MỚI

Chẩn đoán bệnh cơ tim phì đại do rượu

Ngày xuất bản: 27/05/2023

Nên nghi ngờ chẩn đoán bệnh cơ tim phì đại do rượu ở những người có tiền sử sử dụng rượu nặng và kéo dài với các dấu hiệu giãn thất trái (ví dụ, diện đập mỏm tim di lệch sang bên và mở rộng) hoặc các triệu chứng hoặc dấu hiệu của suy tim (HF) (ví dụ: , khó thở, mệt mỏi).

1. Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh cơ tim phì đại do rượu

Bệnh cơ tim phì đại do rượu được chẩn đoán ở những bệnh nhân có cả ba tiêu chuẩn sau:

  • Uống rượu nặng trong thời gian dài (thường được định nghĩa là >80 g mỗi ngày trong khoảng thời gian ít nhất 5 năm).
  • Đặc điểm của bệnh cơ tim phì đại – Hai đặc điểm sau đây thường được xác định bằng siêu âm tim. Nếu siêu âm tim không đạt mức tối ưu, cộng hưởng từ tim mạch (CMR) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) là các phương pháp thay thế để xác định các đặc điểm này
  • Giãn thất trái (LV) được định nghĩa là thể tích cuối tâm trương LV hoặc kích thước tâm trương LV (LVDD) lớn hơn 2 độ lệch chuẩn so với bình thường (bằng siêu âm tim, LVDD >58,4 mm ở nam và >52,2 mm ở nữ).

với

  • LVEF dưới mức bình thường – Mặc dù phạm vi bình thường của LVEF khác nhau giữa các phương thức chẩn đoán hình ảnh và dân số, nhưng LVEF <50% là bất thường đối với các phương thức và là ngưỡng được chấp nhận đối với bệnh cơ tim phì đại

  • Không có bệnh tăng huyết áp, van tim và thiếu máu cơ tim cũng như các nguyên nhân khác của bệnh cơ tim phì đại đủ để gây ra rối loạn chức năng tâm thu LV. CAD nên được loại trừ.


Bệnh cơ tim phì đại do rượu

2. Xét nghiệm chẩn đoán bệnh cơ tim phì đại do rượu

Bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh cơ tim phì đại do rượu nên được siêu âm tim cũng như đánh giá CAD.

Siêu âm tim — Siêu âm tim nói chung là một xét nghiệm chẩn đoán quan trọng ở những bệnh nhân mắc bệnh cơ tim phì đại do rượu. Bệnh cơ tim phì đại do rượu được đặc trưng bởi giãn LV rõ rệt hoặc giãn hai tâm thất, tăng khối lượng LV, thành LV mỏng (hoặc độ dày bình thường), rối loạn chức năng tâm trương và suy tâm thu. Nếu kích thước LV và chức năng tâm thu không thể được đánh giá đầy đủ, nên sử dụng hình ảnh tim không xâm lấn khác.

Khoảng một nửa số đối tượng nghiện rượu không triệu chứng có tăng nhẹ độ dày thành thất trái mà không có bằng chứng siêu âm tim về giảm co bóp cơ tim. So với các đối tượng có thể kiểm soát rượu bình thường, những người bị rối loạn sử dụng rượu được phát hiện đã tăng độ dày của thành LV và vách liên thất và khối lượng LV. Những bất thường này xuất hiện mặc dù các chỉ số co bóp cơ tim trên siêu âm tim bình thường bao gồm phân suất tống máu, sự dịch chuyển thành tim, vận tốc và sự rút ngắn chu vi sợi cơ. Khoảng thời gian tâm thu cho thấy rút ngắn thời gian tống máu và kéo dài thời gian tiền tống máu sớm.

Rối loạn chức năng tim nhẹ thường được phát hiện ở bệnh nhân rối loạn sử dụng rượu mạn tính trước khi giảm phân suất tống máu trở thành biểu hiện lâm sàng. Rối loạn chức năng tâm trương thường xảy ra trước rối loạn chức năng tâm thu và xảy ra thường xuyên hơn khi suy chức năng tâm thu trở nên rõ rang.

Đánh giá CAD — CAD được đề nghị đánh giá ở những bệnh nhân mắc suy tim (HF) mới và/hoặc bệnh cơ tim giãn là những ứng cử viên tiềm năng cho tái thông mạch máu. Thử nghiệm gắng sức không xâm lấn là bước đầu tiên hợp lý, để cung cấp thông tin để phân tầng rủi ro và tiên lượng. Tuy nhiên, chụp động mạch vành là một phương pháp thay thế cho nghiệm pháp gắng sức ở những bệnh nhân có nguy cơ cao là những ứng cử viên tiềm năng cho tái thông mạch vành (và cũng được chỉ định ở những bệnh nhân có các đặc điểm nguy cơ trung bình hoặc cao trong nghiệm pháp gắng sức và rối loạn chức năng LV). Chụp mạch vành không xâm lấn sử dụng CMR hoặc CT là một lựa chọn tiềm năng để đánh giá CAD ở những bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn không rõ nguyên nhân.

Hình ảnh tim khác — Nếu hình ảnh siêu âm tim không tối ưu để xác định các đặc điểm của bệnh cơ tim giãn, thì hình ảnh tim khác để đánh giá kích thước buồng tâm thất, độ dày thành thất và chức năng tâm thu được đề xuất. CMR thường cung cấp chất lượng hình ảnh và độ nét cao hơn so với siêu âm tim, mặc dù không có đặc điểm CMR đặc biệt nào để phân biệt bệnh cơ tim phì đại do rượu với các loại bệnh cơ tim khác. Một lợi ích bổ sung của CMR là tính thuận tiện của nó trong việc xác định các đặc điểm gợi ý các nguyên nhân cụ thể khác của HF và bệnh cơ tim, chẳng hạn như bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh amyloidosis và quá tải sắt. CT là một thay thế khác cho siêu âm tim có thể kết hợp hình ảnh động mạch vành và tâm thất.

Sinh thiết nội mạc cơ tim — Sinh thiết nội mạc cơ tim thường không được chỉ định khi nghi ngờ bệnh cơ tim phì đại do rượu, vì những thay đổi mô học ở bệnh cơ tim do rượu tương tự như ở bệnh cơ tim phì đại vô căn. Tuy nhiên, sinh thiết nội mạc cơ tim được chỉ định trong một số trường hợp khi các chẩn đoán khác (ví dụ: bệnh amyloidosis) được nghi ngờ dựa trên đánh giá không xâm lấn và các phương tiện khác để xác nhận chẩn đoán không có sẵn.

facebook
6

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia