MỚI

Nghiên cứu thuần tập: Đánh giá sự kết hợp hormon Human Chorionic Gonadotropin (HCG) và Clomiphene Citrate trong điều trị suy tuyến sinh dục ở nam giới.

Ngày xuất bản: 10/05/2022

Nhóm tác giả: The Son Trinh 1, Nguyen Ba Hung 2 3, Le Thi Thu Hien 2, Ngo Anh Tuan 4, Dinh Cong Pho 5, Quan Anh Dung 6, Duc Anh Do 7, Ha Duc Quang 2, Hoang Van Ai 1, Pham Ngoc Hung 8 9

Đơn vị tác giả : 

  1.  Viên Phôi học lâm sàng và Mô học lâm sàng, Đại học Quân y, Hà Nội, Việt Nam. 
  2. Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản Hà Nội, AF Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam. 
  3. Bệnh viện quốc tế Vinmec Times City, Hà Nội, Việt Nam. 
  4. Khoa Kinh tế Y tế , Đại học Quân Y, Hà Nội, Việt Nam. 
  5. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn , Bệnh viện Quân y 103, Đại học Quân y, Hà Nội, Việt Nam. 
  6. Khoa Y , Đại học Quân Y Việt Nam, Hà Nội, Việt Nam.
  7. Khoa Y, Đại học Khoa học Y khoa Lực lượng Vũ trang Cách mạng ((UCIMED de Las FAR), Marianao, Havana, Cuba. 
  8. Khoa Dịch tễ học, Đại học Quân y, Hà Nội, Việt Nam. 
  9. Khoa Đào tạo, Trường Đại học Quân y, Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan 

Giới thiệu: Trong nghiên cứu này, chúng tôi đánh giá bệnh nhân MHH mong muốn duy trì khả năng sinh sản, đánh giá hiệu quả sử dụng kết hợp hCG và clomiphene citrate trong thời gian ngắn(12 tháng). 

Cỡ mẫu và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang bao gồm 19 bệnh nhân bị suy tuyến sinh dục được đưa vào Bệnh viện Hà Nội khoa Ngoại tiết niệu và sinh sản từ tháng 3 năm 2016 đến tháng 2 năm 2018. Sử dụng hCG ba ngày một lần kết hợp với clomiphene citrate 25 mg mỗi ngày cho đến khi đạt được nồng độ testosterone bình thường , duy trì liều cho đến khi có tinh trùng. 

Kết quả: Độ tuổi trung bình là 30.2 ± 5.6. Sự khác biệt về chiều dài dương vật giữa thời gian trước và sau khi điều trị là đáng kể (p=0,005). Liều trung bình của hCG sử dụng trong nghiên cứu là 5579 ± 1773.7 IU. Sau điều trị 6 tháng và 12 tháng, có sự thay đổi trong đặc điểm lâm sàng ở tất cả các bệnh nhân và nhóm suy tuyến sinh dục nguyên phát có ý nghĩa thống kê (p<0,001). Đặc biệt, sự khác biệt về nồng độ hormone testosterone trong nhóm suy sinh dục thứ phát cũng có ý nghĩa thống kê (p=0.03). Không quan sát thấy tác dụng phụ trong nghiên cứu này. Số bệnh nhân xuất hiện tinh trùng trong tinh dịch là 9 bệnh nhân (47,4%) sau 12 tháng, nhưng hầu hết tinh trùng đã bị biến dạng hoàn toàn (<1%) và khả năng di chuyển trung bình trong quá trình di chuyển là dưới 8%. 

Kết luận: tóm lại, sự kết hợp của hCG và clomiphene citrate có thể là một lựa chọn cho bệnh nhân MHH có mong muốn sinh con. Sau 12 tháng, 47.4% bệnh nhân có tinh trùng trong tinh dịch nhưng hầu như tất cả đều bị biến dạng. Các chỉ số hormone và đặc điểm sinh dục thứ phát được cải thiện đáng kể. Không có tác dụng phụ nào trong nghiên cứu của chúng tôi, nên đây được xem là liệu pháp an toàn.

Từ khóa: CC; MHH; Clomophene citrate; hCG; human chorionic gonadotropin; suy sinh dục ở nam giới; suy tuyến sinh dục thứ phát ; suy tuyến sinh dục do suy trung tâm nguyên phát; điều trị. 

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
22

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia