MỚI

Đánh giá việc chẩn đoán và điều trị viêm xương khớp háng và đầu gối

Ngày xuất bản: 14/08/2022

Thoái hóa khớp có thể liên quan đến hầu hết mọi khớp nhưng thường ảnh hưởng ở bàn tay, đầu gối, hông và bàn chân.

Tác giả: Jeffrey N Katz 1 2 3, Kaetlyn R Arant 1, Richard F Loeser 4

Đơn vị công tác:

  1. Trung tâm Nghiên cứu Kết quả Chỉnh hình và Viêm khớp, Khoa Phẫu thuật Chỉnh hình, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, Trường Y Harvard, Boston, Massachusetts.
  2. Khoa Thấp khớp, Viêm và Miễn dịch, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, Trường Y Harvard, Boston, Massachusetts.
  3. Khoa Dịch tễ học, Trường Y tế Công cộng Harvard T. H. Chan, Boston, Massachusetts.
  4. Trung tâm Nghiên cứu Viêm khớp Thurston, Khoa Thấp khớp, Dị ứng và Miễn dịch học, Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill.

Tóm tắt

Tầm quan trọng: Viêm xương khớp (OA) là bệnh khớp phổ biến nhất, ước tính ảnh hưởng hơn 240 triệu người trên toàn thế giới, trong đó ước tính có hơn 32 triệu người ở Mỹ. Viêm xương khớp là lý do thường xuyên nhất gây hạn chế hoạt động ở người lớn. Bài đánh giá này tập trung vào viêm khớp háng và đầu gối.

Quan sát: Thoái hóa khớp có thể liên quan đến hầu hết mọi khớp nhưng thường ảnh hưởng ở bàn tay, đầu gối, hông và bàn chân. Nó được đặc trưng bởi những thay đổi bệnh lý ở sụn, xương, bao hoạt dịch, dây chằng, cơ và mỡ quanh khớp, dẫn đến rối loạn chức năng khớp, đau, cứng, hạn chế chức năng và mất các hoạt động quan trọng, chẳng hạn như đi bộ để tập thể dục và nhảy. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi tác (33% người trên 75 tuổi có triệu chứng và chụp X quang bị viêm khớp gối), giới tính nữ, béo phì, di truyền và chấn thương nặng ở khớp. Những người bị viêm khớp có nhiều bệnh đi kèm hơn và ít vận động hơn những người không bị viêm khớp. Ít hoạt động thể chất dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn 20% ở các độ tuổi. Một số phát hiện khii khám sức khỏe có hữu ích cho chẩn đoán, bao gồm phì đại xương ở viêm khớp gối và đau do xoay hông trong viêm khớp háng. Các chỉ số chụp X quang bao gồm gai xương và không gian khớp thu hẹp. Nền tảng của quản lý điều trị viêm khớp bao gồm các bài tập thể dục, giảm cân nếu thích hợp, và bổ sung bằng thuốc chống viêm không steroid tại chỗ hoặc đường uống (NSAID) ở những người không có chống chỉ định. Tiêm steroid trong khớp giúp giảm đau trong thời gian ngắn và duloxetine đã chứng minh được sự hiệu quả. Thuốc giảm đau gây nghiện opiates nên tránh. Các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn đối với các hợp chất ngăn chặn sự tiến triển cấu trúc (ví dụ: chất ức chế cathepsin K, chất ức chế Wnt, yếu tố tăng trưởng đồng hóa) hoặc giảm đau viêm khớp (ví dụ: chất ức chế yếu tố tăng trưởng thần kinh). Những người có các triệu chứng nặng và tổn thương cấu trúc là những bệnh nhân cần cân nhắc thay thế toàn bộ khớp. Sự khác biệt về chủng tộc và dân tộc vẫn tồn tại trong việc sử dụng và kết quả điều trị của việc thay thế khớp.

Kết luận và mức độ liên quan: Thoái hóa khớp háng và đầu gối rất phổ biến và gây tàn phế. Giáo dục, tập thể dục và giảm cân là nền tảng của việc quản lý điều trị, được bổ sung bằng NSAID (đối với bệnh nhân là ứng cử viên), tiêm corticosteroid và một số loại thuốc bổ trợ. Đối với những người có các triệu chứng nặng và tổn thương cấu trúc, thay khớp toàn bộ làm giảm đau hiệu quả.

Link bài gốc: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33560326/

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
4

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia