MỚI

Liệu pháp kích thích dây thần kinh phế vị tại nhà mở ra hy vọng cho chứng trầm cảm sau sinh

Ngày xuất bản: 20/12/2022

Theo một nghiên cứu mới, liệu pháp không xâm lấn kích thích dây thần kinh phế vị vùng tai có thể giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm và lo âu sau sinh ở những phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh.

Fran Lowry

Ngày 01 tháng 6 năm 2022

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng liệu pháp không xâm lấn kích thích dây thần kinh phế vị vùng tai (aVNS) tại nhà cho thấy đáp ứng tốt và có liên quan đến việc giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm và lo âu sau sinh.

Trong một nghiên cứu thử nghiệm giả thuyết diễn ra trên một quần thể nhỏ gồm 25 phụ nữ bị trầm cảm sau sinh được điều trị bằng liệu pháp kích thích dây thần kinh phế vị nhĩ thất (aVNS) hàng ngày trong vòng 6 tuần, kết quả cho thấy 74% bệnh nhân đáp ứng và 61% bệnh nhân thuyên giảm, được thể hiện qua việc giảm điểm theo Thang đánh giá Hamilton về trầm cảm (HAM-D17).
Mặc dù kích thích điện xâm lấn của dây thần kinh phế vị đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt cho chứng trầm cảm kháng điều trị vào năm 2005, nhưng nó có liên quan đến nguy cơ cấy ghép, nhiễm trùng và các tác dụng phụ đáng kể, theo Bác sĩ Kristina M. Deligiannidis, giám đốc trung tâm Sức khoẻ hành vi phụ nữ, Bệnh viện Zucker Hillside, Y tế Northwell, Glen Oaks, New York, trả lời Medscape Medical News.
Bà nói: “Phương pháp tiếp cận mới hơn này, kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) qua da, không xâm lấn, đáp ứng tốt và đã cho thấy hiệu quả ban đầu đối với chứng trầm cảm nặng ở nam và nữ.

Các phát hiện được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2022 của Hiệp hội Tâm thần học Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCP).

Thay thế tiềm năng cho việc dùng thuốc

“Giả định rằng kích thích dây thần kinh phế vị vùng tai (aVNS) là một phương pháp điều trị không xâm lấn có thể được thực hiện tại nhà, chúng tôi muốn kiểm tra xem phương pháp này có an toàn, khả thi và có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh hay không, vì nhiều người trong số họ có những trở ngại trong việc tiếp nhận các phương pháp điều trị hiện có” Deligiannidis nói. Kích thích dây thần kinh phế vị vùng tai sử dụng các điện cực trên bề mặt da để kích thích các đầu thụ cảm của các nhánh dây thần kinh phế vị, trên bề mặt của ống tai ngoài. Bà cho biết, những kích thích tại đầu thụ cảm thần kinh đó sẽ được chuyển tiếp đến não, nơi chúng được chứng minh là có thể điều hoà hoạt động của vùng não bộ chịu trách nhiệm điều khiển tâm trạng và sự lo lắng.

Deligiannidis lưu ý rằng các phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng cho chứng trầm cảm sau sinh bao gồm liệu pháp tâm lý và thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, một số phụ nữ gặp khó khăn trong việc tiếp cận liệu pháp tâm lý hàng tuần và khi thuốc chống trầm cảm được chỉ định, nhiều người không muốn dùng trong thời gian cho con bú vì lo ngại thuốc sẽ vào sữa mẹ.

Mặc dù hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm đều an toàn trong thời kỳ cho con bú, nhưng nhiều phụ nữ hoãn điều trị bằng thuốc chống trầm cảm cho đến khi cho con bú xong, điều này có thể dẫn đến trì hoãn việc điều trị trầm cảm sau sinh của họ, Deligiannidis nói thêm.

Bà nói: “Phương pháp điều trị tại nhà giảm bớt nhiều rào cản mà phụ nữ phải đối với các phương pháp điều trị hiện này và sự can thiệp này [của liệu pháp kích thích dây thần kinh phế vị aVNS] không ảnh hưởng đến việc cho con bú, vì nó không phải là phương pháp điều trị bằng thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã quy tập 25 phụ nữ (độ tuổi trung bình, 33,7 tuổi) được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm sau sinh. Mười trong số phụ nữ (40%) đang sử dụng thuốc chống trầm cảm với liều ổn định.

Những người tham gia đã tự theo dõi 6 tuần sử dụng liệu pháp kích thích dây thần kinh phế vị (aVNS) nhãn mở trong 15 phút mỗi ngày tại nhà. Sau đó, họ được quan sát mà không cần can thiệp thêm 2 tuần. Họ cũng đã tham gia các cuộc phỏng vấn về y khoa, tâm thần và vấn đề an toàn trong suốt thời gian nghiên cứu.

Phát hiện đầy hứa hẹn

Tại thời điểm ban đầu, điểm HAM-D17 trung bình là 18,4, và tương tự đối với những người sử dụng thuốc chống trầm cảm (17,8) và không dùng (18,9). Đến tuần thứ 6, tổng điểm HAM-D17 trung bình tổng thể giảm 9,7 điểm so với mốc ban đầu. Đối với những người tham gia sử dụng thuốc chống trầm cảm, điểm HAM-D17 giảm 8,7 điểm; đối với phụ nữ không dùng thuốc chống trầm cảm, giảm 10,3 điểm.

Ngoài ra, 74% phụ nữ đáp ứng với liệu pháp và 61% đã thuyên giảm các triệu chứng trầm cảm. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là khó chịu (n = 5 bệnh nhân), nhức đầu (n = 3) và chóng mặt (n = 2). Tất cả đều biến mất mà không cần can thiệp.
Bình luận về những phát hiện cho Medscape Medical News, Bác sĩ Anita Clayton, giáo sư và trưởng Khoa Tâm thần và Khoa học Thần kinh, Trường Y thuộc Đại học Virginia, Charlottesville, cho biết nghiên cứu này “khá thú vị.” 

Clayton, người không tham gia vào nghiên cứu, cũng lưu ý rằng tỷ lệ phản ứng và thuyên giảm “khá cao”.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng liệu pháp này có nhiều hứa hẹn và sẽ rất đáng để thực hiện một nghiên cứu đánh giá tác dụng của liệu pháp so với việc sử dụng giả dược”, bà nói.
“Nhiều phụ nữ sợ dùng thuốc sau khi sinh, thậm chí là trước khi sinh, trừ khi họ đã bị trầm cảm nặng từ trước. Liệu pháp này không phải là thuốc và có vẻ như nó có thể hữu ích ngay cả với những người đang mang thai, mặc dù việc nghiên cứu gặp nhiều khó khăn hơn khi đối tượng là phụ nữ mang thai, ”Clayton nói thêm.Hội nghị thường niên năm 2022 của Hiệp hội Tâm thần học Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCP). Tóm tắt 3003547. Trình bày ngày 31 tháng 5 năm 2022.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Nesos Corporation. Deligiannidis đã nhận được tài trợ cho nghiên cứu theo hợp đồng từ Nesos Corporation để thực hiện nghiên cứu này. Bà cũng là chuyên gia tư vấn cho Sage Therapeutics, Brii Biosciences và GH Research. Clayton báo cáo mối quan hệ tài chính với Dare Bioscience, Janssen, Praxis Precision Medicines, Relmada Therapeutics, Inc, Sage Therapeutics, AbbVie, Brii Biosciences, Fabre-Kramer, Field Trip Health, Mind Cure Health, Ovoca Bio, PureTech Health, S1 Biopharma, Takeda / Lundbeck, Vella Bioscience, WCG MedAvante-ProPhase, Ballantine Books / Random House, Changes in Sexual Functioning Questionnaire, Guilford Publications, Euthymics Bioscience và Mediflix.
Để biết thêm thông tin về Tâm thần học trên Medscape, theo dõi chúng tôi trên Facebook và Twitter.

facebook
27

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY