MỚI

Nói không với thuốc lá

Ngày xuất bản: 10/08/2022

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra 8 triệu ca tử vong mỗi năm và là nguyên nhân chính của nhiều bệnh lý hô hấp. Khói thuốc lá chứa hơn 4000 chất hóa học, trong đó có nhiều chất độc hại có thể gây ung thư.

PGS.TS. Chu Thị Hạnh, Phó chủ tịch hội Hô hấp Việt Nam

Trưởng khoa Hô Hấp Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra 8 triệu ca tử vong mỗi năm và là nguyên nhân chính của nhiều bệnh lý hô hấp. Khói thuốc lá chứa hơn 4000 chất hóa học, trong đó có nhiều chất độc hại có thể gây ung thư.

Ngừng hút thuốc lá là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng hô hấp và sức khỏe chung của bạn.

Bỏ hút thuốc lá có khả năng đảo ngược một số tác hại trên phổi do khói thuốc, nhưng không phải là tất cả. Do đó, ngừng thuốc lá sớm là  cần thiết để ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh lý hô hấp mãn tính- các tổn thương không thể đảo ngược một khi đã xuất hiện. Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá hầu hết được nhận thấy ngay lập tức.

  • Chỉ sau 20 phút ngừng hút thuốc lá, nhịp tim của bạn sẽ giảm xuống.
  • Trong vòng 12 giờ, nồng độ carbon monoxide trong máu sẽ giảm về mức bình thường.
  • Trong vòng 2- 12 tuần, hệ tuần hoàn của bạn sẽ được cải thiện và chức năng phổi sẽ tốt lên.
  • Trong vòng 1- 9 tháng, triệu chứng ho và khó thở của bạn sẽ giảm đi.
  • Trong vòng 5- 15 năm, nguy cơ đột quỵ của bạn sẽ giảm xuống mức tương tự như người không hút thuốc lá.
  • Trong vòng 10 năm, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi của bạn chỉ bằng một nửa so với những bệnh nhân vẫn hút thuốc lá.
  • Trong vòng 15 năm, nguy cơ tim mạch của bạn giảm xuống và tương tự như người không hút thuốc lá.

Nói không với thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử sử dụng dụng cụ điện để giải phóng các chất dạng hơi, phổ biến nhất là nicotine và cannabinoids (dạng tự nhiên hoặc tổng hợp của cần sa).

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nicotine dạng hít trong thuốc lá điện tử gây tổn thương nhu mô phổi và làm giảm khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể với các tác nhân nhiễm trùng và ung thư, khói từ các thiết bị này cũng gây hại cho phổi.

Trích nguồn: https://hoihohapvietnam.org/detail/555/noi-khong-voi-thuoc-la.html

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
5

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY