MỚI

Đánh giá khoảng thời gian tham chiếu của Troponin T và peptide natriuretic loại B có độ nhạy cao ở Việt Nam và Hoa Kỳ : Nghiên cứu Thử nghiệm Tây Bắc Đông Nam

Ngày xuất bản: 27/04/2022

Hanna K Gaggin 1, Phuoc V Dang, Loi D Do, Christopher R deFilippi, Robert H Christenson, Elizabeth L Lewandrowski, Kent B Lewandrowski, Binh Q Truong, Vinh Q Pham, Vu H Vu, Truong V Vu, Toan B Nguyen, Arianna M Belcher, Alexandra Femia, Cynthia Kelley, James L Januzzi

Đơn vị tác giả: 

  1. Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts , Boston, MA. 

Tổng quan

Giới thiệu: Các khoảng tham chiếu của Troponin T có độ nhạy cao (hs-cTnT) và N-terminal pro-B-type natriuretic peptide (NT-proBNP) đã được xác định từ các quần thể phương Tây. Không có dữ liệu nào có các giá trị dự kiến trong dân số châu Á. 

Phương pháp nghiên cứu

Tổng cộng có 1157 người khỏe mạnh phù hợp với độ tuổi và giới tính (tuổi trung bình, 41,2 tuổi, 48% (nam giới) đã được ghi danh từ Mỹ (n=565) và Việt Nam (n=592). Các mẫu máu đã được phân tích cho hs-cTnT và NT-proBNP. Giá trị trung bình được xác định cho mỗi quốc gia và được so sánh trong các phân tích được điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể, địa điểm nghiên cứu, chủng tộc và các dấu hiệu quan trọng. 

Kết quả: Nồng độ hs-cTnT trung bình cao hơn một chút đối với các cá nhân từ Mỹ so với những người từ Việt Nam, nhưng cả hai đều dưới giới hạn phát hiện (tương ứng là 3,7 so với 3,0 ng/L; P=0.03). Nhiều người tham gia ở Mỹ có nồng độ hs-cTnT vượt quá giới hạn phát hiện (57,2% so với 47,3%; P=0,001),  nồng độ phân vị 99th cao hơn một chút đối với người châu Á (Mỹ 15,1 so với Việt Nam 19,0 ng/L). Nồng độ trong 98% của cả hai quần thể đều dưới phần trăm tiêu chuẩn hs-cTnT thứ 99 là 14,0 ng/L (P=0,54). Nồng độ NT-proBNP trung bình cao hơn một đối với người tham gia Hoa Kỳ so với những người tham gia Việt Nam (lần lượt là 28 so với 16 ng/L ; P<0,001). Sau khi điều chỉnh sự khác biệt về nồng độ NT-proBNP giữa dân số Mỹ và Việt Nam khỏe mạnh vẫn còn đáng kể, trong khi đối với hs-cTnT xuống giới hạn của không trống không làm thay đổi kết quả. 

Kết quả

Sự khác nhau giữa hs-cTnT và NT-proBNP giữa những người khỏe mạnh từ Mỹ và Việt Nam là nhỏ. Các khoảng tham chiếu có nguồn gốc trước đây cho cả hai phân tích có thể được áp dụng trong dân số châu Á. 

  • PMID: 24568795

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

facebook
956

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia