MỚI

Hội chứng vành cấp trên bệnh nhân nhiễm COVID-19: Những điều cần biết cho nhân viên y tế

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Hội chứng vành cấp trên bệnh nhân nhiễm COVID-19 có thể, có thể do bị thúc đẩy bởi tình trạng nhiễm trùng liên quan đến COVID-19  hoặc không. Các biến cố này bao gồm hội chứng vành cấp (NMCT cấp ST chênh lên hoặc không chênh lên) và các bệnh tim mạch khác. Các bệnh lý này cần được khẩn trương chẩn đoán và điều trị kịp thời, không nên bỏ qua vì sự hiện diện của COVID-19 trên bệnh nhân.


1. Hội chứng vành cấp tính không ST chênh lên trên bệnh nhân COVID-19

Quản lý bệnh nhân NSTEMI nên dựa trên phân tầng nguy cơ theo hướng dẫn để đạt được thái độ điều trị đúng đắn. Việc xét nghiệm COVID-19 nên được thực hiện càng sớm càng tốt sau lần tiếp xúc đầu tiên với nhân viên y tế, bất kể chiến lược điều trị là gì, để nhân viên y tế có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát và bảo vệ thích hợp.

Bệnh nhân cần được phân thành 4 nhóm nguy cơ (gồm nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp) và được quản lý theo cách quản lý phân tầng này. Bệnh nhân tăng troponin tim nhưng không có dấu hiệu lâm sàng bất ổn (ví dụ: thay đổi điện tâm đồ, đau tái phát) có thể được điều trị bảo tồn.

Hình ảnh không xâm lấn, chẳng hạn như CT, giúp nhanh chóng phân tầng rủi ro, tránh các phương pháp xâm lấn cho phép xuất viện sớm. Ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, chiến lược y tế nhằm mục đích ổn định việc lập kế hoạch chiến lược xâm lấn sớm (và 24 giờ). Tuy nhiên, chiến lược xâm lấn có thể mất hơn 24 giờ, tùy thuộc vào thời gian có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Nếu có thể, những bệnh nhân này nên được đưa vào khu vực đặc biệt của khoa cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Nếu xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, bệnh nhân phải được chuyển đến bệnh viện COVID-19 được trang bị đặc biệt để can thiệp xâm lấn.

Bệnh nhân có nguy cơ trung bình nên được đánh giá cẩn thận với việc xem xét các chẩn đoán thay thế như MI loại II, viêm cơ tim hoặc tổn thương tim do suy hô hấp, suy đa cơ quan hoặc Takotsubo. Đối với tất cả các chẩn đoán phân biệt, nên xem xét chiến lược không xâm lấn và nên ưu tiên chụp CT mạch vành nếu có sẵn thiết bị và chuyên môn. Nếu xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, bệnh nhân phải được chuyển đến bệnh viện COVID-19 được trang bị để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

2. Nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên (STEMI) với bệnh nhân COVID-19

Trong đại dịch COVID-19, không nên trì hoãn tái tưới máu ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim có ST  chênh lên (STEMI). Theo các hướng dẫn mới nhất, điều trị tái tưới máu vẫn được chỉ định ưu tiên ở những bệnh nhân có triệu chứng thiếu máu cục bộ trong 12 giờ và đoạn ST chênh lên ở ít nhất hai chuyển đạo liền kề. Đồng thời, phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế khi thực hiện các biện pháp chẩn đoán và điều trị.

Trước đây, nếu cơ sở y tế không có xét nghiệm SARS-Co-V2, tất cả bệnh nhân nhồi máu cơ tim có đoạn ST chênh lên phải được coi là dương tính với COVID-19. Các hướng dẫn chung từ các tổ chức y tế hướng dẫn việc điều trị nhồi máu cơ tim có đoạn ST chênh lên trong một bối cảnh cụ thể.

Các biện pháp chung đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe nhằm phân phối lại các bệnh viện trung tâm và mạng lưới bệnh viện vệ tinh trong cấp cứu tim mạch được xác định rõ ràng và cụ thể. Các nguyên tắc chính của quản lý nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên trong đại dịch COVID-19 là như sau:

+ Thời gian tối đa từ lúc chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên đến lúc tái tưới máu là 120 phút sẽ vẫn là mục tiêu cho điều trị tái tưới máu theo các cân nhắc sau: Can thiệp thì đầu vẫn là lựa chọn điều trị tái tưới máu nếu khả thi trong khung thời gian này và được thực hiện tại các cơ sở được phê duyệt để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 một cách an toàn cho nhân viên y tế và cho các bệnh nhân khác;

+ Can thiệp thì đầu có thể bị trì hoãn trong đại dịch (tối đa 60 phút – theo nhiều kinh nghiệm) do sự chậm trễ trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ; Nếu thời gian đích không thể đáp ứng và không có chống chỉ định tiêu sợi huyết thì tiêu sợi huyết nên được sử dụng trước tiên; Do kết quả xét nghiệm SARS-CoV – 2 không có ngay lập tức ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên nên bất kỳ bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên nào cũng cần được xem là có khả năng bị nhiễm bệnh;

+ Tất cả bệnh nhân STEMI nên được xét nghiệm SARS-Co-V2 càng sớm càng tốt sau lần tiếp xúc với nhân viên y tế  đầu tiên bất kể chiến lược tái tưới máu, muộn nhất là khi được nhận vào khoa hồi sức sau khi PCI thì đầu. Cho đến khi kết quả xét nghiệm được biết, tất cả các biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện để tránh khả năng lây lan cho các bệnh nhân khác và nhân viên y tế trong quá trình chẩn đoán và điều trị;

+ Cân nhắc tái thông mạch hoàn toàn có thể được thực hiện ngay lập tức nếu có chỉ định và phù hợp để tránh các thủ thuật chương trình lần sau và giảm thời gian nằm viện và tái phát cho bệnh nhân; Tất cả các bác sĩ tham gia điều trị lý bệnh nhân STEMI nên làm quen với các chỉ định, chống chỉ định và liều lượng tiêu sợi huyết và tuân thủ các quy trình xử lý được hướng dẫn.

+ Chụp động mạch thất trái được khuyến cáo trong quá trình thông tim ở tất cả các bệnh nhân mắc hội chứng vành cấp, giúp giảm nhu cầu siêu âm tim và rút ngắn thời gian nằm viện. Điều trị các tổn thương lành tính phải được xác định tùy theo sự ổn định lâm sàng của bệnh nhân và đặc điểm của các tổn thương.

+ Nếu các triệu chứng thiếu máu cục bộ dai dẳng, tổn thương bán tắc và/hoặc tổn thương không ổn định xuất hiện trên chụp mạch vành, PCI nên được xem xét tại cùng một cuộc hẹn. Nên trì hoãn việc điều trị các tổn thương khác và lên kế hoạch nhập viện mới sau khi đỉnh dịch đã qua.

Tóm lại:

Các biện pháp chẩn đoán và điều trị hội chứng vành cấp vẫn nên được tiếp tục thực hiện dựa theo các hướng dẫn lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị hội chứng vành cấp, miễn là tình hình tiến triển của dịch bệnh COVID-19 cho phép thực hiện và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân.

Tài liệu tham khảo: Hướng dẫn của Hội tim mạch Châu Âu (ESC) về chẩn đoán và xử trí bệnh tim mạch trong đại dịch Covid-19

facebook
8

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia