MỚI

Tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Người mang thai bị nhiễm vi-rút corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2 (SARS-CoV-2) có thể không có triệu chứng hoặc có triệu chứng của bệnh do vi-rút này gây ra: bệnh vi-rút corona 2019 (Covid-19 ). Tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho người dự định có thai và người đang mang thai hoặc mới mang thai.

1. Đối tượng tiêm vắc xin 

Chúng tôi khuyến nghị rằng tất cả những người chưa được tiêm chủng và đang có kế hoạch mang thai hoặc những người đang mang thai hoặc mới mang thai nên tiêm vắc xin COVID-19 và những người đã tiêm vắc xin nên tiêm nhắc lại, khi đủ điều kiện, theo quy định.

Các nghiên cứu dịch tễ học lớn và phân tích tổng hợp về những nghiên cứu về việc tiêm vắc-xin COVID-19 trong thời kỳ mang thai đã không xác định được nguy cơ gia tăng của bất kỳ kết quả bất lợi nào. Không có bằng chứng về tác động có hại trực tiếp hoặc gián tiếp đối với khả năng sinh sản, sự phát triển của phôi/thai nhi, kết quả mang thai, quá trình sinh nở hoặc sự phát triển ngắn hạn sau khi sinh của con cái. Các tác dụng phụ tương tự nhau ở phụ nữ mang thai và không mang thai, ngoại trừ sự gia tăng nhỏ và thoáng qua những thay đổi nhỏ đối với chu kỳ kinh nguyệt ở một số phụ nữ không mang thai.

Việc tiêm vaccine có tác dụng:

 • Giảm tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở mẹ.
 • Giảm tỷ lệ mắc COVID-19 ở người mẹ ở bất kỳ mức độ nghiêm trọng nào (đặc biệt là bệnh nghiêm trọng và nguy kịch).
 • Giảm tử vong chu sinh.
 • Giảm tỷ lệ nhập viện do COVID-19

Tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai


2. Quá trình mang thai ở những người được tiêm phòng

Trong một phân tích tổng hợp 23 nghiên cứu quan sát bao gồm gần 120.000 phụ nữ mang thai đã được tiêm phòng COVID-19, hiệu quả của vắc xin mRNA đối với RT-PCR đã xác nhận nguy cơ thai chết lưu thấp hơn 15% trong nhóm thuần tập được tiêm chủng (gộp OR 0,85, 95% CI 0,73-0,99) và không có bằng chứng về nguy cơ sảy thai, sinh non cao hơn, nhẹ cân khi sinh, nhau bong non, thuyên tắc phổi, xuất huyết sau sinh, tử vong mẹ hoặc nhập khoa chăm sóc đặc biệt cho bà mẹ hoặc trẻ sơ sinh trong nhóm thuần tập được tiêm chủng.

Trong số những người mang thai mắc COVID-19, nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng đã giảm 74% sau đợt tiêm chính và 91% sau đợt tiêm nhắc lại. Tiêm phòng chỉ cung cấp sự bảo vệ vừa phải chống lại việc bị nhiễm bệnh (hiệu quả 30%) và chống lại các triệu chứng vừa phải phát triển (hiệu quả 48%).

2.1 Tác dụng đối với trẻ sơ sinh

Theo dữ liệu từ 30 bệnh viện nhi khoa ở Hoa Kỳ trong thời kỳ lưu hành biến thể Delta và Omicron, việc mẹ hoàn thành cả hai liều của loạt vắc xin mRNA COVID-19 chính trong thai kỳ có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhập viện do COVID-19 ở trẻ sơ sinh <6 tháng tuổi (hiệu quả của vắc-xin là 52%). Hiệu quả của vắc xin thấp hơn trong quá trình lưu hành biến thể Omicron so với trong giai đoạn Delta chiếm ưu thế (38 so với 80%) và cao hơn khi tiêm liều vắc xin thứ hai sau 20 tuần so với trước 20 tuần (69 so với 38%). Hiệu quả của vắc-xin đối với việc nhập ICU vì COVID-19 là 70%, 90% trẻ sơ sinh được nhận vào ICU vì COVID-19 được sinh ra từ những bà mẹ chưa được tiêm chủng và hai trẻ sơ sinh duy nhất tử vong được sinh ra từ những bà mẹ chưa được tiêm chủng.

2.2 Lựa chọn vắc xin

– Vắc xin Pfizer/BioNTech COVID-19, hóa trị hai: Một liều 30 mcg (lọ có nắp màu xám 0,3 mL). Lựa chọn liều bổ sung đối với bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng: Một liều hóa trị hai bổ sung ít nhất 2 tháng sau liều hóa trị hai đầu tiên. Tác dụng phụ thường gặp:

 • Phản ứng tại chỗ tiêm
 • Triệu chứng toàn thân (sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu)

– Vắc xin Moderna COVID-19, hóa trị hai: Một 50 mcg (lọ 0,5 mL có nắp màu xanh đậm). Lựa chọn liều bổ sung đối với bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng: Một liều hóa trị hai bổ sung ít nhất 2 tháng sau liều hóa trị hai đầu tiên. Tác dụng phụ thường gặp:

 • Phản ứng tại chỗ tiêm
 • Triệu chứng toàn thân (sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu)

– Vắc xin Novavax COVID-19: Hai liều 5 mcg protein tăng đột biến/50 mcg tá dược (0,5 mL) cách nhau 3 đến 8 tuần. Lựa chọn liều bổ sung đối với những người từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm liều nhắc lại và không thể hoặc không muốn tiêm vắc xin mRNA: Một liều 5 mcg protein tăng đột biến/50 mcg tá dược (0,5 mL) ít nhất 6 tháng sau liều cơ bản cuối cùng. Tác dụng phụ thường gặp:

 • Phản ứng tại chỗ tiêm
 • Triệu chứng toàn thân (sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu)

2.3 Thời gian tiêm vắc xin

Những người chưa được tiêm chủng dự định mang thai và những người đang mang thai hoặc mới mang thai nên tiêm phòng đầy đủ, bất kể tuổi thai hay tình trạng cho con bú. Nên tiêm nhắc lại khi cá nhân đủ điều kiện. Các vấn đề liên quan đến vắc-xin tăng cường đều giống nhau đối với người mang thai và không mang thai. Các vấn đề sau đây liên quan cụ thể đến những người có kế hoạch mang thai và những người đang mang thai hoặc mới mang thai:

2.3.1 Giai đoạn sớm so với giai đoạn cuối thai kỳ

 • Tiêm vắc-xin cơ bản sớm trong thai kỳ mang lại nhiều lợi ích nhất cho bà mẹ vì nó làm giảm nguy cơ bà mẹ phải nhập viện vì COVID-19, tử vong do COVID-19 và các biến chứng thai kỳ liên quan đến COVID-19 trong nhiều tuần sau sinh. Mặc dù mức độ kháng thể của thai nhi và trẻ sơ sinh dường như cao hơn khi tiêm vắc-xin cơ bản muộn hơn trong thai kỳ, nhưng lợi ích tiềm năng này không vượt trội so với lợi ích tổng thể của thai kỳ (bà mẹ, thai nhi, trẻ sơ sinh) của việc tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt hoặc tính đến tác dụng của việc tiêm nhắc lại liều khi đủ điều kiện

2.3.2 Thời kỳ tiền thụ thai

– Các loại vắc-xin hiện có để phòng ngừa COVID-19 không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc sự thành công của việc điều trị vô sinh, không cần phải thử thai trước khi tiêm bất kỳ loại vắc-xin COVID-19 nào đã được phê duyệt và không cần thiết phải trì hoãn việc mang thai sau khi tiêm phòng.

2.3.3 Sử dụng vắc-xin không phải COVID-19 và globulin miễn dịch kháng D

Có thể sử dụng vắc-xin COVID-19 cùng lúc với các loại vắc-xin khác thường được sử dụng trong thai kỳ (ví dụ: cúm, Tdap); khoảng thời gian cách biệt giữa các lần tiêm chủng là không cần thiết. Anti-D immunoglobin không can thiệp vào đáp ứng miễn dịch đối với vắc-xin, vì vậy thời điểm sử dụng để phòng ngừa miễn dịch đồng loại dựa trên các phác đồ lâm sàng tiêu chuẩn.

2.3.4 Cho con bú

Việc cho con bú không ảnh hưởng đến thời gian tiêm phòng. Các kháng thể của người mẹ đi qua nhau thai và được truyền vào sữa mẹ, tạo ra khả năng miễn dịch thụ động chống lại SARS-CoV-2 ở trẻ sơ sinh. Các kháng thể bảo vệ đã được ghi nhận trong máu cuống rốn 15 ngày sau lần tiêm vắc-xin mRNA đầu tiên của mẹ và dường như tồn tại và bảo vệ trẻ sơ sinh trong ít nhất sáu tháng.

facebook
5

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia