MỚI

Liệu cấy ghép tự thân tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ có thể cải thiện chức năng tình dục ở những người bị suy giảm chức năng sinh lý hay không?

Ngày xuất bản: 10/05/2022

Xuất bản: 12/2021

Đơn vị công tác:

  1. Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec (VRISG), Hệ thống chăm sóc sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. 
  2. Trung tâm Công nghệ cao Vinmec, Hệ thống Chăm sóc sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. 
  3. Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec (VRISG), Hệ thống chăm sóc sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  4. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, 458 Minh Khai, Hanoi, Vietnam.

Tổng quan

Bối cảnh nghiên cứu: Thiếu hụt chức năng tình dục xảy ra ở một số thời điểm trong cuộc đời và trở thành một vấn đề nan giải ở tuổi trung niên. Y học tái tạo, đặc biệt là cấy ghép tế bào gốc trung mô (MSC), đã phát triển rộng rãi, với các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng nhấn mạnh lợi ích của liệu pháp tế bào gốc trong việc phục hồi chức năng sinh lý. Nghiên cứu này được thiết kế để phát triển một phương pháp điều trị bằng tế bào gốc mới cho những người bị suy giảm chức năng tình dục. 

Phương pháp: Ba mươi mốt bệnh nhân, bao gồm 15 nam và 16 nữ có tiền sử giảm hoạt động tình dục, đáp ứng các tiêu chuẩn và được đăng ký vào nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I / IIa với thời gian theo dõi 12 tháng. Tế bào gốc trung mô / mô đệm có nguồn gốc từ mô mỡ (ADSC) được phân lập bằng cách tiêu hóa collagenase loại I và được nuôi cấy tại Cơ sở lõi tế bào gốc theo ISO 14644-1. Mỗi người tham gia nhận được 1 triệu tế bào / kg trọng lượng cơ thể qua đường tĩnh mạch. Độ an toàn được đánh giá bằng sự xuất hiện của các tác dụng phụ hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Hiệu quả được đánh giá bằng cách: ở nam giới theo dõi nồng độ testosterone và bảng câu hỏi Chỉ số Quốc tế về Chức năng cương dương (IIEF) và ở nữ giới theo dõi nồng độ hormone AMH (được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng và có liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng.), estrogen (E2), nồng độ hormone kích noãn bào (FSH) và bảng câu hỏi về Chỉ số Chức năng Tình dục Nữ (FSFI) tại thời điểm ban đầu và 3, 6 và 12 tháng sau ghép. 

Kết quả: Không có sự xuất hiện của các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng ADSC trong nghiên cứu của chúng tôi. Sự hài lòng về tình dục sau cấy ghép được thấy ở tất cả các bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu này. Nồng độ testosterone ở nam giới tăng ngay sau khi cấy ghép và được duy trì ở mức cao trong vòng 6 tháng trước khi giảm lại ở lần theo dõi 12 tháng. Không có thay đổi đáng kể nào về nồng độ AMH, FSH hoặc E2 được ghi nhận ở bệnh nhân nữ. 

Kết luận: Truyền ADSC tự thân là một lựa chọn điều trị tiềm năng cho những bệnh nhân bị suy giảm hoạt động tình dục, đặc biệt là đối với những bệnh nhân nam. 

Từ khóa: Tế bào mô đệm / gốc trung mô mỡ; Hormone sinh sản; Rối loạn chức năng tình dục.

Được trích dẫn: Stem Cell Rev Rep

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

 

facebook
22

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia