MỚI

Viêm kết mạc dị ứng

Ngày xuất bản: 09/08/2022

Viêm kết mạc dị ứng xảy ra khi mắt tiếp xúc với một dị nguyên gây kích thích kết mạc.

1. Tổng quan

Kết mạc là màng mỏng che phủ bên ngoài mắt và bên trong của mí mắt.

Viêm kết mạc dị ứng xảy ra khi mắt tiếp xúc với một dị nguyên gây kích thích kết mạc.

Giống như tất cả các bệnh dị ứng, viêm kết mạc dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch xác định một chất vô hại như là một chất gây dị ứng. Điều này làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và sản xuất các kháng thể được gọi là globulin miễn dịch (IgE). Những kháng thể này đi đến các tế bào và giải phóng các hóa chất trung gian gây ra phản ứng dị ứng.

Các phản ứng dị ứng bao gồm chảy nước mắt, ngứa, đau, đỏ hoặc sưng.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm kết mạc dị ứng là các dị ứng nguyên theo mùa như phấn hoa và bào tử nấm mốc. Những người bị viêm mũi dị ứng theo mùa (sốt cỏ khô, sốt mùa hè – Hay fever) thường nhận thấy các triệu chứng của họ trầm trọng hơn khi đi ngoài trời vào những ngày có lượng phấn hoa cao.

Các dị ứng nguyên trong nhà như mạt bụi và lông vật nuôi cũng có thể gây dị ứng mắt quanh năm. Người có dị ứng loại này có thể nhận thấy các triệu chứng xấu đi trong thời gian hoạt động nhất định, chẳng hạn như dọn dẹp nhà hay chải chuốt thú vật nuôi.

Triệu chứng dị ứng mắt có thể rất khó chịu, tuy nhiên, ít đe dọa đến thị lực trừ việc có thể tạm thời làm mờ mắt. Không giống như các bệnh như đau mắt đỏ, viêm kết mạc dị ứng không lây nhiễm.

Tuy nhiên, mắt đỏ, ngứa, rát và sưng húp có thể gây ra bởi nhiễm trùng và các bệnh lý khác có thể đe dọa thị lực.

2. Triệu chứng và chẩn đoán

Nếu các triệu chứng có liên quan đến dị ứng mắt, thường sẽ biểu hiện ở cả hai mắt.

Triệu chứng điển hình bao gồm:

  • Chảy nước mắt
  • Ngứa mắt
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Đỏ
  • Cảm giác rát.
  • Sưng mí mắt

Những triệu chứng này có thể xảy ra một mình hoặc cùng với các triệu chứng viêm mũi dị ứng và thường xuất hiện một thời gian ngắn sau khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Các triệu chứng do dị ứng theo mùa có xu hướng xấu hơn nếu do dị ứng với các chất gây dị ứng trong nhà như mạt bụi hoặc lông vật nuôi.

Các triệu chứng có thể giảm khi dùng thuốc chống dị ứng như thuốc kháng histamine, giúp ngăn chặn các phản ứng dị ứng.

Bước đầu tiên trong việc giảm khó chịu do viêm kết mạc dị ứng là có chẩn đoán đúng. Một nhà dị ứng/miễn dịch học được đào tạo và kinh nghiệm để xác định chính xác những gì đang gây ra các triệu chứng và xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

3. Quản lý và điều trị

Nếu các dị ứng nguyên trong nhà gây ra các triệu chứng dị ứng mắt, tránh tiếp xúc là chìa khóa để điều trị. Sử dụng một máy hút với một bộ lọc HEPA để giảm bụi trong nhà hoặc cố gắng giữ thú nuôi không vào phòng ngủ để tránh tiếp xúc với lông của chúng.

Nếu dị ứng với phấn hoa và các chất gây dị ứng theo mùa khác, sau đây là một vài gợi ý hữu ích :

  • Đội một chiếc mũ rộng vành để giảm số lượng các chất gây dị ứng đó thổi vào mắt.

  • Kính mát có thể giúp giảm lượng chất gây dị ứng bay vào mắt.

  • Dùng nước muối nhỏ mắt sau khi ra ngoài để rửa sạch chất gây dị ứng.

Các thuốc kháng histamin không kê toa và thuốc nhỏ mắt thường được sử dụng để điều trị ngắn hạn các triệu chứng dị ứng mắt. Tuy nhiên, việc sử dụng kéo dài của một số thuốc nhỏ mắt thực sự có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc mạnh hơn nếu các triệu chứng kéo dài.

Thuốc nhỏ mắt chứa corticoid có hiệu quả, nhưng thường gây tác dụng phụ, ngay cả khi chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn. Việc sử dụng các thuốc này nên được quản lý bởi một bác sĩ nhãn khoa do các tác dụng phụ, như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và nhiễm trùng.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra triệu chứng dị ứng mắt, liệu pháp miễn dịch (tiêm dị ứng nguyên – allergy shots) có thể rất hiệu quả trong việc cung cấp sức đề kháng lâu dài với các dị ứng nguyên.

Trần Thanh Lộc và BS Trần Đăng Khoa dịch

Trích nguồn: https://www.hoihendumdlstphcm.org.vn/index.php/chuyen-khoa/di-ung/153-viem-ket-mac-di-ung

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
8

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia