MỚI

Đánh giá tác động của hai tư vấn can thiệp giảm rượu bia tới mức phạm tội bạo hành bạn tình (intimate partner violence): phân tích thứ cấp (secondary analysis) một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (RCT) trên ba nhóm đàn ông Việt Nam nhiễm HIV đã được đăng tải trên tạp chí Addiction, Oct 2021; 116(10):2712-2723.

Ngày xuất bản: 10/05/2022

Nhóm tác giả: Rebecca B Hershow 1, H Luz Mc Naughton Reyes 1, Tran Viet Ha 2, Geetanjali Chander 3 4, Nguyen Vu Tuyet Mai 5, Teerada Sripaipan 1, David W Dowdy 3 4, Carl Latkin 3 4, Heidi E Hutton 4, Audrey Pettifor 1, Suzanne Maman 1, Constantine Frangakis 3 4, Vivian F Go 1

Ngày xuất bản: 27/03/2021.

Đơn vị công tác: 

  1. Đại học Nam Carolina, Trường Sức khỏe toàn cầu Chapel Hill Gillings, Chapel Hill, NC, Mỹ.
  2. Dự án UNC Việt Nam, Phòng khám Yên Hòa, Hà Nội, Việt Nam.
  3. Đại học Johns Hopkins, Trường Sức khỏe cộng đồng Bloomberg, Baltimore, MD, Mỹ.
  4. Đại học Johns Hopkins, Trường Y khoa, Baltimore, MD, Mỹ.
  5. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Vinmec, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan

Bối cảnh và mục tiêu nghiên cứu: Bằng chứng cho thấy rằng các can thiệp giảm rượu bia làm giảm mức phạm tội bạo hành bạn tình (IPV), dù cho điều này chưa được kiểm chứng tại các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp, cũng như giữa những người đàn ông nhiễm vi rút  gây suy giảm miễn dịch ở người (human immunodeficiency virus – HIV). Nghiên cứu này đánh giá tính hiệu quả của các tư vấn can thiệp giảm bia rượu tới sự gây ra IPV giữa những người đàn ông đang sử dụng liệu pháp kháng virus (ART) và thử nghiệm xem liệu việc sử dụng cồn có giải thích được các tác động can thiệp.

Thiết kế: Phân tích thứ cấp (secondary analysis) dữ liệu từ một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trên ba nhóm giữa bệnh nhân đang điều trị bằng ART và sử dụng rượu ở mức nguy hiểm. Những người tham gia nghiên cứu được tuyển từ tháng ba năm 2016 đến tháng năm 2017.

Địa điểm: Thái Nguyên, Việt Nam.

Những người tham gia, các can thiệp và nhóm chứng: Người tham gia là nam giới (n=426). Những người tham gia tiếp nhận hai liệu trình can thiệp ngắn (brief intervention – BI), sáu liệu trình can thiệp kết hợp (combined intervention – CoI) hay chăm sóc tiêu chuẩn (SOC) gồm các gợi ý điều trị nghiện rượu bia. Các can thiệp giảm rượu bia bao gồm liệu pháp nhận thức hành vi (cognitive-behavioral therapy) và liệu pháp tăng cường động lực (motivational enhancement therapy) được hướng dẫn bởi các nhà tư vấn tâm lý trong hơn 3 tháng.

Đo lường: Mức phạm tội IPV được đo bằng thang đo chiến thuật xung đột 2 (Conflict Tactics Scale 2) đã rút gọn và việc sử dụng rượu bia được đánh giá bằng các câu hỏi TLFB (Timeline followback).

Kết quả: Những người tham gia liệu trình can thiệp ngắn (BI) và can thiệp tổng hợp (CoI) được báo cáo đã giảm mức phạm tội IPV trước 3 tháng so với người tham gia dùng chăm sóc tiêu chuẩn (SOC) [BI: odds ratio sau điều chỉnh (aOR) = 0.27, khoảng tin cậy (confidence interval – CI) 95% = 0.11, 0.65: CI = 0.22,1.13]; mối liên hệ chỉ đáng kể ở nhóm tham gia BI. Những tác động can thiệp không duy trì được sau 6 đến 12 tháng. Có rất ít bằng chứng cho thấy  rằng việc sử dụng rượu bia đóng vai trò trung gian (tác động gián tiếp; BI: aOR = 0.84, 95% CI = 0.63, 1.04; tác động gián tiếp, CoI: aOR = 0.86, 95% CI = 0.66, 1.03).

Kết luận: Giữa những người đàn ông Việt Nam sử dụng liệu pháp kháng virus (ART), các tư vấn can thiệp nhằm giảm rượu bia cho thấy giảm hành vi IPV ngay sau khi can thiệp, tuy nhiên sự suy giảm không duy trì được 6 đến 12 tháng và không được giải thích do sự giảm sử dụng rượu.

Đăng kí thử nghiệm: ClinicalTrials.gov NCT02720237

PMID: 33788329

DOI: 10.1111/add.15496

Từ khóa: Rượu bia; HIV/AIDS; Việt Nam; sức khỏe toàn cầu; lượng giá can thiệp; bạo hành bạn tình.

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
7

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia