MỚI

Được “tái sinh” 10 năm cuộc sống sau khi can thiệp thay van tim qua da

Ngày xuất bản: 03/05/2022

Gần 10 năm bị suy tim giai đoạn cuối, cơ thể suy kiệt, đau dạ dày, suy thận… Tuy nhiên chỉ sau 2 tuần can thiệp tim mạch TAVI, ông Đặng Văn Tốt (72 tuổi, ở Quận Bình Thạnh, TP.HCM) không ngờ đã phục hồi đến mức thấy khỏe còn hơn 10 năm trước. “Với tôi, đây gần như một điều không tưởng mà đã trở thành sự thật” – người cư sĩ chia sẻ.

Clip hành trình cứu sống cụ ông 72 tuổi bị suy tim gần 10 năm nhờ kỹ thuật can thiệp tim mạch TAVI tại Bệnh viện Vinmec Central Park:

Kỹ thuật TAVI giúp cụ ông 72 tuổi hồi sinh sau gần 10 năm chiến đấu bệnh tật

Nghỉ trưa sau buổi giảng bài, ông Đặng Văn Tốt vừa dùng cơm vừa vui vẻ trò chuyện. “Ngay sau khi can thiệp, nhịp thở của tôi không còn nặng nề, đi lại mà không mệt, ăn uống ngon miệng, bao tử không còn đau. Cách đây 2 tháng, chỉ ăn cầm hơi, phải ngủ ngồi vì khó thở nặng, chân sưng tấy nhưng giờ đây tôi đã lái xe đi làm việc bình thường, đứng giảng bài 2,5 – 3h liền không thấy mệt. Đến nay, tôi đã can thiệp thay van qua đường ống thông được 1 tháng, cân nặng đã tăng từ 42 kg lên được 44kg do ăn uống ngon miệng” – giọng ông Tốt sang sảng.

“Gần mười năm ôm cục nợ” là cách người cư sĩ này nói về những năm dài ông “chiến đấu” với bệnh tật và tìm thầy – tìm thuốc cho mình. Năm 2011, ông được phát hiện hẹp van động mạch chủ khít, có chỉ định mổ thay van tim nhưng ông không đồng ý. Cho đến khi thấy mệt, khó thở, tức ngực tăng lên, bệnh của ông đã tiến triển thành nhồi máu cơ tim kèm hẹp van động mạch chủ nặng. Nhiều năm, ông không thể thực hiện các bài giảng Phật pháp mà ông tâm huyết. Biết mình bị bệnh tim nặng, nhưng bản thân tôi đã suy kiệt và còn mắc nhiều bệnh kèm theo như đau bao tử, suy thận nên tôi không muốn điều trị bằng phẫu thuật vì khó lường được diễn biến mổ sẽ ra sao.

Đến tháng 4/2018, khi được biết về phương pháp thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) có thể thay thế mổ tim chữa được căn bệnh của mình, đồng thời Vinmec Central Park là bệnh viện hàng đầu Việt Nam về kỹ thuật TAVI, ông Tốt đã đến khám Giáo sư Võ Thành Nhân.

“Giáo sư Võ Thành Nhân và Bệnh viện Vinmec Central Park đã giúp tôi biến điều không tưởng thành sự thật”

Nhân định tình trạng suy tim của bệnh nhân quá nặng, chức năng thận cũng kém nguy cơ tử vong cao, có thể lên tới 20% nếu phẫu thuật, Bệnh viện Vinmec Central Park đã hội chẩn với ekip tim mạch toàn Hệ thống y tế Vinmec với sự tham gia của các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam để có phương án tối ưu. “Chúng tôi đã thống nhất điều trị chia làm 2 giai đoạn. Chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu trước, khi ổn định sẽ thay van động mạch chủ qua ống thông. Đây là phương án an toàn nhất cho người bệnh” – Giáo sư Võ Thành Nhân nhớ lại thời điểm đưa ra phác đồ điều trị.

Do người bệnh phụ thuộc vào máy thở, nên việc gây mê để thực hiện thủ thuật cũng là thách thức lớn cho bác sĩ gây mê. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao khi thủ thuật không thành công phải chuyển mổ cấp cứu – đó là thách thức rất lớn cho phẫu thuật viên tim mạch vì trước thủ thuật người bệnh đã được đánh giá nguy cơ khi mổ quá cao. Ngoài ra, bệnh nhân bị bệnh thận mạn nên có thể sẽ phải chạy thận nhân tạo sau khi thực hiện TAVI hoặc mổ cấp cứu.

Cho dù có rất nhiều nguy cơ khi thực hiện can thiệp, nhưng nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào. Do đó, dù đã thực hiện nhiều ca can thiệp với tỉ lệ thành công lên tới gần 100%, kíp can thiệp tim mạch do Giáo sư Võ Thành Nhân – chuyên gia đầu tiên ở Việt Nam về TAVI – đứng đầu vẫn chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể ứng phó mọi tình huống, bảo đảm an toàn nhất cho bệnh nhân.

Ca can thiệp diễn ra hơn 1h. Sau thủ thuật bệnh nhân hồi phục rất nhanh chóng: Sau 1 ngày can thiệp đã tự đứng dậy đi quanh phòng bệnh, sau 5 ngày xuất viện. Bệnh nhân được thực hiện nghiệm pháp đi bộ 6 phút – kỹ thuật thường sử dụng để kiểm tra sức khỏe bệnh nhân tim mạch – khi xuất viện. Kết quả rất ấn tượng là ông đã đi được 200m/6 phút mà không cảm thấy đau ngực và khó thở – tương đương sức khỏe người bình thường cùng độ tuổi.

Ông Đặng Văn Tốt khỏe mạnh vui vẻ gặp lại GS Võ Thành Nhân trong lần tái khám

Hai lần tái khám bệnh, sức khỏe của ông Đặng Văn Tốt ngày một tiến triển tốt hơn. “Tôi cảm thấy khỏe như hồi chưa bị bệnh tim vậy. Chính “duyên lành” của tôi với Giáo sư Nhân và Bệnh viện Vinmec đã biến điều không tưởng này thành sự thật” – cuộc sống như đã trở lại bình thường, người cư sĩ nắm tay Giáo sư Võ Thành Nhân với sự trân trọng mỗi lần đến khám.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được công nhận là Trung tâm can thiệp TAVI độc lập tiêu chuẩn Mỹ. Cho đến nay, Trung tâm Tim mạch Vinmec Central Park đã điều trị thành công trên 98% đối với các trường hợp can thiệp TAVI, mổ tim hở, mổ tim hở không đau bằng phối hợp kỹ thuật ESP, hiệu quả ngay cả với các ca bệnh nặng, cao tuổi.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

 

facebook
6486

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận1

Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY