MỚI

Tập thể dục làm giảm nguy cơ gãy xương do yếu xương ở những người sống sót sau ung thư

Ngày xuất bản: 13/08/2022

Tập thể dục làm giảm nguy cơ gãy xương do yếu xương ở những bệnh nhân ung thư tuân thủ MVPA

Tác giả: Heidi Splete

SAN DIEGO – Những người sống sót lâu sau ung thư tuân thủ các hướng dẫn về hoạt động thể chất có nguy cơ thấp hơn đáng kể so với những người tập thể dục ít hơn, dựa trên dữ liệu từ hơn 100.000 người.

Erika Rees-Punia, Tiến sĩ, MPH, thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ở Atlanta, Georgia, cho biết: “Gãy xương do yếu xương không đơn thuần chỉ là gãy xương”, Erika Rees-Punia, Tiến sĩ, MPH, thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ở Atlanta, Georgia, phát biểu trong một bài trình bày tại cuộc họp thường niên của Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ.

Rees-Punia cho biết người lớn tuổi có nguy cơ tử vong ít nhất 10 năm sau khi bị gãy xương.

Ung thư và các phương pháp điều trị ung thư có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương do yếu xương; tuy nhiên, vai trò của các yếu tố như hoạt động thể chất để giảm thiểu nguy cơ gãy xương ở những người sống sót sau ung thư vẫn chưa rõ ràng, vì các nghiên cứu trước đây là nghiên cứu nhỏ và giới hạn ở các loại ung thư cụ thể, bà lưu ý.

Trong nghiên cứu hiện tại, Rees-Punia và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu từ những người tham gia Nghiên cứu Phòng chống Ung thư II và liên kết chúng với dữ liệu của Medicare từ năm 1999-2017. Quần thể nghiên cứu bao gồm 101.543 người tham gia, trong đó có 14.159 người sống sót sau ung thư. Vào thời điểm ban đầu vào năm 1999, độ tuổi trung bình của những người tham gia là 69,5 tuổi, 55% là phụ nữ và 97,9% là người da trắng.

Những người tham gia được chia thành ba loại: người sống sót ngắn hạn (1-5 năm sau chẩn đoán), người sống sót lâu dài (5 năm trở lên sau chẩn đoán) và không có tiền sử ung thư. Rees-Punia cho biết năm đầu tiên sau chẩn đoán đã bị loại khỏi phân tích để tính đến các hiệu quả điều trị ung thư tiềm ẩn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tích hồi quy để ước tính tỷ lệ nguy cơ đối với nguy cơ gãy xương nói chung và tác động của cả việc tập tạ và hoạt động thể chất hiếu khí cường độ trung bình đến mạnh (MVPA). MVPA được định nghĩa là đi bộ nhanh đến trung bình hoặc tương đương.

Trong thời gian nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xác định được 14.196 trường hợp gãy xương do yếu xương, bao gồm gãy xương chậu, xuyên tâm và đốt sống. Những người sống sót sau ung thư ngắn hạn có nguy cơ gãy xương do yếu xương tăng 28% so với những người không bị ung thư và những người sống sót sau ung thư dài hạn có nguy cơ gãy xương tăng 8%. Cả hai mức tăng đều có ý nghĩa thống kê.

Khi phân chia theo vị trí gãy xương cụ thể, những người sống sót sau ung thư ngắn hạn cũng tăng 24% nguy cơ gãy xương chậu và tăng 33% nguy cơ gãy xương quay so với những người không bị ung thư. Kết quả này có ý nghĩa thống kê.

Tuy nhiên, những người sống sót sau ung thư dài hạn tuân thủ các hướng dẫn về MVPA và tập tạ có giảm nguy cơ gãy xương toàn bộ (tỷ lệ nguy cơ [HR] 0,88 đối với MVPA và HR 0,86 đối với tập tạ) so với những người không tuân thủ các hướng dẫn của MVPA. Không có sự giảm rõ rệt nguy cơ gãy xương liên quan đến MVPA hoặc tập tạ (HR, 0,95 cho cả hai) ở những người sống sót ngắn hạn.

Rees-Punia cho biết, kết quả nghiên cứu bị giới hạn bởi một số yếu tố, bao gồm quần thể nghiên cứu chủ yếu là người da trắng. Những hạn chế khác bao gồm khó khăn trong xác định vai trò của loại ung thư, giai đoạn, thời gian kể từ khi chẩn đoán và phương pháp điều trị tới kết quả.

Bà nói thêm: “Những người mắc bệnh ở giai đoạn sau hoặc một số loại ung thư nhất định có nhiều khả năng được hóa trị hơn”.

Tuy nhiên, kết quả đã được củng cố bởi quần thể nghiên cứu lớn và thời gian theo dõi lâu, cùng với sự phân nhóm theo thời gian kể từ khi chẩn đoán. 

Hầu hết những người tham gia thực hiện MVPA cho việc đi bộ, nhưng cần nghiên cứu thêm về loại hoạt động khác (bơi lội, đi xe đạp, đi bộ, rèn luyện sức bền) và cường độ để xác định rõ hơn vai trò của tập thể dục trong việc ngăn ngừa gãy xương, Rees-Punia nói.

“Nghiên cứu trong tương lai sẽ khám phá vai trò của hoạt động thể chất trong cả cuộc đời” Rees-Punia nói. Trong khi chờ đợi, “Hướng dẫn lâm sàng về phòng ngừa gãy xương cho những người sống sót sau ung thư có thể bao gồm việc phổ biến hoạt động thể chất” cho các bác sĩ lâm sàng chuyên ngành vận động cho bệnh nhân ung thư, cô kết luận.

 Xem xét các mức độ hoạt động để giảm rủi ro gãy xương

“Khi chúng ta già đi, gãy xương trở thành mối quan tâm lớn, đặc biệt là do té ngã. Té ngã nằm trong số 20 vấn đề y tế có chi phí ca nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương sọ não ở những người từ 65 tuổi trở lên”, Tiến sĩ Lee Stoner, MPH, giám đốc Phòng thí nghiệm CardioMetabolic (CML) tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill, nói với Medscape.

Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đây đã cho thấy nguy cơ gãy xương có thể được giảm thiểu thông qua tập thể dục, vì vậy những phát hiện của nghiên cứu này không có gì đáng ngạc nhiên, Stoner, người không tham gia vào nghiên cứu này cho biết.

Ông nói: “Điều đáng ngạc nhiên là nghiên cứu này nhận được sự quan tâm ít ỏi ở những người sống sót sau ung thư, đặc biệt là khi tỷ lệ sống sót sau 5 năm của nhiều bệnh ung thư tiếp tục tăng lên.

Thông điệp chính cho các bác sĩ lâm sàng là nguy cơ gãy xương liên quan đến yếu xương ở những người sống sót sau ung thư ngắn hạn tăng lên so với những người không bị ung thư, Stoner nói. Ông nhấn mạnh: “Nguy cơ này giảm xuống còn 8% sau 5 năm kể từ khi chẩn đoán. Chúng tôi biết rằng cả tập thể dục nhịp điệu và các môn thể dục đối kháng đều làm giảm nguy cơ gãy xương nói chung và nguy cơ này cũng giảm ở những người sống sót sau ung thư”.

Các tác giả đã không báo cáo về tuổi của những người tham gia, hoặc liệu [họ có] điều chỉnh độ tuổi hay không,” Stoner nói. Trong các nghiên cứu trong tương lai, “sẽ hữu ích nếu chỉ ra những nguy cơ có thể có do tuổi tác với ung thư và bao nhiêu nguy cơ có nguyên nhân do lối sống trước và trong khi điều trị”, ông lưu ý.

Tài liệu tham khảo:

Hội nghị thường niên của Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ 2022 và Hội đồng Quốc tế: Tóm tắt 355 . Trình bày ngày 1 tháng 6 năm 2022.

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/975390?src=

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
4

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY