MỚI

Phẫu thuật viêm khớp bả vai: Trầm cảm gây ra khó khăn khi chăm sóc

Ngày xuất bản: 13/08/2022

Các dữ liệu mới chỉ ra rằng bệnh nhân được thực hiện thay khớp vai đảo ngược (RSA) đối với thoái hóa khớp cánh tay – bả vai thì có nhiều biến chứng khi chăm sóc và phải đóng viện phí cao hơn nếu như họ có các vấn đề về trầm cảm.

Tác giả: Marcia Frellick

CHICAGO Tóm tắt được trình bày vào thứ năm (24/3/2022) tại cuộc họp thường niên của học viện ngoại khoa chấn thương chỉnh hình Hoa Kì (AAOS) 2022.

Một nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi bác sĩ Keith Diamond, bác sĩ y khoa, phẫu thuật viên cơ xương khớp tại Trung tâm Y tế Maimonides, Brooklyn, New York đã tiến hành truy xuất một cơ sở dữ liệu riêng tư cần trả phí để lấy thông tin của các bệnh nhân mà đã tiến hành thay khớp vai đảo ngược để điều trị thoái hóa khớp cánh tay – bả vai cũng như được chẩn đoán rối loạn trầm cảm (DD) từ 2010 đến 2019. Bệnh nhân không DD được coi như nhóm chứng.

Sau khi bắt cặp ngẫu nhiên với nhóm chứng theo tỉ lệ 1:5 thì cỡ mẫu của nghiên cứu gồm 28,410 bệnh nhân: 4084 trong nhóm rối loạn trầm cảm và 24,326 trong nhóm chứng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bệnh nhân trầm cảm thì có thời gian ở viện dài hơn (3 ngày so với 2 ngày, P = .0007). Họ cũng có tần suất và xác suất tiến triển các biến chứng cao hơn trong suốt thời gian chăm sóc (47.4% so với 14.7%, tỷ lệ odds [OR], 2.27; 95% CI, 2.10 – 2.45,  P < .0001).

Các bệnh nhân trầm cảm cũng có tỷ lệ biến chứng y khoa hậu phẫu cao hơn đáng kể và chi phí chi trả cũng cao hơn ($19,363 so với $17,927, P < .0001).

Tỷ lệ viêm phổi cũng cao hơn ở nhóm bệnh nhân rối loạn trầm cảm (10% so với 1.8%; OR, 2.88; P < .0001).

Bệnh nhân trầm cảm cũng có tỷ lệ xảy ra các biến chứng cao hơn như tai biến mạch máu não (3.1% so với 0.7%; OR, 2.69, P < .0001); nhồi máu cơ tim (2% so với 0.4%; OR, 2.54; P < .0001); tổn thương thận cấp (11.1% so với 2.3%; OR, 2.11, P < .0001); nhiễm trùng cục bộ ngoại khoa (4.4% so với 2.4%; OR, 1.52, P < .0001) và nhiều biến chứng khác.

Bác sĩ Diamond cũng chia sẻ với báo Medscape Medical News rằng có nhiều yếu tố tiềm ẩn có thể là nguyên nhân của những mối liên quan này.

Liên quan đến mối quan hệ với viêm phổi, ông Diamond đưa ra giả thuyết: “Bệnh nhân trầm cảm có thể được biểu hiện với tình trạng giảm lưu thông khí. Nếu 1 bệnh nhân không có khả năng rời khỏi giường bệnh thì việc giảm độ giãn nở của phổi hoàn toàn có thể xảy ra.”

Tổn thương thận cấp có thể liên hệ với triệu chứng trầm cảm qua việc khó tự chăm sóc bản thân trong việc hấp thu nước đúng cách. Nhiễm trùng ngoại khoa thì có thể đến từ việc thiếu vệ sinh tối ưu khi tiến hành băng bó hậu phẫu – điều khó để có thể thực hiện khi bệnh nhân phải đối mặt với trầm cảm.

Được yêu cầu cho ý kiến về nghiên cứu của bác sĩ Diamond, ông Grant Garrigues, bác sĩ y khoa, giáo sư cộng tác tại Trung tâm Y tế đại học Rush tại Chicago, bang Illinois và đồng thời là giám đốc của cơ sở nghiên cứu chi trên cho biết nghiên cứu này đã giúp giải thích được mối quan hệ giữa trầm cảm và viêm khớp.

“Chúng tôi biết rằng những người trầm cảm và hay lo âu sẽ cảm nhận nỗi đau một cách khác biệt. Nó sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của bạn — bạn cảm thấy nó thật thảm khốc hay bạn nghĩ nó chỉ là một sự bất tiện nhỏ? Nó không chỉ là những thứ xảy ra trong suy nghĩ mà hoàn toàn có thể biểu hiện cơ học ra bên ngoài. Đó chính là những thứ mà chúng tôi chắc chắn đang cố gắng để điều chỉnh lại cho bệnh nhân. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng sức khỏe tinh thần được tối ưu hóa một cách tốt nhất.

Bác sĩ Garrigues cho biết thêm đang ngày càng có nhiều bằng chứng để chứng minh mối liên quan giữa trầm cảm và tiến triển viêm khớp.

“Tôi không nói rằng tất cả bệnh nhân viêm khớp thì đều trầm cảm, nhưng với việc viêm khớp là một bệnh đa yếu tố thì tỷ lệ viêm khớp có triệu chứng ở các bệnh nhân trầm cảm là khá cao.”

“Chúng tôi nghĩ rằng nó có thể có liên quan đến các loại hormon hưng phấn trong cơ thể bạn mà đã bị sụt giảm khi bạn sống trong môi trường nhiều áp lực hay bạn gặp phải những vấn đề về sức khỏe tinh thần. Chúng sẽ thay đổi theo các cơ chế tế bào và hóa sinh và một số có thể ảnh hưởng và gây ra viêm khớp.

Chú ý hơn đến sức khỏe tinh thần

Bác sĩ Diamond chia sẻ rằng cần phải chú trọng hơn vào trạng thái tâm trí của bệnh nhân xung quanh quá trình phẫu thuật.

“Là một bác sĩ phẫu thuật cơ xương khớp, chúng ta phải thực hiện công việc theo góc độ cơ học và cấu trúc của một nhân viên y tế: chúng ta cần phải chữa lành xương, dây chằng và gân. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cũng cần phải nhận ra và khám phá được mối liên kết giữa sức khỏe tâm thần và tâm lý với các bệnh lý cơ xương khớp.”

Ông nhấn mạnh rằng trong quá trình chuẩn bị trước phẫu thuật, cần phải chú ý đến tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, tình trạng hút thuốc và các điều kiện khác mà có thể làm ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật và có thể nói rằng sức khỏe tinh thần là một nhân tố mà một cuộc phẫu thuật cần quan sát thấy.

Ông Diamond chia sẻ: “Nếu đái tháo đường của bệnh nhân không được kiểm soát thì bạn có thể lùi lịch phẫu thuật cho đến khi chỉ số HbA1c của họ nằm ở dưới ngưỡng khuyến cáo và lấy ý kiến từ các bác sĩ chăm sóc của họ. Tôi nghĩ rằng cần phải áp dụng một cái gì đó cho các bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm.”

Nghiên cứu này không phân biệt bệnh nhân được điều trị trầm cảm trong thời gian phẫu thuật hay không. Cần phải có nhiều nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu điều trị trầm cảm có ảnh hưởng gì đến kết quả thay khớp vai đảo ngược hay không – ông Diamond thêm.

Bác sĩ Garrigue nói rằng anh ấy đã nói chuyện thẳng thắn với các bệnh nhân đang xem xét phẫu thuật về việc họ đối mặt như thế nào với tình trạng sức khỏe tâm thần của mình.

“Nếu họ nói rằng họ chưa từng đến gặp bác sĩ tâm lý hay đang ngừng sử dụng thuốc, đó thực sự là một điều không thông minh.”

“Bất cứ thứ gì trước phẫu thuật mà bạn có thể tối ưu hóa, kể cả là sức khỏe tinh thần, y tế, trạng thái xã hội thì bạn cũng cần phải chuẩn bị thật tốt trước khi tiến hành phẫu thuật.”

Ông nói thêm rằng trạng thái tinh thần của bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến nơi sinh hoạt cho bệnh nhân, có thể là ngoại trú hay nội trú – nơi mà họ có thể nhận được nhiều sự hỗ trợ cũng như di chuyển sau phẫu thuật. 

Diamond và cộng sự cũng như Garrigue công bố không có quan hệ tài chính nào liên quan khi nghiên cứu.

Tài liệu tham khảo

Cuộc họp thường niên của học viện ngoại khoa chấn thương chỉnh hình Hoa Kì (AAOS) 2022: Tóm tắt 426. Trình bày ngày 24/3/2022.

Link bài gốc: Shoulder Arthritis Surgery: Depression Complicates Care

Ghi chú:

Marcia Frellick là một nhà báo tự do tại Chicago. Cô trước đây từng viết bài cho tờ báo Chicago Tribune, Science News và Nurse.com, đồng thời cũng là biên tập tại Chicago Sun-Times, the Cincinnati Enquirer và the St. Cloud (Minnesota) Times. Theo dõi cô trên Twitter tại @mfrellick.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
2

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY