MỚI

Vắc-xin COVID Pfizer hoạt động tốt ở thanh niên mắc bệnh thấp khớp

Ngày xuất bản: 13/01/2023

Vắc-xin COVID Pfizer hoạt động tốt ở thanh niên mắc bệnh thấp khớp theo nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2022 của Liên minh Nghiên cứu Viêm khớp và Thấp khớp ở Trẻ em (CARRA).

Theo nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2022 của Liên minh Nghiên cứu Viêm khớp và Thấp khớp ở Trẻ em (CARRA). Theo Bác sĩ Merav Heshin-Bekenstein thuộc Bệnh viện Nhi Dana-Dwek tại Trung tâm Y tế Tel Aviv Sourasky, Israel cho rằng chỉ 3% bệnh nhân gặp phải một tác dụng phụ nghiêm trọng thoáng qua. Các phát hiện cũng được công bố trên tạp chí Rheumatology.

Vắc-xin COVID Pfizer hoạt động tốt ở thanh niên mắc bệnh thấp khớp

Heshin-Bekenstein nói với những người tham dự CARRA: “Chúng tôi nhận thấy rằng vắc-xin mRNA Pfizer có tính sinh miễn dịch và tạo ra đáp ứng miễn dịch dịch thể đầy đủ ở bệnh nhân vị thành niên. “Nó chắc chắn có thể so sánh với đối chứng khỏe mạnh và thực tế tất cả bệnh nhân đều có huyết thanh dương tính sau khi tiêm vắc xin thứ hai, ngoại trừ một bệnh nhân bị xơ cứng toàn thân lâu năm.”

Những phát hiện này không nhất thiết gây ngạc nhiên nhưng đáng khích lệ đối với bác sĩ Melissa Oliver, một trợ lý giáo sư về nhi khoa lâm sàng tại Khoa Thấp khớp Nhi khoa tại Trường Y Đại học Indiana, Indianapolis. Oliver không thuộc nhóm nghiên cứu.

Oliver nói với Medscape News: “Chúng tôi biết rằng vắc-xin COVID ở thanh thiếu niên khỏe mạnh đã cho thấy hiệu quả tốt với ít tác dụng phụ nhất, và thật tốt khi nghiên cứu này chỉ ra rằng ở những người bị bệnh thấp khớp đang điều trị bằng liệu pháp ức chế miễn dịch. Cho đến nay, dữ liệu về vắc-xin COVID-19 ở thanh thiếu niên bị bệnh thấp khớp còn hạn chế, vì vậy “nhiều bác sĩ thấp khớp nhi khoa chỉ có dữ liệu từ các nghiên cứu dành cho người lớn hoặc kinh nghiệm cá nhân với nhóm bệnh nhân của riêng họ.”

Nhưng khả năng sinh miễn dịch cao được thấy trong nghiên cứu là một bất ngờ thú vị đối với Beth H. Rutstein, MD, một trợ lý giáo sư nhi khoa lâm sàng tại Khoa Thấp khớp học tại Bệnh viện Nhi Philadelphia và Trường Y Perelman tại Đại học Pennsylvania.

“Tôi vừa ngạc nhiên vừa vui mừng với phát hiện của Tiến sĩ Heshin-Bekenstein cho thấy sự chuyển đổi huyết thanh gần như phổ biến đối với những bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp bất kể chẩn đoán cơ bản hoặc chế độ điều trị miễn dịch, vì phần lớn dữ liệu người lớn cho thấy tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh kém hơn” và hiệu giá kháng thể thấp hơn ở Rutstein cho biết trong một cuộc phỏng vấn với những người lớn mắc bệnh tương tự.

Rutstein, người không liên quan đến nghiên cứu, cho biết nghiên cứu “cung cấp sự đảm bảo cần thiết rằng tiêm vắc- xin chống lại COVID-19 không làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh hoặc làm trầm trọng thêm điểm số mức độ nghiêm trọng của bệnh”. “Thay vì nói suông với bệnh nhân và gia đình của họ, chúng tôi có thể tham khảo khoa học – điều này luôn khiến cả bệnh nhân và bản thân chúng tôi yên tâm hơn.”

Nghiên cứu bao gồm các điều kiện và đa dạng liệu pháp Heshin-Bekenstein nói với những người tham dự CARRA, các yếu tố nguy cơ dẫn đến kết quả kém với COVID-19 ở trẻ em bao gồm béo phì, bệnh tim mạch, bệnh phổi mãn tính, tiểu đường và hen suyễn. Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (Multisystem inflammatory syndrome in children, MIS-C) và COVID kéo dài cũng là những biến chứng tiềm ẩn của COVID-19 với các yếu tố nguy cơ ít được hiểu rõ hơn.

Mặc dù COVID-19 thường nhẹ ở trẻ em, nhưng một số bệnh thấp khớp hệ thống nặng làm tăng nguy cơ nhập viện, bao gồm lupus ban đỏ hệ thống (SLE) và viêm mạch máu. Bằng chứng cũng đã chỉ ra rằng nhiễm COVID-19 làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh ở thanh thiếu niên mắc các bệnh thấp khớp khởi phát ở tuổi vị thành niên, vì vậy điều quan trọng là phải ngăn ngừa bệnh COVID-19 ở dân số này, ”Heshin-Bekenstein nói.

Do đó, nghiên cứu của bà nhằm đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vắc- xin Pfizer mRNA cho thanh thiếu niên mắc bệnh thấp khớp khởi phát ở tuổi vị thành niên và những người đang dùng thuốc điều hòa miễn dịch. Nghiên cứu đa trung tâm tiềm năng quốc tế diễn ra từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2021 tại ba phòng khám bệnh thấp khớp nhi ở Israel và một ở Slovenia. Các tiêu chí bao gồm các tác dụng phụ ngắn hạn, tác động của vắc xin lên hoạt động bệnh lâm sàng, khả năng sinh miễn dịch ở 2-9 tuần sau liều thứ hai và, thứ hai, hiệu quả chống lại nhiễm trùng COVID-19.

91 người tham gia bao gồm thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi và thanh niên từ 18-21 tuổi. Gần một nửa số người tham gia (46%) bị viêm khớp vô căn vị thành niên (JIA), và 14% bị SLE. Các tình trạng khác của những người tham gia bao gồm viêm mạch hệ thống, viêm màng bồ đào vô căn, viêm khớp liên quan đến bệnh viêm ruột, xơ cứng bì toàn thân hoặc khu trú, viêm da ở trẻ vị thành niên hoặc bệnh tự viêm. Thời gian mắc bệnh trung bình của những người tham gia là 4,8 năm.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các bệnh nhân với một nhóm đối chứng gồm 40 người có nhân khẩu học tương tự nhưng không mắc bệnh thấp khớp. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng xét nghiệm định lượng LIAISON để đánh giá mức độ kháng thể IgG trong huyết thanh chống lại protein đột biến SARS-CoV-2 ở cả hai nhóm.

8 trong số 10 người tham gia mắc bệnh thấp khớp đang dùng thuốc điều hòa miễn dịch, bao gồm thuốc điều trị viêm khớp dạng tổng hợp truyền thống (conventional synthetic disease-modifying antirheumatic drug-csDMARD) chiếm 40%, thuốc điều trị thấp khớp sinh học chiếm 37%, chất ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF) chiếm 32%, hydroxychloroquine chiếm 19%, glucocorticoid chiếm 14%, và mycophenolate chiếm 11%. Một tỷ lệ nhỏ hơn là ở các sinh học khác: thuốc ức chế JAK là 6,6%, thuốc chống CD20 là 4,4% và chất ức chế IL-6 là 1%.

Tác dụng phụ tương tự ở cả hai nhóm

Không có tác dụng phụ nào được báo cáo bởi những người tham gia là khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa những người bị bệnh thấp khớp và nhóm đối chứng. Đau cục bộ là tác dụng phụ phổ biến nhất, được 73% -79% người tham gia báo cáo sau mỗi liều. Khoảng gấp đôi số người tham gia mắc bệnh thấp khớp bị đau cơ và đau khớp so với nhóm đối chứng nhưng sự khác biệt không đáng kể. Sốt cũng xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị bệnh thấp khớp (6%, 5 trường hợp) hơn là không (3%, 1 trường hợp). 1/3 những người bị bệnh thấp khớp cảm thấy mệt mỏi so với 20% của nhóm đối chứng.

Không có người ở nhóm đối chứng khỏe mạnh nào phải nhập viện sau khi tiêm vắc-xin nhưng có 03 bệnh nhân thấp khớp, trong đó có hai bệnh nhân sau liều đầu tiên. Cả hai đều 17 tuổi, bị viêm mạch hệ thống với u hạt kèm viêm đa tuyến và đang dùng rituximab (Rituxan). Một bệnh nhân bị suy thận mãn tính khởi phát cấp tính, sốt, mất nước và protein phản ứng C cao trong vòng vài giờ sau khi tiêm chủng. Người còn lại bị xuất huyết phổi mới một tuần sau khi chủng ngừa.

Ngoài ra, một bé gái 14 tuổi bị lupus, chỉ uống hydroxychloroquine một ngày sau khi tiêm mũi vắc xin thứ hai vào viện cấp cứu với biểu hiện sốt, nhức đầu, nôn, đau khớp. Cô ấy có các dấu hiệu viêm bình thường và không thay đổi điểm số hoạt động của bệnh và cô ấy đã được xuất viện với steroid liều thấp giảm dần sau 2 tuần.

Đáp ứng miễn dịch cao ở bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp

Khả năng sinh miễn dịch tương tự nhau ở cả hai nhóm, với 97% độ nhạy huyết thanh ở nhóm bệnh thấp khớp và 100% ở nhóm chứng. Hiệu giá IgG trung bình là 242 ở nhóm thấp khớp và 388 ở nhóm chứng (P <.0001). Độ nhạy huyết thanh là 88% ở những người dùng mycophenolate với một loại thuốc khác (100% với đơn trị liệu mycophenolate), 90% với hydroxychloroquine, 94% với bất kỳ csDMARD nào và một loại thuốc khác (100% với đơn trị liệu csDMARD) và 100% đối với tất cả các loại thuốc khác. Trong 3 tháng theo dõi sau khi tiêm chủng, không có trường hợp COVID-19 nào trong số những người tham gia.

Heshin-Bekenstein lưu ý rằng kết quả của họ cho thấy khả năng sinh miễn dịch tốt hơn ở thanh thiếu niên so với người lớn đối với hai loại thuốc cụ thể. Độ nhạy cảm huyết thanh ở thanh thiếu niên dùng methotrexate (Rheumatrex, Trexall) hoặc rituximab là 100% trong nghiên cứu này, so với 84% ở người lớn dùng methotrexate và 39% ở người lớn dùng rituximab trong một nghiên cứu trước đó. Tuy nhiên, chỉ có 3 bệnh nhân trong nghiên cứu này đang sử dụng rituximab và chỉ có 7 người đang sử dụng methotrexate.

Dân số không đồng nhất của nghiên cứu vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của nghiên cứu. Heshin-Bekenstein nói với những người tham dự: “Do sự đa dạng của các bệnh thấp khớp và các loại thuốc được đưa vào nhóm thuần tập này, nên không thể đưa ra kết luận đáng kể về tác động của thuốc điều hòa miễn dịch và loại bệnh”.

Tuy nhiên, “Tôi nghĩ là bác sĩ chuyên khoa thấp khớp nhi khoa, chúng tôi có thể cảm thấy yên tâm khi đề xuất vắc-xin COVID-19 cho bệnh nhân của mình”, Oliver nói. “Tôi sẽ nói thêm rằng mỗi bệnh nhân đều khác nhau, và mọi người nên trò chuyện với bác sĩ của họ về việc tiêm vắc-xin COVID-19.” Oliver cho biết cô ấy thảo luận về việc tiêm chủng, bao gồm cả tiêm chủng COVID, với mọi bệnh nhân, và thật khó để giải quyết những lo ngại giữa quá nhiều thông tin sai lệch về vắc-xin.

Những phát hiện này đặt ra câu hỏi về việc liệu có cần thiết phải sử dụng thuốc điều hòa miễn dịch để chủng ngừa hay không “, Rutstein nói.

“Nhiều gia đình lo lắng về việc tạm dừng thuốc của họ trước và sau khi tiêm vắc-xin như hiện nay được khuyến cáo cho nhiều liệu pháp của Trường Cao đẳng Thấp khớp học Hoa Kỳ, và tôi chia sẻ mối quan tâm đó đối với một số bệnh nhân của tôi mắc bệnh lâm sàng không ổn định hơn, vì vậy tôi cố gắng làm việc với mỗi gia đình để quyết định thời điểm tốt nhất và đã trì hoãn hoặc hoãn loạt thuốc cho đến khi một số bệnh nhân đang sử dụng liều lượng ổn định của loại thuốc điều hòa miễn dịch mới nếu nó mới được bắt đầu sử dụng gần đây “, Rutstein nói. “Đây là một trong những lý do tại sao nghiên cứu của Tiến sĩ Heshin-Bekenstein rất quan trọng – chúng tôi có thể đang giữ những loại thuốc có thể tiếp tục một cách an toàn và thậm chí làm giảm nguy cơ bùng phát bệnh hơn nữa.”

Không ai trong số các bác sĩ tiết lộ bất kỳ mối quan hệ tài chính liên quan nào.

Thấp khớp học. Xuất bản trực tuyến ngày 18 tháng 2 năm 2022. Tóm tắt

Hội nghị thường niên năm 2022 của Liên minh nghiên cứu về bệnh viêm khớp và thấp khớp ở trẻ em (CARRA 2022): Tóm tắt. Trình bày ngày 2 tháng 5 năm 2022.

Tag: trẻ em, thấp khớp, COVID-19, vắc-xin Pfizer, miễn dịch. 

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

Nguồn tham khảo: Theo vinmec.com

 

 

facebook
16

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY