MỚI

Tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim cao hơn với nam giới được tiêm vắc-xin COVID của Moderna.

Ngày xuất bản: 01/01/2023

Sue Hughes

Ngày 20 tháng 4 năm 2022

Tổng quan: Bài viết đề cập đến kết quả nghiên cứu về tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim ở nam giới trẻ tuổi sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của hãng Moderna.  Các nghiên cứu được đề cập trong bài viết đã được thực hiện trên quy mô dân số đa dạng và có kết quả đồng nhất. Qua đó, các số liệu nghiên cứu có thể giúp các chuyên gia y tế giao tiếp với người dân về việc tiêm chủng hiệu quả hơn và phần nào đó phòng ngừa được biến chứng viêm cơ tim cho những người có nguy cơ.

Một trong các nghiên cứu lớn nhất tính đến nay về bệnh viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 đã xác nhận có sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh khi tiêm vắc-xin của cả Pfizer và Moderna với nam thanh niên và cho thấy rằng nguy cơ mắc viêm cơ tim của nam giới trẻ tiêm vắc-xin COVID-19 của Moderna cao hơn so với khi tiêm vắc-xin này của Pfizer.

Vắc-xin COVID-19 của Moderna và Pfizer. Nguồn: thanhnien.vn

Nghiên cứu này cũng cho rằng với mũi tiêm đầu tiên cho nam giới từ 16 đến 24 tuổi thì nguy cơ mắc viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin Pfizer hoặc Moderna đều cao hơn nguy cơ mắc viêm cơ tim sau khi nhiễm vi-rút COVID-19.

Một nghiên cứu quần thể đã đưa vào dữ liệu của 23.1 triệu người dân ở cả 4 quốc gia Scandinavia gồm Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thuỵ Điển, trong đó 74% người dân đã được tiêm hai mũi vắc-xin và 7% người dân đã được tiêm một mũi vắc-xin. 

Bằng cách liên kết các dữ liệu từ các nghiên cứu đăng ký dữ liệu sức khoẻ quốc gia chất lượng cao về việc tiêm vắc-xin COVID-19 và tỷ lệ nhiễm vi-rút COVID-19 cũng như số ca chẩn đoán bị viêm cơ tim, các nhà nghiên cứu đã có thể đánh giá nguy cơ bị viêm cơ tim theo loại vắc-xin được tiêm, số mũi vắc-xin đã tiêm, giới tính và độ tuổi.

Nghiên cứu này được công bố trực tuyến trên tạp chí JAMA Cardiology vào ngày 20 tháng 4.

Các kết quả nghiên cứu này xác nhận rằng nguy cơ bị viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 xảy ra cao nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 16 đến 24 sau mũi tiêm thứ 2.

Đối với nam giới trong nhóm tuổi này mà đã được tiêm 2 mũi vắc-xin cùng loại thì các dữ liệu đều tương thích với nhau với số ca mắc viêm cơ tim cao hơn từ 4 đến 7 ca trong 28 ngày trên 100000 người được tiêm hai mũi vắc-xin của Pfizer và từ 9 đến 28 ca mắc viêm cơ tim trên 100000 người được tiêm hai mũi vắc-xin của Moderna.

“Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất về chủ đề này hiện nay. Những nghiên cứu quần thể đầu tiên ở Israel và chỉ xét đến 5 triệu người được tiêm vắc-xin của Pfizer. Chúng tôi có các dữ liệu của 23 triệu người từ Scandinavia có sử dụng vắc-xin của Pfizer và Moderna.” – tác giả chính, Bác sĩ Rickard Ljung của Cơ quan Sản phẩm Y tế Thuỵ Điển đã chia sẻ với theheart.org| Medscape Cardiology.

Bác sĩ Rickard Ljung chia sẻ về nghiên cứu của mình
Nguồn: practicalcardiology.com 

“Chúng tôi thấy có nguy cơ mắc viêm cơ tim cao hơn rõ ràng sau khi tiêm vắc-xin của Moderna so với vắc-xin của Pfizer. Điều nay đã từng được đề cập nhưng dữ liệu của chúng tôi xác nhận chắc chắn rằng người tiêm vắc-xin của Moderna có nguy cơ mắc viêm cơ tim cao hơn người tiêm vắc-xin của Pfizer.” – Bác sĩ Ljung chia sẻ thêm.

Ông cũng lưu ý rằng: “Trong nhóm người có nguy cơ bị viêm cơ tim cao hơn sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, tức là nhóm nam giới từ 16 đến 24 tuổi, thì tiêm vắc-xin Pfizer có nguy cơ mắc viêm cơ tim cao hơn đến 5 lần so với nhóm người chưa tiêm vắc-xin trong khi tiêm vắc-xin của Moderna có nguy cơ cao hơn tới 15 lần.”

Trích lời bác sĩ Ljung, sau khi nhìn các dữ liệu này, chính quyền Thuỵ Điển không tiếp tục khuyến cáo sử dụng vắc-xin của Moderna cho người dưới 30 tuổi. Các khuyến cáo tương tự cũng đã được đưa ra ở Na Uy và Phần Lan.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng phát hiện của họ về nguy cơ mắc viêm cơ tim cao hơn sau khi sử dụng vắc-xin của Moderna so với vắc-xin Pfizer ở nam thanh niên cũng phù hợp với các dữ liệu từ Canada, Pháp, Anh Quốc và Hoa Kỳ.  Nhưng họ chỉ ra rằng khi so sánh với các nghiên cứu trước đây thì nghiên cứu hiện nay có những lợi thế là các dữ liệu được phân tích theo một hướng dẫn chung từ 4 quốc gia khác nhau và cho các hướng kết quả tương tự nhau dù các quốc gia này có những sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc COVID-19 và các chính sách đóng cửa trước nghiên cứu.

Nguy cơ mắc bệnh cao hơn do vắc-xin so với do nhiễm vi-rút ?

Thông tin lần đầu tiên được đưa ra từ các dữ liệu từ quần thể người Scandinavia cũng cho rằng có nguy cơ mắc viêm cơ tim cao hơn sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer hoặc Moderna so với sau khi nhiễm COVID-19 ở nam thanh niên từ 16 đến 24 tuổi.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây cho thấy nam giới trong nhóm tuổi này có nguy cơ mắc viêm cơ tim cao hơn sau khi tiêm vắc-xin thì người ta vẫn luôn cho rằng nguy cơ mắc viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin vẫn thấp hơn nguy cơ mắc sau khi nhiễm vi-rút. Tuy nhiên các dữ liệu từ quần thể người Scandinavia lại cho kết quả khác đối với nhóm tuổi này.

Bác sĩ Ljung đã lý giải về việc nguy cơ bị viêm cơ tim sau khi nhiễm COVID-19 rất khó để nghiên cứu.“Nó phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược kiểm tra”- ông nói. “Ví dụ, trong nửa đầu năm 2020, chỉ có những người được nhập viện mới được kiểm tra nên các nghiên cứu sẽ chỉ bao phủ được dữ liệu của những bệnh nhân nặng nhất và do đó có thể thấy nguy cơ mắc viêm cơ tim cao hơn. Tuy nhiên bộ dữ liệu hiện nay của quần thể người Scandinavia chỉ gồm dữ liệu của những người dân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau tháng 8 năm 2020, từ đó phản ánh một khoảng dân số rộng hơn”. 

Các nhà nghiên cứu đã thấy có tỷ lệ mắc viêm cơ tim cao hơn với 3.26/100000 nam giới có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong vòng 28 ngày và với 1.37/100000 nam giới trong độ tuổi từ 16 đến 24.

“Chúng tôi thấy rằng nguy cơ mắc viêm cơ tim sau khi nhiễm vi-rút COVID-19 thấp hơn ở nhóm người trẻ và cao hơn ở nhóm người già nhưng điều ngược lại lại đúng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 với tỷ lệ mắc viêm cơ tim cao hơn ở người trẻ và thấp hơn ở người già.”- Bác sĩ Ljung chia sẻ.

Nghiên cứu này đã không thể xét đến mức độ viêm cơ tim nhưng đã ghi lại thời gian nằm viện; qua đó người ta thấy rằng thời gian nằm viện của những người khởi phát viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin và của những người chưa tiêm vắc-xin là tương tự (4 đến 5 ngày). Hiếm có trường hợp tử vong và không có trường hợp tử vong của người trẻ dưới 40 tuổi.

Ông Ljung nói: “Tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng với những người lớn hơn 40 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim sau khi nhiễm vi-rút cao hơn so với sau khi tiêm vắc-xin nhưng với những người dưới 40 thì kết quả so sánh chưa rõ ràng. Và dữ liệu của chúng tôi đã cho thấy đối với nam giới từ 16 đến 24 tuổi thì nguy cơ mắc viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin COVID của Pfizer hoặc Moderna là cao hơn so với nguy cơ mắc sau khi nhiễm COVID.”

Mặc dù cơ quan quản lý của Thuỵ Điển đã ngưng khuyến cáo sử dụng vắc-xin Moderna cho người dưới 30 tuổi vì các dữ liệu này nhưng bác sĩ Ljung vẫn lưỡng lự trong việc đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào về việc sử dụng vắc-xin Pfizer cho nam giới trẻ tuổi vì cho rằng những quyết định này phụ thuộc vào các cơ quan y tế công cộng.

Tuy nhiên ông đã chỉ ra rằng việc nghiên cứu hiện nay chỉ xét đến bệnh viêm cơ tim trong nghiên cứu này và nhiễm COVID có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác khiến bệnh nhân cần nhập viện hoặc tử vong; do đó cần xét đến cả yếu tố này khi đánh giá nguy cơ và lợi ích của việc tiêm vắc-xin.

Ông Ljung đã lưu ý rằng các dữ liệu hiện có chỉ áp dụng với 2 liều vắc-xin đầu tiên; dữ liệu sau khi tiêm mũi vắc-xin tăng cường vẫn chưa được đưa vào nghiên cứu mặc dù các nhà nghiên cứu đang hướng tới điều đó vào thời điểm này.

Lời khuyên nào cho bệnh nhân?

Trong Ghi chú của biên tập đính kèm, Bác sĩ Ann Marie Navar đến từ Trung tâm y tế Southwestern của Đại học Texas, Dallas – biên tập của tạp chí JAMA Cardiology và Bác sĩ Robert Bonow của Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, Chicago – phó tổng biên tập của tạp chí JAMA Cardiology đã thử giải thích cách mà những dữ liệu này có thể giúp các chuyên gia y tế giao tiếp với bệnh nhân của họ về việc tiêm vắc-xin.

Họ chỉ ra “tin tốt” là những bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng của COVID-19 có vẻ có rất ít nguy cơ mắc viêm cơ tim do vắc-xin.

Họ chỉ ra rằng đối với cả nam và nữ giới trên 40 tuổi thì số ca mắc viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin ít hơn 2/100000 người tiêm vắc-xin với tất cả các loại vắc-xin được nghiên cứu và số ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ như trong tháng 3 đã vượt quá 200/100000 dân.

“Vì tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cao do nhiễm COVID-19 ở người cao tuổi và hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn chặn các ca nhiễm nặng và tử vong nên các lợi ích tạo miễn dịch đối với những người trên 40 tuổi rõ ràng vượt trội nguy cơ rủi ro.” – Các nhà biên tập chia sẻ.

Nhưng vì những dữ liệu ở nam thanh niên này nên họ đề xuất các chuyên gia y tế cân nhắc khuyến cáo nên sử dụng vắc-xin Pfizer hơn là vắc-xin Moderna cho nhóm người nhất định, bao gồm nam giới trẻ tuổi và những người có lo ngại về bệnh viêm cơ tim làm cản trở việc tạo miễn dịch.

Các nhà biên tập cũng chỉ ra rằng dù nguy cơ bị viêm cơ tim sau khi tạo miễn dịch chủ động với COVID-19 là có thật nhưng cần cân nhắc giữa nguy cơ mắc bệnh thấp và lợi ích chung của việc tiêm vắc-xin.

Họ kết luận rằng: “Ở mức độ cá nhân thì việc tạo miễn dịch không chỉ phòng ngừa viêm cơ tim do biến chứng COVID-19 mà còn phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh lý nặng, nguy cơ nhập viện, các biến chứng lâu dài sau nhiễm COVID-19 và tử vong. Ở mức độ cộng đồng, tạo miễn dịch giúp giảm mức độ lây lan trong cộng đồng, giảm khả năng xuất hiện các biến thể mới, bảo vệ những người bị suy giảm miễn dịch và đảm bảo hệ thống y tế có thể đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng.” 

Tiêm vắc-xin để phòng ngừa COVID-19. Nguồn: covid19.gov.vn 

Ljung báo cáo các khoản tài trợ mà Sanofi Aventis đã trả cho tổ chức của ông ấy ngoài công việc đã bàn giao và các khoản phí cá nhân từ Pfizer ngoài công việc đã bàn giao. Navar báo cáo các khoản phí cá nhân từ Pfizer và AstraZeneca bên ngoài tầm công việc này. 

JAMA Cardiol. Được công bố trực tuyến vào ngày 20 tháng 4 năm 2022. Tài liệu đầy đủ, Ghi chú biên tập.

Trích dẫn bài viết: Myocarditis Higher With Moderna COVID Vax in Young Men – Medscape – Apr 20, 2022

facebook
2

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY