MỚI

Siêu âm tim tập trung cho điều dưỡng ở những vùng quê Việt Nam

Ngày xuất bản: 27/04/2022

James N Kirkpatrick 1, Hoai T T Nguyen 2, Loi Do Doan 2, Thanh T Le 2, Son Pham Thai 2, David Adams 3, Liza Y Sanchez 4, Nova Sprague 4, Jill Inafuku 5, Rachel Quang 6, Rebecca Hahn 7, Andrea M Van Hoever 8, Tu Nguyen 9, Thanh G Kirkpatrick 10, Jose Banchs 4

Đơn vị tác giả: 

 1.     Đại học Trung tâm Y khoa Washington, Seattle, Washington. Địa chỉ liên hệ : kirkpatj@uw.edu. 
 2.     Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội , Việt Nam. 
 3.     Đại học Trung tâm Y khoa Duke, Durham, Bắc Carolin. 
 4.     Đại học Trung tâm Ung thư  Texas MD Anderson, Houston, Texas. 
 5.     Trung tâm Y tế Quân đội Tripler, Honolulu, Hawaii. 
 6.     Bệnh viện Midcoast, Brunswick, Maine. 
 7.     Trung tâm Y khoa Đại học Columbia, New York, New York. 
 8.     Hội Điện tim Hoa Kỳ, Durham, Bắc Caronlina. 
 9.     Allergan, Houston, Texas. 
 10. Trung tâm Lâm sàng Hope , Seattle , Washington. 

Tổng quan

Giới thiệu

Nhiều nghiên cứu điều tra vào cách sử dụng của máy siêu âm tim tập trung (FCU) trong các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình và ở những vùng ở Hoa Kỳ thiếu thiết bị y tế đã chứng minh sự hữu ích trong các thuật toán sàng lọc siêu âm tim được thực hiện bởi nhiều nhà khai thác ở các cấp độ đào tạo khác nhau. Không có nghiên cứu cho đến nay cho thấy cho phép các điều dưỡng chưa được đào tạo ở những cơ sở thiếu thiết bị y tế để chẩn đoán rối loạn nhịp tim ở người lớn tuổi. Mục đích của nghiên cứu này là tiếp cận độ chính xác của FCU do điều dưỡng thực hiện để sàng lọc các đối tượng người lớn tại một trung tâm y tế xã ở Việt Nam. 

Phương pháp nghiên cứu: 

Điều dưỡng Việt Nam (N=8) đã trải qua khóa đào tạo có cấu trúc được thực hiện bởi các bác sĩ siêu âm và bác sĩ trong sự kiện tiếp cận cộng đồng được tài trợ bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Giáo dục Siêu âm tim Hoa Kỳ. Các điều dưỡng được đào tạo và phát hiện những bất thường từ một góc nhìn siêu âm tim duy nhất (trục dài parasternal) với một thiết bị có kích thước máy tính xách tay và trải qua thử nghiệm trước và sau đào tạo. Sau khi được đào tạo, kiểm tra siêu âm tim đã được thực hiện trên các đối tượng >50 tuổi tại một trung tâm y tế xã. Đầu tiên, các điều dưỡng đã thực hiện siêu âm tim tập trung bằng cách sử dụng hình ảnh Doppler hai chiều và màu sắc trong chế độ trục dài parasternal sử dụng thiết bị M7 và ghi lại đánh giá của họ. Siêu âm tim Doppler màu hai chiều và quang phổ sau đó được thực hiện bằng cách sử dụng cùng một máy siêu âm (n=5) hoặc bác sĩ tim mạch được đào tạo về siêu âm Tim Việt Nam (n=1). Các cuộc phỏng vấn và điện tâm đồ đã được thực hiện tại thời điểm FCU. 

Kết quả: Mỗi điều dưỡng đã cải thiện từ trước và sau khi đào tạo (cải thiện trung bình trong câu trả lời đúng, 21%; phạm vi, 2%-31%). Trong giai đoạn quét, độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác của điều dưỡng để xác định đối tượng có bất kỳ bất thường nào lần lượt 51,5% (85 trong số 165), 78,1% (82 trên 105) và 61,9%. Có 60 đối tượng với những phát hiện đáng kể ( 22,2%); tất cả các đối tượng này đều có những bất thường đáng kể có thể nhìn thấy trên hình ảnh trục dài parasternal. Độ nhạy , độ đặc hiệu và độ chính xác đối với xác nhận từng đối tượng với những bất thường chính lần lượt là 83,3% (50 trên 60), 78,1% (164 trên 210), và 78,6%. FCU do y tá thực hiện được chứng minh độ nhạy cao với độ đặc hiệu thấp hơn điện tâm đồ. Sự kết hợp của FCU được y tá thực hiện kèm theo điện tâm đồ đã nhận định các phát hiện quan trọng về siêu âm tim và tăng độ chính xác lên 91,5%. 

Kết luận: Điều dưỡng chưa có kinh nghiệm về siêu âm tim và với sự đào tạo hạn chế có thể xác định được bệnh nhân với những bất thường về tim đáng kể bằng cách sử dụng FCU với độ chính xác chấp nhận được. Các chiến lược sàng lọc liên quan đến FCU có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe và phân loại ở các khu vực thiếu thiết bị y tế. 

 • PMID: 30097299

Từ khóa: Siêu âm tim; Giáo dục; Siêu âm tim tập trung; Tiếp cận chăm sóc sức khỏe; Y tế sàng lọc 

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
9454

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia