MỚI

Bản tin Dược lâm sàng: Giới hạn sử dụng Strontium Ranelatem, số 04.2013

Ngày xuất bản: 10/05/2022

Biệt dược: Protelos® 2g

Bản tin dựa trên thông báo ngày 25/04/2013 của Hội đồng các sản phẩm thuốc sử dụng thuốc trên người (CHMP) thuộc Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA). Bản tin này bổ sung thêm thông tin cho bản tin DLS số 04/2012 (bên dưới).

Dựa trên kết quả nghiên cứu gần đây, CHMP kết luận việc sử dụng Strontium Ranelate làm tăng tỷ lệ nhồi máu cơ tim so với nhóm giả dược (1,7% so với 1,1%).
Cùng với nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạchphản ứng dị ứng da nghiêm trọng đã được ghi nhận từ trước, CHMP khuyến cáo hạn chế kê đơn Strontium Ranelate:

 • Chỉ kê đơn Strontium Ranelate để điều trị loãng xương nặng ở phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gẫy xương cao, hoặc loãng xương nặng ở nam giới có tăng nguy cơ gẫy xương.
 • Với bệnh nhân đang sử dụng Strontium Ranelate, cần đánh giá lại nguy cơ gẫy xương, cân nhắc ngừng thuốc nếu mức độ loãng xương nhẹ hoặc không có nguy cơ gẫy xương cao.
 • Đánh giá nguy cơ tim mạch của từng bệnh nhân trước và trong khi điều trị loãng xương bằng Strontium Ranelate.
 • Chống chỉ định: bệnh nhân có tiền sử bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh mạch máu não hoặc tăng huyết áp không kiểm soát.

Để tiện theo dõi, khoa Dược xin gửi lại bản tin DLS 04/2012 về nguy cơ huyết khối tĩnh mạch và phản ứng da nghiêm trọng của Strontium ranelate.

Bổ sung chống chỉ định, cảnh báo trong tờ hướng dẫn sử dụng đối với thuốc chứa hoạt chất Strontium ranelate như sau:

 1. Không nên kê đơn cho bệnh nhân đang hoặc có tiền sử bị huyết khối tĩnh mạch cũng như các bệnh nhân bất động tạm thời hoặc dài ngày.
 2. Đánh giá lại sự cần thiết tiếp tục điều trị thuốc chứa hoạt chất Strontium Ranelate khi điều trị cho bệnh nhân trên 80 tuổi có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch.
 3. Cần thông báo cho bệnh nhân về thời gian khởi phát và cách nhận biết các triệu chứng, dấu hiệu của phản ứng da nghiêm trọng như DRESS (phát ban do thuốc có kèm tăng bạch cầu ưa acid và các triệu chứng toàn thân), SIS (hội chứng Stevens Johnson) và TEN (hoại tử nhiễm độc biểu bì). Nguy cơ cao nhất xảy ra SIS hay TEN là trong vòng tuần đầu điều trị, DRESS là 3- 6 tuần.
 4. Dừng điều trị ngay lập tức khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của phản ứng da nghiêm trọng. Không sử dụng lại trên những bệnh nhân này.

Thông tin thêm về Protelos® (Strontium Ranelate)

 • Tác dụng: Kích thích sự hình thành xương và giảm tiêu xương
 • Chỉ định:
  • Loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh
  • Loãng xương ở nam giới có tăng nguy cơ gẫy xương
facebook
5

Bài viết liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY