MỚI

Các bước đột phá mới trong điều trị ung thư

Ngày xuất bản: 22/04/2023

Có rất nhiều đột phá trong điều trị ung thư đã và đang được nghiên cứu và phát triển trong những năm gần đây. Các đột phá trong điều trị ung thư đang tạo ra tiềm năng lớn cho việc cải thiện kết quả điều trị và tăng cơ hội sống sót cho người bệnh. Các phương pháp mới này cần được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác để đạt được hiệu quả cao nhất và giảm thiểu tác dụng phụ.

1. Các khái niệm liên quan bệnh lý và điều trị ung thư

Ung thư là một bệnh lý liên quan đến sự tăng trưởng bất thường và không kiểm soát của các tế bào trong cơ thể. Các tế bào ung thư có thể xâm nhập vào các bộ phận khác nhau của cơ thể và phát triển thành khối u. Các khối u có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh bằng cách ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể hoặc thâm nhiễm các bộ phận khác của cơ thể.

Có nhiều loại ung thư khác nhau, được phân loại dựa trên cơ quan trong cơ thể mà chúng bắt đầu phát triển, ví dụ như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, ung thư ruột kết, ung thư thận, ung thư não và nhiều loại ung thư khác.

Nguyên nhân của ung thư có thể là do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền, môi trường, chế độ ăn uống, bệnh lý khác hoặc các yếu tố khác như thuốc lá, rượu, tia cực tím, và các chất độc hại khác.

Các triệu chứng của ung thư thường phụ thuộc vào loại ung thư và bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một số triệu chứng chung có thể bao gồm mất cân nặng, mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, ho, khó thở, và các triệu chứng khác.

Để chẩn đoán ung thư, các bác sĩ thường sử dụng các phương pháp chẩn đoán như siêu âm, CT scan, MRI, xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào và các phương pháp khác.
Xem thêm: Nghiên cứu về trường hợp bệnh nhân ung thư không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch

2. Các đột phá trong điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư được áp dụng từ trước đến nay bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và các phương pháp điều trị hỗ trợ khác. Việc chọn lựa phương pháp điều trị bệnh ung thư phù hợp với người bệnh được thực hiện bởi các chuyên gia y trong lĩnh vực này.

Ngày nay, các đột phá trong điều trị ung thư đang làm thay đổi cách tiếp cận và cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân ung thư. Các phương pháp mới này dựa trên những hiểu biết mới về sự phát triển của bệnh và tác động của chúng đến cơ thể.

Các đột phá này bao gồm:

2.1. Liệu pháp miễn dịch (Immunotherapy)

Một trong những đột phá tiêu biểu nhất là liệu pháp miễn dịch. Đây là một phương pháp điều trị mới sử dụng khả năng của hệ miễn dịch của cơ thể để tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp miễn dịch bao gồm các kháng thể đơn dòng hoặc kháng thể đa dòng, các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch và các tế bào CAR-T. Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy rằng immunotherapy đã cải thiện kết quả điều trị cho nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư da liễu, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thận và ung thư đại trực tràng.

2.2. Công nghệ kiểm tra di truyền (Genomic testing)

Ngoài ra, công nghệ kiểm tra di truyền cũng là một đột phá mới trong điều trị ung thư. Công nghệ này cho phép xác định các biến thể di truyền của tế bào ung thư, giúp các bác sĩ chọn ra phương pháp điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị được tùy chỉnh theo từng biến thể di truyền, giúp tăng khả năng thành công của điều trị và giảm nguy cơ tái phát.

2.3. Các loại thuốc phát xạ (Radiopharmaceuticals)

Một bước đột phá khác đang được nghiên cứu sử dụng là các loại thuốc phát xạ để tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư trong cơ thể. Các loại thuốc này được sử dụng để tấn công các tế bào ung thư mà các phương pháp điều trị khác khó tiếp cận được, như ung thư tá tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

2.4. Liệu pháp tế bào đích (Targeted therapy)

Đây là một phương pháp điều trị tập trung vào việc tấn công các đích đặc biệt trên bề mặt của tế bào ung thư, giúp ngăn chặn sự phát triển của chúng. Các loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp này bao gồm các chất ức chế tyrosine kinase và các kháng thể đơn dòng.

2.5. Liệu pháp tế bào thụ thể kháng nguyên dạng khảm (Chimeric antigen receptor T-cell therapy: CAR-T cell)

Đây là một phương pháp mới trong điều trị ung thư, sử dụng khả năng tự tấn công của hệ thống miễn dịch trong cơ thể để tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong tế bào CAR-T, các tế bào lympho T được lấy từ máu của bệnh nhân và được sửa đổi trong phòng thí nghiệm để cho phép các tế bào T nhận diện và tiêu diệt các tế bào ung thư cụ thể. Các tế bào T đã được sửa đổi sau đó được đưa ngược trở lại người bệnh. Khi trở lại cơ thể bệnh nhân, các tế bào T này sẽ có thể phát hiện ra các tế bào ung thư và tiêu diệt nó bằng chính phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng phương pháp này đạt được tỷ lệ thành công cao trong điều trị ung thư máu, đặc biệt là ung thư bạch cầu cấp tính, một loại ung thư rất khó chữa.

3. Kết luận về các đột phá trong điều trị ung thư

Tất cả những phát hiện và đột phá mới này đều đem lại hy vọng lớn cho việc điều trị ung thư. Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu và phát triển những phương pháp sàng lọc cũng như điều trị ung thư mới để cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư.

facebook
5

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia