MỚI

Củng cố các dữ liệu về bệnh viêm cơ tim hiếm gặp sau khi tiêm vắc-xin COVID-19

Ngày xuất bản: 01/01/2023

Megan Brooks

Ngày 06 tháng 12 năm 2021
Lưu ý của người biên tập: tìm hiểu thêm các tin tức và hướng dẫn mới nhất về COVID-19 tại Coronavirus Resource Center (Trung tâm thông tin về Corona vi-rút).
Theo kết luận của một nghiên cứu mới thì thanh niên và người lớn dưới 21 tuổi bị mắc viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 mRNA thường có các dấu hiệu bất thường trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ tim (cMRI) nhưng hầu hết các trường này này đều có diễn biến lâm sàng nhẹ với việc điều trị nhanh chóng các triệu chứng. 

 Bác sĩ Donald M.Lloyd-Jones – Chủ tích Hiệp hội Tim Hoa Kỳ đã nói trong một bài thu âm phỏng vấn: “Nghiên cứu này ủng hộ những gì chúng tôi thấy. Những người được phát hiện và điều trị sớm các biến chứng hiếm gặp của bệnh viêm cơ tim liên quan đến COVID-19 thường chỉ bị bệnh mức độ nhẹ và có thời gian hồi phục ngắn.”

 Ông cũng bổ sung rằng: “Đáng chú ý là các dữ liệu đang tiếp tục cho thấy các lợi ích của vắc-xin COVID-19 vượt xa bất kỳ nguy cơ hiếm gặp nào của các biến chứng không mong muốn do vắc-xin bao gồm cả viêm cơ tim.”

Nghiên cứu này đã được công bố trực tuyến hôm nay trên tạp chí Circulation.

Bằng cách sử dụng các dữ liệu từ 26 trung tâm y tế nhi khoa trên khắp Hoa Kỳ và Canada, các nhà nghiên cứu đã đánh giá các bệnh án y khoa của 139 bệnh nhân dưới 21 tuổi nghi ngờ mắc viêm cơ tim trong vòng 1 tháng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.

 Các nhà nghiên cứu đã rút ra được các số liệu theo quan sát như sau:

 • Hầu hết bệnh nhân là nam giới (90.6%), trong số tỷ lệ người da trắng là 66.2% và độ tuổi trung bình là 15.8.
 • Nghi ngờ mắc viêm cơ tim ở 136 bệnh nhân (97.8%) sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 với 131 trường hợp (94.2%) được tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech; 128 trường hợp (91.4%) nghi ngờ mắc sau khi hoàn thành 2 mũi vắc-xin.
 • Thời gian khởi phát các triệu chứng trung bình là 2 ngày (dao động từ 0 tới 22 ngày) sau khi tiêm vắc-xin.
 • Đau ngực là triệu chứng thường gặp nhất (99.3%). Sốt biểu hiện ở 30.9% bệnh nhân và có 27.3% bệnh nhân có triệu chứng khó thở.
 • 81.3% bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng viêm không chứa steroid, 21.6% được điều trị bằng kháng thể đường tĩnh mạch, 21.6% được điều trị bằng glucocorticoid, 7.9% được điều trị bằng colchicine và có 8.6% bệnh nhân không được sử dụng thuốc chống viêm.
 • Có 26 bệnh nhân (18.7%) được điều trị hồi sức tích cực; có 2 người được dùng thuốc tăng trương lực cơ/thuốc vận mạch; không có ai cần sử dụng oxy hoá qua màng ngoài cơ thể hoặc tử vong.
 • Thời gian nằm viện trung bình là 2 ngày
 • Có tổng số 111 bệnh nhân có tropinin I tăng (8.12 ng/mL) và có 28 người có troponin T tăng (0.61 ng/mL)
 • Hơn ⅔ số bệnh nhân (69.8%) có điện tâm đồ bất thường hoặc/và rối loạn nhịp tim (có 7 trường hợp có nhịp nhanh thất không liên tục).
 • Có 26 bệnh nhân (18.7%) có phân suất tống máu thất trái (LVEF) < 55% trên siêu âm tim; LVEF đã trở lại bình thường ở 25 người trong số này khi tái khám.
 • 75/97 bệnh nhân (77.3%) được chụp cộng hưởng từ tim sau trung bình là 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng đã có các phát hiện bất thường; có 74 người (76.3%) được sử dụng gadolium tăng cường muộn, 54 người (55.7%) bị phù cơ tim và 49 người (50.5%) đạt tiêu chí Lake Louis đối với bệnh viêm cơ tim.

 Đại diện tác giả – BS.Dongngan Truong của Bộ môn Tim mạch Nhi Trường Đại học Utah và Bệnh viện Primary Children’s Hospital, thành phố Salt Lake đã nói trong một bài phát biểu rằng: “Những số liệu này cho thấy rằng hầu hết các trường hợp nghi ngờ mắc viêm cơ tim liên quan đến vắc-xin COVID-19 ở người dưới 21 tuổi đều ở mức độ nhẹ và được điều trị nhanh chóng.”

 “Chúng tôi rất vui khi được thấy sự hồi phục này ở bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng tôi đang chờ đợi các nghiên cứu mới để hiểu rõ hơn về các hệ quả về dài hạn của những bệnh nhân đã từng bị viêm cơ tim liên quan đến vắc-xin COVID-19. Chúng tôi cũng cần phải nghiên cứu các yếu tố nguy cơ và các cơ chế đối với biến chứng hiếm gặp này.” – Ông Trương bổ sung thêm.

Bác sĩ Lloyd-Jones nói các phát hiện này ủng hộ quan điểm của AHA rằng vắc-xin COVID-19 là “an toàn, hiệu quả cao và cần thiết để cứu chữa cho mọi người, để bảo vệ gia đình và cộng đồng của chúng ta khỏi COVID-19 và chấm dứt dịch bệnh.”

 Nghiên cứu này không nhận bất kỳ tài trợ nào. Bác sĩ Truong tư vấn cho Pfizer về bệnh viêm cơ tim liên quan đến vắc-xin. Danh sách công khai tài chính đầy đủ của các tác giả có trong bài báo gốc.

 Circulation. Được xuất bản trực tuyến ngày 6 tháng 12 năm 2021. Tổng quan.

Để biết thêm thông tin khác từ theheart.org | Medscape Cardiology, hãy theo dõi chúng tôi trên Twitter Facebook.

.

facebook
7

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY