MỚI

Metformin với ung thư vú trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng

Ngày xuất bản: 20/12/2022

Trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, metformin cho thấy không có tác dụng trong việc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú, tuy nhiên, trên nhóm nhỏ bệnh nhân dương tính với HER2, các kết quả lại có ý nghĩa thống kê.

Alexander Otto, PA, MSS

Ngày 25 tháng 5 năm 2022
Trong nghiên cứu với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, kết quả cho thấy metformin không cải thiện thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú nguy cơ cao, có thể phẫu thuật được khi chúng được thêm vào liệu trình điều trị bên cạnh phác đồ tiêu chuẩn.
Metformin, loại thuốc quen thuộc cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, trước đây đã được chứng minh trong các nghiên cứu quan sát rằng có liên quan đến việc cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư, theo báo cáo của Medscape Medical News. Những nghiên cứu này chủ yếu quy tập những bệnh nhân lớn tuổi mắc cùng lúc cả ung thư và đái tháo đường.
Những phát hiện này đã dẫn đến các thử nghiệm sử dụng metformin cho bệnh nhân ung thư không mắc bệnh đái tháo đường, nhưng với hai thử nghiệm trên bệnh nhân mắc ung thư phổi,các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối tương quan giữa metformin trong cải thiện khả năng sống của bệnh nhân.

Nghiên cứu gần đây nhất trên bệnh ung thư vú, bao gồm 3649 bệnh nhân mắc bệnh có kết quả âm tính hoặc dương tính với thụ thể hormone và những người không mắc bệnh đái tháo đường, cũng cho kết quả rằng metformin không ảnh hưởng đến thời gian sống.

Những kết quả này “đã cho thấy rằng metformin không có hiệu quả đối với các thể ung thư vú phổ biến và việc sử dụng metformin off-label (kê đơn không theo hướng dẫn sử dụng của thuốc) với mục đích điều trị các thể ung thư vú kể trên nên được dừng lại”, nghiên cứu viên chính, đồng thời là bác sĩ chuyên khoa ung bướu Pamela Goodwin, MD, nhà nghiên cứu ung thư vú tại Viện nghiên cứu Lunenfeld-Tanenbaum -Toronto, Canada, đề cập trong một thông cáo báo chí .
Goodwin và nhóm của cô cho biết kết quả này”nhấn mạnh sự cần thiết của các thử nghiệm ngẫu nhiên được thực hiện một cách bài bản” trước khi kết quả các nghiên cứu quan sát được áp dụng vào thực tiễn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo không nên ngoại suy kết quả nghiên cứu trên cho bệnh nhân đái tháo đường, lưu ý rằng “vì metformin có hiệu quả trong điều trị đái tháo đường tuýp 2, kết quả nghiên cứu trên … không ảnh hưởng đến việc sử dụng metformin” ở bệnh nhân ung thư vú mắc đái tháo đường. Nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 24 tháng 5 trên tạp chí JAMA.

Bệnh nhân được tuyển chọn đưa vào nghiên cứu từ năm 2010 đến năm 2013 trong khi đang điều trị bổ trợ – hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone, và / hoặc các phương pháp khác – sau khi cắt bỏ hoàn toàn các khối u T1-3, N0-3. Hầu hết là phụ nữ (độ tuổi trung bình, 52,4 tuổi), và gần 90% là người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha. Họ chủ yếu đến từ Hoa Kỳ và Canada, một số bệnh nhân đến từ Vương quốc Anh và Thụy Sĩ. Các bệnh nhân được phân loại ngẫu nhiên với tần suất được chọn là như nhau để nhận metformin 850 mg hai lần mỗi ngày hoặc giả dược trong 5 năm. Thời gian theo dõi trung bình là khoảng 8 năm.

Trong số 2533 bệnh nhân mắc bệnh dương tính với thụ thể estrogen và / hoặc progesterone, tỷ lệ sống sót do bệnh không xâm lấn là 2,78 trên 100 bệnh nhân-năm ở nhóm metformin, so với 2,74 trên 100 bệnh nhân năm ở nhóm giả dược (nguy cơ tỷ lệ [HR], 1,01, P = 0,93). Có 1,46 trường hợp tử vong trên 100 bệnh nhân-năm với metformin, so với 1,32 với giả dược (HR, 1,10, P = 0,47).

Metformin đã được ngừng sớm vào khoảng 3 năm với 1116 bệnh nhân âm tính với thụ thể hormone sau khi kết quả phân tích tạm thời được công bố rằng metformin không thực sự có tác dụng kéo dài thời gian sống. Tỷ lệ biến cố sống sót do bệnh không xâm lấn là 3,58 với metformin, so với 3,60 với giả dược trên 100 bệnh nhân-năm (HR, 1,01, P = 0,92). Có 1,91 trường hợp tử vong trên 100 bệnh nhân trong nhóm dùng metformin, so với 2,15 ở nhóm dùng giả dược (HR, 0,89, P = 0,46).

Tuy nhiên, các kết quả khác nhau và gợi ý rằng metformin có thể hiệu quả trong một nhóm nhỏ bệnh nhân (17% tổng số) dương tính với HER2. Có 1,93 trường hợp sống sót không mắc bệnh khi dùng metformin trên 100 bệnh nhân-năm, so với 3,05 trường hợp dùng giả dược (HR, 0,64, P = 0,03) và 0,78 trường hợp tử vong ở nhóm metformin, so với 1,43 trường hợp tử vong trên 100 bệnh nhân-năm trong nhóm giả dược (HR, 0,54, P = 0,04).

Những ích lợi được thấy trong phân nhóm bệnh nhân dương tính với HER2 này chỉ giới hạn ở những bệnh nhân có bất kỳ alen C nào của đột biến đơn nucleotide rs11212617.
Đây là một phân tích thăm dò, vì vậy kết quả cần được xác nhận bằng một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên, nhưng metformin “có thể mang đến một lựa chọn điều trị bổ sung cho bệnh ung thư vú dương tính với HER2”, Goodwin nói.
Các tác dụng không mong muốn độ 3 trở lên thường gặp hơn với metformin (21,5% so với 17,5%). Các triệu chứng thường gặp nhất là tăng huyết áp (2,4% so với 1,9%), rối loạn kinh nguyệt (1,5% so với 1,4%), và tiêu chảy (1,9% so với 0,8%).

facebook
17

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY