MỚI

Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II trong điều trị tăng huyết áp

Ngày xuất bản: 16/05/2023

Thuốc ức chế hệ thống renin-angiotensin (RAS), đặc biệt là thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II (ARB) thường được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp. ARB có tác dụng tương tự như tác dụng đã thấy khi đơn trị liệu với các thuốc hạ huyết áp khác. 

1. Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II trong điều trị tăng huyết áp

Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) can thiệp vào RAS bằng cách làm suy yếu sự gắn kết của angiotensin II với thụ thể AT1 trên màng tế bào, do đó ức chế hoạt động của angiotensin II. Ức chế hoạt động của angiotensin II dẫn đến tăng nồng độ renin, angiotensin I và angiotensin II trong huyết tương. Tuy nhiên, sự tích tụ các tiền chất này không lấn át được sự phong tỏa thụ thể, bằng chứng là sự sụt giảm liên tục cả huyết áp và nồng độ aldosterone huyết tương.

Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II trong điều trị tăng huyết áp
Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II trong điều trị tăng huyết áp

2. Sự khác biệt giữa thuốc ức chế men chuyển và ARB

Có sự khác biệt đáng kể về dược lý trong tác dụng của thuốc ức chế men chuyển (ACE) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB), nhưng có một số khác biệt về mặt lâm sàng đã được ghi nhận. Ít nhất ba yếu tố có thể góp phần vào sự khác biệt về dược lý:

  • ACE là một kininase. Do đó, việc ức chế enzym này, enzym này thường làm suy giảm bradykinin, bằng chất ức chế men chuyển sẽ dẫn đến tăng nồng độ kinin, một tác dụng không thấy được với ARB. Điều này có thể là nguyên nhân gây ra ho có thể thấy khi dùng thuốc ức chế men chuyển (nhưng không phải với ARB), mặc dù nồn g độ bradykinin cao cũng có thể cung cấp thêm tác dụng giãn mạch và các lợi ích khác không được quan sát thấy với ARB.
  • Bằng cách giảm sản xuất angiotensin II, thuốc ức chế men chuyển làm giảm tác dụng của cả thụ thể AT1 và AT2, ARBs chỉ chẹn thụ thể AT1.
  • Ở tim, thận và có lẽ cả mạch máu, việc sản xuất angiotensin II có thể được xúc tác bởi các enzym khác ngoài ACE, chẳng hạn như chymase. Tác dụng của angiotensin II được tạo ra bởi phản ứng này có thể bị ức chế bởi ARB nhưng không bị ức chế bởi chất ức chế men chuyển. Tuy nhiên, vai trò của các enzym không phải ACE này đối với việc tạo ra angiotensin II in vivo , nếu có, là không chắc chắn.

3. Hiệu quả và liều lượng

ARB có tác dụng tương tự như tác dụng đã thấy khi đơn trị liệu với các thuốc hạ huyết áp khác. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng losartan , khi dùng một lần mỗi ngày, không kiểm soát được huyết áp ở mức độ tương tự như các thuốc ARB khác (irbesartan , telmisartan , candesartan và valsartan). Mặt khác, losartan làm giảm nhẹ axit uric huyết tương mà không xảy ra với các ARB khác, tác dụng này là do tăng cường bài tiết axit uric. Điều này dường như được trung gian ít nhất một phần bởi sự ức chế trực tiếp chất trao đổi urat-anion gần nhất chịu trách nhiệm tái hấp thu urat.

Hiệu quả hạ huyết áp của ARB dường như tương đương với hiệu quả của thuốc ức chế men chuyển. Ngoài ra, tác dụng của ARB và thuốc ức chế men chuyển đối với các biến cố tim mạch có vẻ tương tự nhau.

Cũng như các tác nhân khác ức chế RAS, hiệu quả của ARB được tăng cường khi sử dụng đồng thời liều thấp thuốc lợi tiểu và giảm lượng natri trong chế độ ăn uống. Cũng như thuốc ức chế men chuyển, ARB dường như giảm thiểu tình trạng hạ kali máu và tăng axit uric máu do điều trị bằng thuốc lợi tiểu.

4. Kết luận thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II trong điều trị tăng huyết áp

  • Bằng cách giảm sản xuất angiotensin II, thuốc ức chế men chuyển làm giảm tác dụng của cả thụ thể AT1 và AT2;  ARBs chỉ chẹn thụ thể AT1.
  • Trong tim, thận và có lẽ cả mạch máu, việc sản xuất angiotensin II có thể được xúc tác bởi các enzym khác ngoài ACE, chẳng hạn như chymase. Tác dụng của angiotensin II được tạo ra bởi phản ứng này có thể bị ức chế bởi ARBs nhưng không bị ức chế bởi thuốc ức chế men chuyển.
  • ARB có tác dụng tương tự như khi dùng đơn trị liệu với các thuốc hạ huyết áp khác, bao gồm cả thuốc ức chế men chuyển.
  • Tác dụng hạ huyết áp của cả thuốc ức chế men chuyển và ARB được tăng cường khi sử dụng đồng thời thuốc lợi tiểu liều thấp và giảm lượng natri trong chế độ ăn uống. Cả hai loại thuốc này dường như cũng giảm thiểu tình trạng hạ kali máu và tăng axit uric máu do điều trị bằng thuốc lợi tiểu.
  • Cả thuốc ức chế men chuyển và ARB thường được dung nạp tốt. Các tác dụng phụ khác với tác dụng phụ liên quan đến hạ huyết áp có thể xảy ra với cả hai loại thuốc, bao gồm tăng kali máu và hiếm khi phù mạch, cũng như tổn thương thận cấp tính ở bệnh nhân có thể tích máu động mạch hiệu quả thấp (ví dụ: tiêu chảy, nôn mửa và suy tim). Ho là tác dụng phụ phổ biến của thuốc ức chế men chuyển. Thuốc ức chế men chuyển và ARB bị chống chỉ định trong thời kỳ mang thai.
  • Liệu pháp kết hợp với cả thuốc ức chế men chuyển và ARB không được khuyến cáo để điều trị tăng huyết áp.
facebook
1

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia