MỚI

Thuốc trừ sâu liên quan đến bệnh thận mạn ở nông dân

Ngày xuất bản: 10/08/2022

Một nhóm các nhà nghiên cứu về thuốc trừ sâu liên quan đến bệnh thận mạn.

Nicholas Osborne, Phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng, Đại học Queensland, Úc cùng với nhóm của ông, đã tiến hành một nghiên cứu để xác định mối liên hệ giữa thuốc trừ sâu thường được sử dụng và tăng nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính (CKD). Họ phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với lượng thuốc trừ sâu Malathion cao hơn, được gọi là Maldison ở Úc, có nguy cơ rối loạn chức năng thận cao hơn 25%. Các yếu tố nguy cơ phát triển CKD bao gồm tuổi tác, tăng huyết áptiểu đường. Tiến sĩ Osborne nói thêm rằng gần 1 trong 10 người ở các nước có thu nhập cao có dấu hiệu CKD, về cơ bản là tổn thương thận vĩnh viễn và mất chức năng thận. Tiến sĩ Osborne nói rằng CKD không có nguyên nhân nào được biết đến đang tăng ở các nước có thu nhập từ thấp đến trung bình như Ấn Độ, Sri Lanka và Mesoamerica. Ban đầu, người ta nghi ngờ rằng tình trạng này có liên quan đến nơi làm việc nông nghiệp thông qua tiếp xúc với căng thẳng nhiệt, mất nước, phun thuốc trừ sâu, kim loại nặng và hóa chất nông nghiệp. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường, dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc thảo dược có khả năng chứa kim loại nặng cũng có thể góp phần vào CKD. Malathion được cấp phép sử dụng trong nông nghiệp, khu vực giải trí trong nước và công cộng như một phần của chương trình diệt muỗi và ruồi giấm, và cũng có thể được tìm thấy trong một số phương pháp điều trị chấy đầu tại chỗ. Những phát hiện này cho thấy việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu nên được hạn chế, vì phơi nhiễm mãn tính có thể dẫn đến kết quả sức khỏe tiêu cực. Nhóm có kế hoạch tiến hành một nghiên cứu tương tự để thu thập dữ liệu về hành vi của nông dân Sri Lanka, để kiểm tra mức độ phơi nhiễm của họ trong khi sử dụng thuốc trừ sâu.

  1. University of Queensland. Pesticide linked to chronic kidney disease. Science Daily [Internet]. 2021 Oct 14 https://www.sciencedaily.com/releases/2021/10/211014100148.htm.
  2. Shearer JJ, Sandler DP, Andreotti G, Murata K, Shrestha S, Parks CG, et al. Pesticide use and kidney function among farmers in the Biomarkers of Exposure and Effect in Agriculture study. Environ Res [Internet]. 2021;199(111276):111276. Available from: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0013935121005703.

Trích nguồn: http://www.tietnieuthanhochue.com/?cat_id=37&id=328

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
5

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY