MỚI

Đeo khẩu trang có thể gây ra rối loạn tâm thần ở người tự kỷ

Ngày xuất bản: 25/12/2022

Trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có thể gặp khó khăn trong nhận biết cảm xúc của người khác khi phải đeo khẩu trang, theo quy định chung trong đại dịch.

Tanyatorn Ghanjanasak, DO

09 tháng 5 năm 2022

Nghiên cứu được đề cập trong bản tóm tắt này đã được xuất bản trên Medrxiv.org dưới dạng bản in trước và chưa được bình duyệt.
rối loạn phổ tự kỷ
Các ý chính
– Đeo khẩu trang là một thách thức đối với trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) và dẫn đến khó khăn trong việc nhận biết cảm xúc của người khác.
– Nghiên cứu này mang tới góc nhìn về ảnh hưởng của các chính sách y tế công đối với khả năng giao tiếp xã hội của trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ ASD và khả năng thích ứng của trẻ

Tại sao điều này quan trọng
– Nghiên cứu này đưa ra bằng chứng mới về tác động của COVID-19 đối với các trạng thái tâm lý cụ thể đối với trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ ASD.
– Các chính sách y tế công cộng, chẳng hạn như đeo khẩu trang, có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến các kỹ năng giao tiếp xã hội của trẻ em mắc ASD, đặc biệt là những trẻ có hành vi bị hạn chế và lặp đi lặp lại (RRB)

Thiết kế nghiên cứu
– Nghiên cứu này sử dụng Khảo sát tác động đến sức khỏe của CoRonavIruS (CRISIS) – Điều chỉnh cho bệnh tự kỷ và các tình trạng phát triển thần kinh liên quan (AFAR) để đánh giá các khía cạnh giấc ngủ, tập thể dục và vấn đề hành vi bị hạn chế và lặp đi lặp lại RRB ở 102 đối tượng tham gia được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỉ ASD.
o 75 (73,5%) người tham gia là nam giới
o Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 11,6 tuổi
– Bộ câu hỏi thứ nhất thu thập thông tin liên quan đến hành vi 3 tháng trước đại dịch và bộ câu hỏi thứ hai tập trung vào hành vi trong 2 tuần qua trong giai đoạn nghiên cứu, trong đại dịch
– Tương quan Spearmans được sử dụng để phân tích giữa các triệu chứng hành vi bị hạn chế và lặp đi lặp lại RRB bậc thấp và bậc cao và tác động của việc đeo khẩu trang đối với CRISIS-AFAR-Japan

Kết quả chính
– Không có sự thay đổi về giấc ngủ được ghi nhận trong các đối tượng nghiên cứu
– Những người tham gia dành ít thời gian ở ngoài hơn so với trước khi xảy ra đại dịch (P = 0,005)
– Việc đeo khẩu trang có liên quan đến cảm giác khó chịu và sự khó nhận biết cảm xúc của người khác đối với những trẻ có hành vi bị hạn chế và lặp đi lặp lại RRB ở mức thấp hơn trước đại dịch (tương ứng P = .0004 và P = .0002).

Hạn chế
– CRISIS-AFAR không dùng để đo lường mức độ nặng hoặc dùng để chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ ASD.
– Nội dung bộ câu hỏi cũng không đánh giá các thiếu hụt giao tiếp xã hội; do đó, không thể xác định liệu các kết quả thu được có đặc trưng cho mức độ nặng của vấn đề hành vi bị hạn chế và lặp đi lặp lại RRB hoặc rối loạn phổ tự kỷ ASD hay không.

Tuyên bố
– Nghiên cứu này được hỗ trợ một phần bởi JSPS KAKENHI và được hỗ trợ bởi Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản (AMED)
– Các tác giả tuyên bố không có cạnh tranh về lợi ích
– Người chăm sóc được yêu cầu trả lời câu hỏi bằng cách lựa chọn nhiều đáp án, do đó, độ nhạy của bộ câu hỏi trong phát hiện các thay đổi hành vi có phần hạn chế

Đây là bản tóm tắt của bản thảo nghiên cứu, “The impact of mask-wearing influenced by restricted interest and repetitive behavior on the mental distress of individuals with autism spectrum disorder during the COVID-19 pandemic: a multisite survey”, viết bởi Hiroki Tamon, Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Phát triển Trẻ em ở Tokyo, Nhật Bản, và các đồng nghiệp trên ResearchSquare.com, cung cấp bởi Medscap. Nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt. Toàn văn của nghiên cứu có thể được tìm thấy trên ResearchSquare.com.
Để biết thêm thông tin, theo dõi Medscape trên Facebook , Twitter, Instagram và YouTube.

Tag: rối loạn phổ tự kỷ, ASD, RRB, đeo khẩu trang, đại dịch

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

Nguồn tham khảo: Theo vinmec.com

facebook
60

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY