MỚI

Hướng dẫn về thời điểm thực hiện thuốc của điều dưỡng theo y lệnh bác sĩ

Ngày xuất bản: 15/06/2022

Hướng dẫn về thời điểm thực hiện thuốc của điều dưỡng theo y lệnh bác sĩ áp dụng cho bác sĩ, điều dưỡng, dược sỹ tại các bệnh viện

Người thẩm định : Giám đốc Dược
Người phê duyệt : Ngô Đức Thọ
Ngày phát hành:  12/02/2015
Ngày hiệu chỉnh:  04/03/2022

1.MỤC ĐÍCH

Thống nhất về thời điểm sử dụng thuốc cho người bệnh theo y lệnh của bác sĩ, đảm bảo an toàn cho người bệnh và thuận tiện trong thực hành thực tế.

2.HƯỚNG DẪN CỤ THỂ

2.1.Với bác sĩ

Thời điểm sử dụng từng thuốc trong y lệnh cần được bác sĩ chỉ định chính xác, phù hợp thực tế, căn cứ vào:

 • Yêu cầu chuyên môn
 • Mức độ khả thi để thực hiện y lệnh của điều dưỡng (ví dụ: khi phải dùng nhiều thuốc, trong đó có những thuốc cần tiêm truyền trong thời gian dài)
 • Khoảng trễ thời gian kể từ khi bác sĩ ra y lệnh, điều dưỡng thực hiện thủ tục lĩnh thuốc và khoa
 • Dược cấp phát thuốc đến khoa phòng (với các y lệnh được chỉ định trong ngày).

Ghi nhận thời gian ra y lệnh thuốc được quy định như sau:

 • Công nhận chính thức thời gian in tờ y lệnh thuốc là thời gian bác sĩ ra y lệnh
 • Thời gian bác sĩ chỉ định cho điều dưỡng thực hiện thuốc trên y lệnh phải cùng thời điểm hoặc sau thời gian bác sĩ ra y lệnh. Trừ trường hợp thuốc cấp cứu, giờ thực hiện y lệnh nên được chỉ định sau giờ in ra y lệnh tối thiểu 30 phút
 • Tất cả các trường hợp chỉ định dùng thuốc được tích thực hiện trên hệ thống kê đơn điện tử vào thời gian trước giờ in y lệnh đều được coi là y lệnh miệng và phải tuân thủ theo quy định của y lệnh miệng
thời điểm thực hiện thuốc
Hướng dẫn về thời điểm thực hiện thuốc của điều dưỡng theo y lệnh bác sĩ

2.2.Với điều dưỡng

 • Điều dưỡng thực hiện theo đúng y lệnh thuốc của bác sĩ, bao gồm cả thời điểm dùng thuốc.
 • Khi dùng thuốc cho người bệnh, điều dưỡng phải thực hiện 7 đúng. Nếu chưa rõ thông tin hoặc có ý kiến khác cần trao đổi với bác sĩ để làm rõ hoặc bác sĩ thay đổi y lệnh nếu cần, tuyệt đối không tự ý sửa y lệnh
 • Đối với những thuốc không có ghi chú đặc biệt về thời điểm dùng (ví dụ: ngay sau khi ăn, xa bữa ăn. trước khi đi ngủ….):
 • Nếu thời gian thực hiện thuốc chênh lệch so với y lệnh trong vòng 30 phút, sau khi cho người bệnh dùng thuốc điều dưỡng chỉ cần ký xác nhận thực hiện thuốc như thông thường.
 • Nếu thời gian thực hiện thuốc chênh lệch so với y lệnh từ 30 phút đến dưới 30% khoảng cách giữa 2 liều dùng liên tiếp: khi cho người bệnh dùng thuốc, điều dưỡng cần ghi rõ vào y lệnh thời gian thực tế thực hiện thuốc; ký xác nhận thực hiện thuốc, thông báo lý do với bác sĩ.
 • Nếu thời gian thực hiện thuốc chênh lệch so với y lệnh trên 30% khoảng cách giữa 2 liều dùng liên tiếp: trước khi dùng thuốc cho người bệnh, điều dưỡng cần thông báo với bác sĩ để bác sĩ thay đổi thời gian dùng thuốc trên y lệnh sau đó mới thực hiện thuốc, ký xác nhận thực hiện thuốc và làm báo cáo sai sót thuốc theo quy định về báo cáo sự cố.

Ghi chú:

 • Văn bản được sửa đổi lần thứ 03, thay thế văn bản “Hướng dẫn về thời điểm thực hiện thuốc của Điều dưỡng theo y lệnh Bác sĩ”- Mã VME.IV.2.4.1.1.003/V2 phát hành ngày 20/04/2017

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.
Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
538

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY