MỚI

Các nguyên nhân góp phần gây Ung thư ở Việt Nam đã đăng tải trên tạp chí: JCO Glob Oncol, tập 6, trang 195-204, tháng 2 năm 2020.

Ngày xuất bản: 28/04/2022

Nhóm tác giả: Thuy Phuong Nguyen 1, Hung N Luu 2 3, Mai Vu Tuyet Nguyen 4, Mo Thi Tran 4, Thuy Thi Van Tuong 4, Chi Thi Du Tran 4, Paolo Boffetta 5 6

Đơn vị công tác

  1. Viện Nghiên cứu Y khoa Menzies, Đại học Tasmania, Hobart, Tasmania, Australia;
  2. Đơn nguyên Kiểm soát Ung thư và Khoa học Dân số, Trung tâm Ung thư Hillman, Khoa Y, Đại học Pittsburgh, Pittsburgh, PA;
  3. Khoa dịch tễ học, Trường Cao học Y tế Công cộng, Đại học Pittsburgh, PA;
  4. Nghiên cứu ung thư đại trực tràng và polyp tại Việt Nam, Hệ thống chăm sóc sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam;
  5. Trung tâm Ung thư Tisch, Trường Y khoa Icahn tại Mount Sinai, New York, NY;
  6. Khoa Khoa học Y khoa và Phẫu thuật, Đại học Bologna, Bologna, Ý.

Tóm tắt:

Mục đích: Việt Nam đang trải qua quá trình chuyển đổi kinh tế xã hội nhanh chóng với gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng. Sự tác động của các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được đối với bệnh ung thư ở Việt Nam chưa được nghiên cứu. Do đó, chúng tôi đã thực hiện đánh giá các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư ở Việt Nam.

Phương pháp: Chúng tôi xem xét dữ liệu về gánh nặng ung thư ở Việt Nam từ 2 cơ sở ghi nhận ung thư ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1995 đến năm 2012. Tiếp theo, chúng tôi tính toán tỷ lệ ung thư xảy ra trong năm 2018 do các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đã được xác định mà tác động của các yếu tố nguy cơ này có thể được định lượng . Dữ liệu về tỷ lệ hiện mắc được thu thập trong giai đoạn 2000-2010 từ các nguồn cơ sở dữ liệu quốc gia có thể.

Kết quả: Tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đã giảm nhẹ ở cả hai giới. Ung thư liên quan đến các tác nhân truyền nhiễm đã giảm mạnh, ngược lại ung thư liên quan đến dinh dưỡng và chuyển hóa đã tăng lên. Năm 2018, các chất gây ung thư xác định được đưa vào phân tích đã giải thích cho 47,0% gánh nặng ung thư ở Việt Nam. Các bệnh nhiễm trùng mạn tính chiếm 29,1% các bệnh ung thư (34,7% ở nam và 22,1% ở nữ), hút thuốc lá chiếm 13,5% (23,9% ở nam và 0,8% ở nữ), và uống rượu là 10,3%. Hút thuốc lá thụ động là

nguyên nhân của 8,8% trường hợp ung thư ở phụ nữ. Các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm thừa cân hoặc béo phì, mang thai nhiều lần, ăn ít rau và trái cây, chiếm <1% tất cả các trường hợp ung thư.

Kết luận: Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đang giảm dần ở Việt Nam, và nguyên nhân của hơn một nửa số ca ung thư vẫn chưa được xác định. Kết quả này nhấn mạnh về nhu cầu nghiên cứu thêm về dịch tễ học và nghiên cứu cơ bản. Phát hiện của chúng tôi khẳng định quan điểm rằng kiểm soát các bệnh nhiễm trùng gây ung thư và giảm hút thuốc lá là những cách tiếp cận hiệu quả nhất để giảm gánh nặng ung thư ở Việt Nam, nhưng không nên bỏ qua các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm uống rượu và chế độ ăn.

Được trích dẫn: 4 bài báo

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
11

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia