MỚI

Loại thuốc mới đem lại hy vọng cho hội chứng Rett

Ngày xuất bản: 24/12/2022

Trofinetide mở ra hy vọng mới cho việc điều trị các triệu chứng ở hội chứng Rett của trẻ em – một hội chứng nguy hiểm và hiếm gặp

Pauline Anderson
06 tháng 4 năm 2022

Theo kết quả của một cuộc thử nghiệm ở giai đoạn 3 cho biết: Trofinetide (Dược phẩm Acadia) hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng ở trẻ gái và phụ nữ mắc hội chứng Rett (RTT), một rối loạn phát triển thần kinh hiếm gặp và nặng nề., kết quả từ một thử nghiệm giai đoạn 3 cho biết.
Loại thuốc mới đem lại hy vọng cho hội chứng Rett
“Trong một rối loạn nghiêm trọng như hội chứng Rett, khi chưa có phác đồ điều trị được chấp thuận và tất cả các biện pháp can thiệp của chúng tôi chỉ là đơn thuần dựa trên triệu chứng, thật thú vị khi ở thời điểm thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy thuốc có tác dụng”, Tiến sĩ Jeffrey L. Neul, nghiên cứu viên, giám đốc Trung tâm Vanderbilt Kennedy và giáo sư nhi khoa, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Nashville, Tennessee, trả lời Medscape Medical News .

Các phát hiện được công bố tại Hội nghị thường niên năm 2022 của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ (AAN).

Hội chứng nghiêm trọng và hiếm gặp

Là một chứng rối loạn phát triển thần kinh hầu như chỉ xảy ra ở phụ nữ, hội chứng Rett RTT gây ra do đột biến trên nhiễm sắc thể X trên gen liên kết methyl-CpG protein-2 (MECP2). Đột biến này rất hiếm gặp, xảy ra ở 1 trong 10.000-15.000 ca sinh con gái. Ở Mỹ, hội chứng này ảnh hưởng đến khoảng 6000 đến 9000 người.

Các triệu chứng thường xuất hiện từ 6 đến 18 tháng tuổi, bệnh nhân tiến triển xấu đi nhanh chóng và mất các kỹ năng giao tiếp và vận động tinh.

Hội chứng Rett được cho là có liên quan đến thiểu năng trí tuệ nghiêm trọng, nhưng vì bệnh nhân hạn chế khả năng nói hoặc cử động tay, họ không thể hoàn thành các bài kiểm tra tiêu chuẩn, Neul nói. Tình trạng này đôi khi bị chẩn đoán nhầm là tự kỷ, bại não hoặc chậm phát triển không đặc hiệu.

Trofinetide là một analog tổng hợp của amino-terminal tripeptide của yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1). IGF-1 trong não rất quan trọng cho sự phát triển bình thường và phản ứng của cơ thể với chấn thương và bệnh tật.

Thuốc được bào chế để điều trị các triệu chứng chính của hội chứng RTT bằng cách làm giảm phản ứng viêm thần kinh và hỗ trợ chức năng synap thần kinh. Các thử nghiệm giai đoạn 2 trong hội chứng Rett RTT đã chứng minh thuốc mang lại hiệu quả về mặt lâm sàng hơn so với giả dược do các bác sĩ lâm sàng và người chăm sóc đánh giá.

Một nghiên cứu mù đôi mới ( LAVENDER ) quy tập 187 phụ nữ mắc hội chứng Rett RTT, từ 5-20 tuổi. Neul cho biết, tất cả các đối tượng nghiên cứu đã trải qua một giai đoạn thoái triển, nơi họ mất các kỹ năng ngôn ngữ, phát triển các chuyển động tay lặp đi lặp lại và đi lại khó khăn hoặc không thể đi lại được.

Đặt ra tiêu chuẩn
Tổng cộng 93 người tham gia được phân ngẫu nhiên dùng trofinetide đường uống hai lần mỗi ngày và 94 người dùng giả dược trong 12 tuần.

Một tiêu chí đánh giá chính là sử dụng Bảng câu hỏi hành vi hội chứng Rett do đánh giá bởi người chăm sóc bệnh nhân (RSBQ). RSBQ bao gồm một loạt các triệu chứng lâm sàng quan trọng trong hội chứng Rett, bao gồm các hành vi, chức năng tay, khả năng đi lại và các bất thường về hô hấp.

Một tiêu chí khác được sử dụng là thang điểm 7 điểm về cải thiện – ấn tượng chung về lâm sàng (CGI-I), dựa theo đánh giá của bác sĩ xem các triệu chứng của hội chứng Rett trên bệnh nhân có xấu đi hoặc cải thiện hơn.

Neul lưu ý rằng những tiêu chí này “là các tiêu chuẩn rất cao để cố gắng đạt được.”

Sau 12 tuần, trofinetide cho thấy sự cải thiện có ý nghĩa thống kê so với ban đầu so với giả dược trên cả RSBQ (bình phương nhỏ nhất [LS] thay đổi trung bình -4,9 so với -1,7; P = 0,0175; kích thước hiệu ứng d Cohen = 0,37) và trên CGI- I (LS 3,5 so với 3,8; P = 0,0030; kích thước hiệu ứng d Cohen = 0,47).

Neul cho biết, tất cả các phân nhóm của nghiên cứu đều hướng tới loại thuốc có hoạt tính. “Không phải tất cả đều có ý nghĩa về mặt thống kê, nhưng tất cả đều hướng tới trofinetide. Vì vậy, nó dường như không bị chi phối bởi một hoặc hai phân nhóm này. Nhìn chung, mọi thứ đang đi theo hướng được tốt lên.”

Hy vọng mới
Tiêu chí phụ quan trọng là điểm tổng hợp trong Thang điểm về Giao tiếp và Hành vi Tượng trưng cho Sự phát triển Phát triển Trẻ sơ sinh-Trẻ mới biết đi-Xã hội (CSBS-DP-IT Social), một thang điểm mà người chăm sóc đánh giá khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ. Theo đó, với thang điểm này, thuốc cũng được chứng minh có tác dụng tốt hơn giả dược trong 12 tuần nghiên cứu (thay đổi trung bình LS -0,1 so với -1,1; P = 0,0064; kích thước hiệu ứng d Cohen = 0,43).

Neul cho biết: “Giải thích từ đó là những người mắc hội chứng Rett bắt đầu phát triển các kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ tốt hơn.”

Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất là tiêu chảy (80,6% với trofinetide so với 19,1% với giả dược) và nôn (26,9% với trofinetide so với 9,6% với giả dược). Hầu hết tất cả các tác dụng phụ này ở mức nhẹ hoặc trung bình.

Neul cho biết: “Điển hình trong hội chứng Rett, hầu hết mọi người đều bị táo bón và thậm chí là táo bón nghiêm trọng, vì vậy điều này thực sự đã xoay con lắc sang hướng khác.”

Các tác dụng phụ nghiêm trọng được báo cáo ở 3,2% số người tham gia ở cả nhóm trofinetide và giả dược. Không có trường hợp tử vong.

Neul cho biết, thành công của nghiên cứu mới này có thể giúp mở đường cho các chứng rối loạn phát triển thần kinh hiếm gặp khác, trong đó rất ít thử nghiệm đã chuyển sang giai đoạn 3, điều khiến không ít chuyên gia trong lĩnh vực này nản lòng.

“Đây là một tín hiệu tốt cho thấy chúng ta có hy vọng tiến hành thử nghiệm ở những chứng rối loạn khác.”
Hơn 95% người tham gia hoàn thành nghiên cứu đã chọn tham gia các thử nghiệm nhãn mở đang diễn ra, nơi tất cả bệnh nhân đều được nhận trofinetide, theo Acadia Pharmaceuticals.
Trofinetide đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp chứng nhận Thuốc cấp phép nhanh và Thuốc mồ côi cho Hội chứng Rett và Bệnh nhi khoa hiếm gặp (RPD).

Nghiên cứu được tài trợ bởi Acadia Pharmaceuticals. Neul tuyên bố trước đây ông đã tư vấn cho Acadia và không có lợi ích tài chính nào trong công ty.
Hội nghị thường niên năm 2022 của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ (AAN). Tóm tắt 004. Trình bày ngày 5 tháng 4 năm 2022.
Để biết thêm tin tức về Thần kinh học trên, theo dõi chúng tôi trên Facebook và Twitter

Tag: Hội chứng Rett, Trofinetide, FDA, thần kinh

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

Nguồn tham khảo: Theo vinmec.com

facebook
15

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY