MỚI

Sử dụng cement trong thay khớp háng bán phần đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn, giảm gãy xương.

Ngày xuất bản: 06/08/2022

Theo các nhà khoa học, phương pháp thay khớp háng bán phần có sử dụng cement hiện đang mang lại những kết quả khả quan hơn so với các phương pháp không sử dụng cement hiện nay, giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm các biến chứng của thay khớp háng.

Tác giả: Gene Emery

Ngày phát hành: 10/2/2022

NEW YORK (Reuters Health) – Theo kết quả từ một nghiên cứu mới nhất trên 1,225 tình nguyện viên, những bệnh nhân thay khớp háng bán phần có sử dụng cement có chất lượng cuộc sống tốt hơn 4 tháng sau phẫu thuật và có tỷ lệ gãy xương quanh khớp nhân tạo thấp hơn 4 lần so với những bệnh nhân dùng phương pháp không có cement. 

Bác sĩ Matthew Costa của Đại học Oxford, UK, trả lời Reuters Health qua email rằng đây là một tin tức “vô cùng tốt” đối với người bệnh.

Ông cho biết, “Thử nghiệm lâm sàng này cung cấp những bằng chứng rõ ràng nhất rằng thay khớp háng bán phần có cement đem lại cho bệnh nhân chất lượng cuộc sống tốt hơn so với phương pháp thay khớp háng bán phần không cement hiện nay.” “Nguy cơ gãy xương quanh khớp nhân tạo cũng thấp hơn nếu khớp được cố định bằng cement. Điều này giúp cải thiện kết quả của cuộc phẫu thuật với những bệnh nhân chịu tổn thương nghiêm trọng này.”

Bác sĩ Cecilia Rogmark, Đại học Lund, Malmoe, Thụy Điển, viết trên một bài xã luận nơi nghiên cứu mới xuất hiện trên the New England Journal of Medicine, “Việc chuyển sang quy trình dùng cement có thể sẽ buộc nhiều bác sĩ phải bước ra khỏi vùng an toàn của họ.” “Tuy nhiên, việc sử dụng cement xương dường như là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho những bệnh nhân già yếu bị gãy cổ xương đùi.”

Bác sĩ Costa, giáo sư chấn thương chỉnh hình, tỏ ra lạc quan hơn. Ông cho biết, “Hầu hết các bác sĩ ngoại khoa đều đã được hướng dẫn cách sử dụng cement xương – đây không phải là một kỹ thuật đặc biệt khó – vì thế điều này sẽ không là vấn đề lớn với các bác sĩ ngoại khoa khi phải chuyển sang phương pháp thay khớp háng bán phần có cement.”

Việc sử dụng cement xương có liên quan đến một hội chứng hiếm gặp khi tăng áp lực nội tủy gây tắc mạch có thể dẫn đến giảm huyết áp và có khả năng gây ra những vấn đề về thần kinh, trụy mạch và tử vong. 

Bác sĩ Costa cho biết, “Trong khi tỷ lệ xuất hiện các dấu hiệu của hội chứng cấy cement vào khoảng 1.7%, nhưng rất may rất hiếm xuất hiện tử vong.”

Tuy nhiên, các bác sĩ đã chuyển sang phương pháp thay khớp có lớp phủ hydroxyapatite không dùng cement “mặc cho có rất ít những bằng chứng cho thấy phương pháp này tốt hơn phương pháp có sử dụng cement.”

Thử nghiệm WhiTE gồm 1,225 tình nguyện viên với độ tuổi từ 60 trở lên, một vài trong số họ bị suy giảm nhận thức. Những bệnh nhân và những người liên quan đến việc theo dõi và đánh giá không biết về công việc của nhóm.

Biến chứng quan trọng nhất cho thấy sự khác biệt rõ rệt sau phẫu thuật 12 tháng là gãy xương quanh khớp nhân tạo, gặp ở 0.5% số bệnh nhân ở nhóm sử dụng cement và 2.1% ở nhóm không sử dụng cement, một sự khác biệt rõ rệt. 

Các nhà nghiên cứu báo cáo, “Những biến chứng khác và việc tái phẫu thuật không phổ biến và tương đồng giữa các nhóm thử nghiệm.”

Tỷ lệ tử vong sau một năm là 23.9% với nhóm sử dụng cement và 27.8% ở nhóm không sử dụng, giảm 20% tỷ lệ tử vong ở nhóm sử dụng cement (tỷ suất chênh, 0.80; 95% CI, 0.62 to 1.05)

Khi nhóm nghiên cứu xem xét về các chỉ số chất lượng cuộc sống, nhóm sử dụng cement có chỉ số tối ưu tốt hơn là 0.317 so với 0.315 khi trả lời bảng câu hỏi EuroQol Group 5-Dimension (P = 0.02). Sự khác biệt quan trọng tối thiểu về mặt lâm sàng được ước tính trong khoảng 0.050 đến 0.075. 

Sự khác biệt này xuất hiện 4 tháng sau khi phẫu thuật. Một tháng sau khi phẫu thuật, cả 2 nhóm có điểm chỉ số chất lượng cuộc sống tương đương nhau và tại thời điểm 1 năm, sự khác biệt ở tháng thứ 4 đã được thu hẹp. 

Trong số các bệnh nhân sống ở nhà tại thời điểm phẫu thuật, 70.1% thuộc nhóm sử dụng cement và 69.8% thuộc nhóm không sử dụng cement trở về nhà sau khi nhập viện. 

Bác sĩ Rogmark cảnh báo rằng “nhiều bác sĩ chấn thương chỉnh hình đã không còn duy trì được kỹ năng thực hiện kỹ thuật sử dụng cement. Những lo ngại về tầm nhìn kinh tế thiển cận có thể dẫn đến việc tránh sử dụng cement để rút ngắn thời gian phẫu thuật. Tuy nhiên, khoảng 7 phút chênh lệch giữa kỹ thuật có sử dụng cement và không sử dụng cement trong thay khớp háng không cho thấy sự liên quan khi xem xét toàn bộ chi phí điều trị gãy cổ xương đùi.”

Bác sĩ Costa cho biết rằng sử dụng cement hóa ra lại rẻ hơn so với lựa chọn không sử dụng cement, tuy nhiên một phân tích chi phí đầy đủ đang được thực hiện độc lập. 

Bác sĩ Rogmark viết, “Để có thể thực hiện phẫu thuật an toàn với lợi ích lâu dài, cần có sự nhất trí của kíp mổ về tỷ lệ nguy cơ – lợi ích của cement, tăng kinh nghiệm trong việc giám sát mổ và chủ động phòng ngừa tổn thương tim phổi, và tăng kiến thức về kỹ thuật sử dụng cement.”

Nguồn tham khảo: https://bit.ly/3rqrHWxhttps://bit.ly/3L88MI1 The New England Journal of Medicine, xuất bản online ngày 9 tháng 2 năm 2022

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/968211

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
9

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY