MỚI

Các bài tập vận động nhẹ cho người bệnh Ung thư

Ngày xuất bản: 21/04/2023

Việc vận động nhẹ có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường sức khỏe và giảm các triệu chứng của bệnh như mệt mỏi, đau đớn và rối loạn giấc ngủ cho người bệnh ung thư. Dưới đây là một số bài vận động nhẹ phù hợp cho người bệnh ung thư

1. Cách tập thể dục an toàn trong quá trình điều trị ung thư

Khi đang gặp tác dụng phụ do ung thư hoặc do điều trị, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn trong khi tập thể dục. Có thể phải thay đổi kế hoạch tập thể dục tùy thuộc vào tác dụng phụ cụ thể, ví dụ như sau: 

 • Nếu việc điều trị ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở tay, thì sử dụng máy tập tạ có thể an toàn hơn so với tập tạ tay.
 • Nếu việc điều trị gây mất xương, hãy hỏi về việc tránh các bài tập gây căng thẳng cho cổ và làm tăng nguy cơ té ngã.

Dưới đây là những cách khác để đảm bảo rằng tận dụng tối đa kế hoạch tập luyện một cách an toàn:

 • Bắt đầu từ từ: ngay cả đã hoạt động thể chất trước khi điều trị ung thư, hãy tăng dần mức độ hoạt động. Điều này có thể giúp tránh chấn thương và giúp người bệnh không nản lòng.
 • Tập thể dục trong một môi trường an toàn: nếu việc điều trị làm suy yếu hệ thống miễn dịch, hãy tránh các phòng tập thể dục lớn, nơi vi trùng dễ lây lan. Tập thể dục ở nhà hoặc bên ngoài nếu thời tiết đẹp.
 • Lắng nghe cơ thể: nếu mức năng lượng của người bệnh thấp, hãy điều chỉnh thời gian hoặc cường độ tập luyện cho đến khi cơ thể cảm thấy tốt hơn.
 • Giữ nước và ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng. Uống nhiều nước trong khi tập luyện và trong suốt cả ngày để tránh mất nước . Ăn những thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm giàu protein giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện. Một chuyên gia dinh dưỡng ung thư có thể giúp cơ thể phát triển một kế hoạch dinh dưỡng.

2. Một số bài tập vận động

2.1 Đi bộ: 

Đi bộ là một hoạt động vận động thường xuyên và nhẹ nhàng, giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tuần hoàn và giảm stress. Người bệnh ung thư nên đi bộ trong vòng 20 đến 30 phút mỗi ngày hoặc theo khả năng của mình.

2.2 Vận động nhẹ với các bài tập Yoga

Yoga có thể là một phương pháp khá hiệu quả để giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần cho những người bệnh ung thư. Người bệnh có thể tập các động tác như giãn cơ, cột sống, nghiêng, vặn và duỗi cơ thể. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cường độ và phương pháp thực hiện phải được thực hiện cẩn thận để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bài tập Yoga cho người bệnh Ung thư

Cường độ và phương pháp thực hiện yoga phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người bệnh ung thư. Nếu người bệnh mới bắt đầu tập yoga hoặc đang trong giai đoạn điều trị ung thư, nên thực hiện các động tác yoga dễ dàng và nhẹ nhàng, tránh các động tác quá căng thẳng hoặc đòi hỏi sức mạnh.

Lời khuyên được đưa ra là nên tìm kiếm sự hướng dẫn của một giáo viên yoga có kinh nghiệm để hướng dẫn các động tác phù hợp cho người bệnh ung thư.

2.3 Bơi lội: 

Bơi lội là một hoạt động vận động nhẹ nhàng và không gây áp lực lên khớp và xương. Người bệnh ung thư có thể tập bơi trong vòng 30 đến 45 phút mỗi lần.

2.4 Tập thở: 

Tập thở là giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường sức khỏe. Người bệnh ung thư có thể tập các động tác thở sâu, thở trong và thở ra chậm.

2.3 Tập Pilates: 

Pilates là một bài tập vận động nhẹ nhàng giúp cải thiện tư thế và cân bằng cơ thể, tăng cường sức khỏe và giảm stress. Người bệnh ung thư có thể tập các động tác nhẹ nhàng như xoay cơ thể, kéo dãn và nghiêng.

3. Làm thế nào là tập thể dục bao gồm trong một chương trình phục hồi ung thư?

Đôi khi tập thể dục được thực hiện như một phần của chương trình phục hồi ung thư. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa tập thể dục và phục hồi chức năng ung thư. 

Phục hồi chức năng ung thư là một chương trình điều trị toàn diện giúp một người lấy lại hoặc duy trì khả năng hoạt động trong và sau khi điều trị ung thư. Đôi khi một người có thể cần phục hồi chức năng ung thư để xây dựng sức mạnh và sự cân bằng trước khi có thể tự tập thể dục một cách an toàn. Các bài tập trong kế hoạch phục hồi tổng thể cho bệnh nhân ung thư là các liệu pháp được sử dụng để giải quyết các vấn đề về sức khỏe và vận động cụ thể.

4. Lợi ích của việc tập thể dục đối với người bị ung thư là gì?

Giảm tác dụng phụ của điều trị, các bài vận động  thường xuyên đã được chứng minh là:

 • Giảm mệt mỏi liên quan đến điều trị
 • Duy trì sức khỏe của tim và phổi, khả năng thể chất và sức mạnh
 • Có thể làm giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm, và cải thiện chất lượng cuộc sống
 • Sau phẫu thuật ung thư phổi, giảm thời gian phục hồi cần thiết trong bệnh việc

Phục hồi sức khỏe tổng thể. Một số lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục bao gồm:

 • Cải thiện sự cân bằng để giảm nguy cơ té ngã
 • Luôn di động và độc lập nhất có thể
 • Ngăn ngừa mất cơ bắp và xây dựng sức mạnh
 • Giúp duy trì hoặc giảm cân
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Giảm nguy cơ loãng xương

Giảm nguy cơ mắc các bệnh đồng mắc và các bệnh ung thư khác khi thường xuyên vận động hoặc có tập luyện thể dục nhẹ nhàng.

Tập thể dục đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ trầm cảm và lo lắng, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần người bệnh

5. Kết luận 

Người bệnh ung thư nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào để xác định mức độ tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe và phù hợp với tình trạng bệnh.

Nguồn: ASCO

facebook
28

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia