MỚI

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Nhuyễn thể 2 mảnh vỏ (NT2MV) là nguồn thực phẩm ngon, giàu đạm và vi khoáng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn những nguy cơ gây ngộ độc, thậm chí gây tử vong. Một trong các nguyên nhân gây ngộ độc nguy hiểm nhất trong NT2MV phải kể đến là do độc tố sinh học biển (Paralytic Shellfish Poisonings - PSP, Diarrheic Shellfish Poisoning - DSP, Amnesic Sellfish Poisoning - ASP, Neurotoxin Shellfish Poisoning - NSP) có nguồn gốc từ các loài tảo độc như Alexandrium, Dinophysis, Pyrodinium, và Prorocentrum [1]. Bài viết này sẽ giới thiệu về nguồn gốc, độc tính, và cách phòng tránh/ hạn chế nguy cơ bị ngộ độc do các độc tố này gây ra.

Tin tức

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Hư hỏng thực phẩm là một quá trình chuyển hóa dẫn đến những thay đổi về tính chất cảm quan, khiến thực phẩm không phù hợp hoặc gây khó chịu cho hệ tiêu hóa. Thực phẩm hư hỏng có thể vẫn an toàn để ăn - nghĩa là chúng có thể không gây bệnh cho chúng ta vì không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố - nhưng người ta có thể không muốn ăn những thực phẩm đó do có những thay đổi về kết cấu, hương vị hoặc hình thức cảm quan bên ngoài.

Tin tức

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Đồng thuận Delphi được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của đa hình đơn Nucleotide (SNP) ở các gen mã hóa Gonadotropin và các thụ thể đối với kết quả kích thích buồng trứng trên lâm sàng trong quá trình điều trị hỗ trợ sinh sản.

Tin tức

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Các kỹ thuật di truyền tế bào như phân tích nhiễm sắc thể (Karyotyping) và lai huỳnh quang tại chỗ (FISH), tuy đã tồn tại nhiều thập kỷ, nhưng vẫn duy trì vai trò quan trọng trong di truyền tế bào và di truyền tế bào phân tử do khả năng độc đáo của chúng trong việc phát hiện hầu hết các loại bất thường nhiễm sắc thể và biến thể cấu trúc (structural variations - SVs)

Tin tức

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Mặc dù nhiều người chấp nhận rộng rãi rằng béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ung thư, tuy nhiên có rất ít nghiên cứu chứng minh rằng giảm cân và duy trì sự giảm cân đó sẽ làm giảm nguy cơ ung thư và có thể giảm tỷ lệ tử vong do một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Hệ thống phòng khám sức khoẻ Cleveland (CCHS) đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (doi:10.1001/jama.2022.9009) được tiến hành trên các bệnh nhân đã từng trải qua phẫu thuật giảm béo.

Tin tức

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Những cải tiến trong công nghệ đa omics đơn tế bào và không gian, và các phương pháp tính toán cần thiết để kết nối và hiểu được thông tin trên từng lớp dữ liệu phân tử. Phần 1 xoay quanh bốn nguyên lý chung để có được dữ liệu multi-omics từ một tế bào.

Tin tức

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPSC) hứa hẹn sẽ ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực y học tái tạo; tuy nhiên, đào thải miễn dịch do không phù hợp HLA vẫn đang là một rào cản lớn trong các ca ghép tế bào đồng loài. Bất hoạt gen B2M và dự trữ nguồn iPSC đồng hợp tử HLA có thể giải quyết vấn đề trên, tuy vậy những phương pháp này có thể dẫn đến kích hoạt của tế bào NK và gây gián đoạn quá trình trình diện kháng nguyên, đồng thời, việc tìm ra người hiến tặng phù hợp cũng rất khó khăn. Trong công bố này, nhóm nghiên cứu đã trình bày hai cách tiếp cận mới dựa trên công nghệ chỉnh sửa gen để tạo ra các dòng iPSC có khả năng tương thích miễn dịch. Hai cách này bao gồm: 1) tạo ra các dòng iPSC giả đồng hợp tự HLA và 2) tạo ra các dòng iPSC bị bất hoạt toàn bộ HLA nhóm I trừ HLA-C. Trong đó với cách 2, nhóm đã tạo ra 12 dòng tế bào iPSC tương thích về mặt miễn dịch với >90% dân số thế giới, tạo điều kiện thuận lợi đáng kể cho các ứng dụng y học tái tạo dựa trên iPSC.

Tin tức

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Pembrolizumab được phê duyệt để điều trị cho bệnh nhân có khối u dạng đặc không thể cắt bỏ hoặc đã di căn với mức độ gánh nặng đột biến khối u (TMB) cao sau một quá trình điều trị trước đó. Kết quả này dựa trên đánh giá của bộ KIT FoundationOneCDx được FDA phê duyệt cho mục đích chẩn đoán đồng hành

Tin tức

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Di truyền đa gen là phương thức di truyền không tuân theo quy luật Mendel, trong đó sự biểu hiện của tính trạng hoặc bệnh lý bị kiểm soát bởi nhiều gen. Hầu hết các bệnh mãn tính và các rối loạn phức tạp đều có nguyên nhân đa yếu tố bao gồm yếu tố di truyền đa gen và yếu tố môi trường. Nghiên cứu mối tương quan toàn bộ hệ gen (GWAS) được sử dụng để đánh giá mối liên hệ giữa các locus cụ thể với các rối loạn phức tạp khác nhau. Chỉ số nguy cơ đa gen (PRS) được tính từ dữ liệu GWAS dựa trên số lượng các đa hình đơn gen (SNP) và mối tương quan của chúng tới kiểu hình. Các thuật toán để tính chỉ số PRS đã được phát triển, thẩm định và công bố cho nhiều bệnh lý, đặc điểm di truyền khác nhau. Điểm hạn chế của PRS là dữ liệu để tính toán chủ yếu là của người châu Âu. Điều này dẫn đến những nghi ngại về độ chính xác khi ứng dụng PRS cho các cộng đồng người khác. 

Tin tức

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Dựa trên hướng dẫn của Hiệp Trường Cao đẳng Di truyền Y học và Gen Hoa Kỳ (ACMG), khuyến cáo về các bất thường nhiễm sắc thể nên được sàng lọc trong giai đoạn đầu thai kỳ bao gồm: bất thường lệch bội nhiễm sắc thể 13, 18, 21 và bất thường nhiễm sắc thể giới tính [1]. Xét nghiệm sàng lọc tiền sinh không xâm lấn (Non – invasive prenatal testing, NIPT) sử dụng DNA tự do hay còn gọi là DNA ngoại bào (cfDNA) trong máu mẹ có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao khi sàng lọc các bất thường như tam nhiễm sắc thể 21, 18 và 13. Trong những nghiên cứu lớn độ nhạy cho các loại tam nhiễm sắc thể 21, 18 và 13 lần lượt là 98,8%, 98,83% và 92,85%, trong khi tỷ lệ dương tính giả (false – positive rate FPR) chỉ 0,04%, 0,07% và 0,04% cho mỗi loại tam nhiễm sắc thể. Bên cạnh đó với nhóm đơn nhiễm sắc thể X (monosomy X – Hội chứng Turner) có độ nhạy chỉ 95,8% và tỷ lệ dương tính giả là 0,14% [1]. Với những thông số trên, NIPT là một xét nghiệm sàng lọc có độ chính xác rất caoTuy nhiên, NIPT vẫn chỉ là xét nghiệm sàng lọc và không thể thay thế cho xét nghiệm chẩn đoán.
Trang
của 40