MỚI

Hiểu biết về ung thư vú di căn xương

Ngày xuất bản: 21/04/2023

Ung thư vú di căn xương là một loại ung thư di căn, tức là ung thư đã lan từ vùng vú sang xương. Đây là một trong những loại ung thư di căn phổ biến nhất, chiếm khoảng 70% trường hợp ung thư vú di căn. 

ung thư vú di căn xươngHình ảnh minh hoạ ung thư vú di căn xương

1. Ung thư vú di căn là gì?

Ung thư vú di căn là ung thư vú đã lan ra ngoài vú và các hạch bạch huyết gần đó đến các bộ phận khác của cơ thể (thường là xương, phổi, gan hoặc não). Ung thư vú di căn (còn được gọi là giai đoạn IV hoặc ung thư vú tiến triển) không phải là một loại ung thư vú cụ thể. Nó là giai đoạn tiến triển nhất của ung thư vú. 

2. Ung thư vú di căn xương

Xương là một trong những vị trí phổ biến nhất của di căn ung thư vú. Khi ung thư vú di căn lan sang xương, nó được gọi là di căn xương. 

Di căn xương không phải là ung thư xương. Mặc dù ung thư nằm trong xương, nhưng nó vẫn là ung thư vú vì các tế bào đã là tới xương là tế bào ung thư vú. Nó được điều trị bằng thuốc trị ung thư vú, không phải thuốc trị ung thư xương.

Vị trí xương thường bị di căn nhất là:

 • xương đốt sọ,
 • xương sống,
 • xương sườn,
 • xương cánh tay và xương đùi
 • xương chậu

3. Khi nào thì ung thư vú di căn xương có thể xảy ra? 

Di căn xương có thể xuất hiện ngay khi ung thư vú di căn lần đầu tiên được chẩn đoán, hoặc ung thư vú sau đó sẽ lan sang xương.

Với gần như một nửa số người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh, xương là vị trí di căn đầu tiên. Hoặc đối với nhiều người trong số này, xương là nơi duy nhất ung thư di căn.

4. Di căn xương và tình trạng các thụ thể 

Đối với những người bị ung thư vú di căn có khả năng phản ứng với estrogen (ER+), xương là vị trí phổ biến nhất của di căn. 

Đối với những người bị ung thư vú di căn không phản ứng với estrogen (ER-), phổi và gan là những vị trí phổ biến nhất của di căn.

5. Di căn xương và các vấn đề về xương

Bệnh nhân có thể có một vài triệu chứng khác nhau hoặc không có triệu chứng gì. Nhiều người bị ung thư vú di căn xương cảm thấy vẫn khỏe và vẫn kiểm soát được triệu chứng của mình.

Các triệu chứng chính của ung thư vú di căn xương là:

 • Nứt/ gãy xương.
 • Đau (đau hơn) khi nằm xuống.
 • Đau dữ dội đột ngột và không thể di chuyển, đó có thể là dấu hiệu của gãy xương đau ở lưng hoặc cổ, tê hoặc yếu ở một vùng trên cơ thể, khó đi tiểu hoặc đi tiêu — tất cả các dấu hiệu có thể xảy ra của chèn ép cột sống, có thể xảy ra khi một đốt sống bị gãy đè lên các dây thần kinh tủy sống kiểm soát các hoạt động khác nhau của cơ thể. 

Ung thư vú di căn xương cũng có thể gây ra:

 • Chèn ép tủy sống gây đau lưng, đi đứng khó, tê tay chân và không kiểm soát được đại tiện và tiểu tiện;
 • Hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu thấp có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, thiếu máu, thâm tím da và chảy máu;
 • Quá nhiều canxi trong máu có thể gây nên những triệu chứng như là nôn và buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, lơ mơ và khát nước.

Các triệu chứng có thể từ nhẹ tới nặng, phụ thuộc vào vị trí và số lượng xương bị di căn. Việc quan trọng là báo với bác sĩ khi có triệu chứng mới hoặc thay đổi các triệu chứng cũ. 

Tùy vào vị trí và số lượng xương bị di căn mà các triệu chứng có thể đi từ nhẹ tới nặng, việc quan trọng là phải báo với bác sĩ khi có sự thay đổi của các triệu chứng hoặc xuất hiện triệu chứng mới.

Đôi khi ung thư vú di căn xương có thể được chẩn đoán bằng xạ hình xương trước khi bệnh nhân thấy bất kỳ triệu chứng nào.

6. Chẩn đoán

Để chẩn đoán di căn xương, bác sĩ thường yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm hình ảnh sau: 

 • Quét xương: chụp hình toàn bộ hệ xương, có thể giúp xác định các bệnh lý như ung thư gây ra.

Sử dụng một lượng nhỏ dược chất có hoạt tính phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch, thường là vào tay, 2-3 giờ trước khi xạ hình xương. Chất này giúp hiển thị những thay đổi ở xương (thường được gọi là điểm nóng).

 • Tia X:  X quang sẽ cho thấy những thay đổi bất thường trong xương
 • Chụp CT: sử dụng máy quét đặc biệt dùng tia X và máy tính để dựng lại hình ảnh chi tiết của cơ thể 
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra một loạt các hình ảnh bên trong cơ thể. 
 • Quét PET: Kỹ thuật chụp này tạo ra hình ảnh ba chiều chi tiết cả về kết cấu và chức năng của xương, giúp các bác sĩ xác nhận chẩn đoán khi cần thiết.. 

Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra lượng canxi hoặc phosphatase kiềm (ALP) cao, một chất khác có thể tăng cao do di căn xương. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể cần thực hiện sinh thiết để xác nhận chẩn đoán ung thư vú di căn. Sử dụng chụp CT, bác sĩ có thể đưa một cây kim nhỏ vào khu vực đáng ngờ và lấy một mẫu mô để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

7. Kết luận

Các triệu chứng có thể từ nhẹ tới nặng, phụ thuộc vào vị trí và số lượng xương bị di căn. Việc quan trọng là báo với bác sĩ khi có triệu chứng mới hoặc thay đổi các triệu chứng cũ.

Tùy vào vị trí và số lượng xương bị di căn mà các triệu chứng có thể đi từ nhẹ tới nặng, việc quan trọng là phải báo với bác sĩ khi có sự thay đổi của các triệu chứng hoặc xuất hiện triệu chứng mới.

Đôi khi bệnh này có thể được chẩn đoán bằng xạ hình xương trước khi bệnh nhân thấy bất kỳ triệu chứng nào.

facebook
34

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia