như miếng dán và kẹo cao su cùng một lúc) là an toàn, có thể giúp bạn thoải mái hơn và thành công trong việc cai thuốc lá một cách tốt đẹp hơn. Nhiều khi, những loại thuốc này được các chương trình bảo hiểm, bao gồm cả Medicaid chi trả. Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc công ty bảo hiểm của bạn giúp giảm chi phí thuốc không kê đơn. Dưới đây là thông tin chi tiết về từng sản phẩm này:

5.1. Miếng dán Nicotine

Miếng dán nicotine là miếng dán da được dán cả ngày. Nó nên được sử dụng bất cứ vị trí nào trên cơ thể, tốt nhất là trên một vị trí có ít hoặc không có lông. Thay đổi các vị trí bạn dán miếng dán để tránh kích ứng da. Miếng dán nicotine hiệu quả nhất khi dán liên tục trong 24 giờ. Nếu khó ngủ khi sử dụng miếng dán nicotine, bạn có thể thử gỡ miếng dán ra một giờ trước khi đi ngủ để giúp giảm ác mộng và ngủ không ngon.

Nếu miếng dán bị bung ra, bạn phải dán miếng mới. Đừng cắt đôi miếng dán. Miếng dán cung cấp nicotine liên tục qua da. Cắt miếng dán sẽ thay đổi lượng nicotine bạn nhận được. Miếng dán nicotine có sẵn ở các liều lượng 7, 14 và 21 mg.

Người ta thường bắt đầu với một miếng dán liều cao và sau đó giảm xuống liều thấp hơn. Tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về liều lượng tốt nhất cho bạn.

5.2. Kẹo cao su nicotine

Kẹo cao su nicotin là nicotin có sẵn trong kẹo cao su và có tác dụng tốt nhất để kiểm soát cảm giác thèm thuốc lá trong suốt cả ngày. Bạn không nhai nó như kẹo hoặc kẹo cao su bong bóng. Cách sử dụng thích hợp kẹo cao su nicotine là nhai một chút và đưa nó vào giữa má và nướu của bạn. Điều này cho phép nicotine được hấp thụ qua má và nướu của bạn. Đừng liên tục nhai kẹo cao su và uống nước trái cây. Uống quá nhiều nước trái cây có thể gây nấc cụt, buồn nôn và đau bụng. Cũng không nên ngậm kẹo cao su trong miệng qua đêm, vì bạn có thể bị nghẹn và mất tác dụng sau 30 phút đến một giờ. Kẹo cao su có sẵn với liều lượng 2mg và 4mg và có thể được sử dụng cùng với miếng dán để điều trị cảm giác thèm ăn. Chuyên gia tư vấn về thuốc lá hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề xuất liều lượng tốt nhất cho bạn.

5.3. Kẹo ngậm nicotin

Chất thay thế nicotine này có dạng viên ngậm hòa tan và cũng được sử dụng để kiểm soát cảm giác thèm ăn suốt cả ngày. Làm ẩm viên ngậm nicotine và đẩy vào giữa má và nướu. Bạn không nhai kẹo ngậm. Viên ngậm mất tác dụng sau 30 phút đến một giờ. Viên ngậm có sẵn với liều lượng 2mg, 4mg và có thể được sử dụng cùng với miếng dán để điều trị cảm giác thèm ăn. Chuyên gia tư vấn về thuốc lá hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề xuất liều lượng tốt nhất cho bạn.

6. Tôi có thể sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá không?

Các bằng chứng hiện tại không ủng hộ việc sử dụng thuốc lá điện tử để hỗ trợ cai thuốc lá. Trong khi một số nghiên cứu cho rằng những sản phẩm này có thể giúp bỏ hút thuốc, nhiều nghiên cứu khác cho thấy rằng chúng không hiệu quả trong việc này. Thuốc lá điện tử không được FDA chấp thuận để giúp cai thuốc lá, trong khi thuốc thay thế nicotine không kê đơn và thuốc kê đơn (ống hít nicotine và thuốc xịt mũi, bupropion còn được gọi là Wellbutrin hoặc Zyban và varenicline còn được gọi là Chantix) được chứng minh là hiệu quả và an toàn.

7. Các bước hành động

 • Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc gọi đường dây nóng tại y tế địa phương của bạn để hiểu những sản phẩm và liều lượng phù hợp với bạn.
 • Lập kế hoạch về cách bạn sẽ cắt bỏ việc hút thuốc lá khi bạn bắt đầu liệu pháp thay thế nicotine và nhờ bạn bè hoặc thành viên gia đình giúp hỗ trợ bạn trong nỗ lực này.
 • Hãy nhớ rằng, không sử dụng các sản phẩm thuốc lá là mục tiêu quan trọng nhất của bạn.
 • Đừng bỏ cuộc! Hầu hết mọi người đều bỏ thuốc lá sau vài lần cố gắng.

Tác giả: Nhóm nghiên cứu hành động thuốc lá của hội lồng ngực Hoa Kỳ, Anne Melzer MD, MS; Patricia Folan RN, MS; Hasmeena Kathuria MD; Christine Fardellone, DNP, RN, CTTS; Raisa Abramova, FNP, CTTS

Phản biện: Krishna Reddy MD; Michelle Eakin PhD; Marianna Sockrider MD, DrPH

Người dịch: Trần Thanh Lộc – BS. Lê Thị Tuyết Lan

Trích nguồn: https://www.hoihendumdlstphcm.org.vn/index.php/kien-thuc-y-khoa/616-su-dung-thuoc-thay-the-de-giup-cai-thuoc-la

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY