MỚI

Kết hợp Albuterol-Budesonide cung cấp liệu pháp tốt hơn trong cấp cứu cho bệnh hen suyễn trung bình đến nặng

Ngày xuất bản: 13/01/2023

Trước đây, có nhiều liệu pháp điều trị hen suyển như sử dụng glucocorticoid dạng hít, hoặc glucocorticoid dạng hít kết hợp với các thuốc giãn phế quản. Năm 2022, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The New England of Medicine cho thấy hiệu quả điều trị của việc kết hợp Albuterol-Budesonide với bệnh lý hen suyễn từ trung bình đến nặng.

NEW YORK (Reuters Health) – Trong số những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn từ trung bình đến nặng không kiểm soát được, một nghiên cứu quốc tế lớn cho thấy sự kết hợp liều cố định của albuterol và budesonide giúp giảm khó chịu khi cần thiết tốt hơn so với chỉ albuterol đơn thuần.

Trong 24 tuần, sự kết hợp làm giảm nguy cơ đợt cấp nặng 26% (p = 0,001) khi dùng liều 180 ug albuterol và 160 ug budesonide. Một liều albuterol 180 ug đã được sử dụng trong nhóm chứng.

Kết hợp Albuterol-Budesonide cung cấp liệu pháp tốt hơn trong cấp cứu cho bệnh hen suyễn trung bình đến nặng

Các nhà nghiên cứu báo cáo trên Tạp chí Y học New England mức giảm là 16% (p = 0,052) khi 180 ug albuterol được kết hợp với 80 ug budesonide.

3132 tình nguyện viên trong thử nghiệm ngẫu nhiên đã được sử dụng nhiều loại glucocorticoid dạng hít làm liệu pháp duy trì và họ tiếp tục sử dụng chúng trong suốt quá trình nghiên cứu.

Các phát hiện cho thấy rằng sự kết hợp liều cố định của glucocorticoid dạng hít và thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh có thể được sử dụng như một liệu pháp cứu nguy bên cạnh liệu pháp duy trì chứa glucocorticoid dạng hít.

“Đây là một chiến lược đơn giản giúp cải thiện việc kiểm soát bệnh hen suyễn” theo Tiến sĩ Alberto Papi của Trường Y Đại học Ferrara – tác giả chính, tại Ý nói với Reuters Health qua điện thoại.

“Nó hiệu quả hơn mà không cần phải hướng dẫn bệnh nhân làm điều gì đó khác với những gì họ đang làm”, ông nói thêm.

“Cả hai liều albuterol-budesonide đều có hồ sơ an toàn được chấp nhận phù hợp với thành phần hoạt chất, không có mối lo ngại về an toàn nào được xác định”, ông và các đồng nghiệp của mình viết trong báo cáo của họ.

Kết quả của thử nghiệm MANDALA cũng được công bố hôm Chủ nhật tại Hội nghị Quốc tế năm 2022 của Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Papi cho biết nghiên cứu tiếp tục trong hơn 300 ngày và những kết quả đó cho thấy lợi ích của phương pháp điều trị “không hề phai nhạt” theo thời gian.

Sự kết hợp cụ thể được sử dụng trong nghiên cứu chưa được chấp thuận ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các khuyến cáo hiện tại đề xuất sử dụng thuốc cấp cứu chứa glucocorticoid dạng hít để điều trị khi cần thiết thay vì liệu pháp cấp cứu chủ vận beta-2 tác dụng ngắn, mang lại nhiều rủi ro.

“Dữ liệu từ thử nghiệm này hỗ trợ cách tiếp cận đó”, nhóm nghiên cứu viết.

Nghiên cứu bao gồm cả trẻ em và người lớn. Trẻ em từ 4 đến 11 tuổi được chỉ định ngẫu nhiên để phối hợp liều thấp hơn hoặc chỉ dùng albuterol. Các nhà nghiên cứu không đánh giá các chỉ số tăng trưởng ở trẻ em vì số lượng được đưa vào thử nghiệm ít và thời gian quan sát ngắn.

9 bệnh nhân trong nhóm dùng liều cao hơn đã phải nhập viện vì ít nhất một đợt cấp hen suyễn nặng trong 24 tuần đầu tiên so với 10 bệnh nhân ở nhóm dùng liều thấp hơn và 17 bệnh nhân ở nhóm chứng.

Tỷ lệ các tác dụng ngoại ý, bao gồm cả những tác dụng dẫn đến ngừng điều trị, là tương tự nhau ở ba nhóm.

Thử nghiệm được tài trợ bởi Avillion, công ty phối hợp quản lý dữ liệu và phân tích thống kê. Phương pháp điều trị, còn được gọi là PT027, đang được phát triển cùng với AstraZeneca.

SOURCE: https://bit.ly/3Mif8of The New England Journal of Medicine, trực tuyến 15/5/2022

Tag: hen suyễn, trung bình đến nặng, glucocorticoid dạng hít, albuterol, budesonide. 

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

Nguồn tham khảo: Theo vinmec.com

 

facebook
18

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY