MỚI

Lịch sử của phẫu thuật nội soi khớp vai

Ngày xuất bản: 11/04/2023

Phẫu thuật nội soi khớp là một trong những tiến bộ lớn nhất của chuyên ngành chấn thương chỉnh hình thế kỷ trước.  So với nội soi khớp gối thì phẫu thuật nội soi khớp vai khởi điểm phát triển chậm hơn. Thông qua bài viết, chúng tôi sẽ trình bày về lịch sử nội soi của khớp vai

Nhóm tác giả: PGS. TS Đinh Ngọc Sơn, BS CKII Vũ Trường Thịnh

Ngày phát hành: 30/03/2022

1. Những ca nội soi đầu tiên

Năm 1919 giáo sư người Nhật Kenji Takagi đà thực hiện ca nội soi khớp gối đầu tiên. So với nội soi khớp gối thì phẫu thuật nội soi khớp vai khởi điểm phát triển chậm hơn khi năm 1931 sau khi thăm khám bằng nội soi 25 khớp vai tử thi, Burman – Phẫu thuật viên người Mỹ đã có những báo cáo đầu tiên về nội soi khớp vai.

Phẫu thuật nội soi khớp vai

Phẫu thuật nội soi khớp vai

2. Ca lâm sàng phẫu thuật nội soi khớp vai đầu tiên

Mãi đến 35 năm sau, ca lâm sàng đầu tiên của phẫu thuật nội soi khớp vai mới được mô tả bởi Andrea và đồng nghiệp vào năm 1965, sau đó là Conti năm 1979, cũng như Wiley và Order năm 1980 sau khi nội soi khớp vai của bệnh nhân bị đông cứng khớp vai và các rối loạn khác.

Watanabe và cộng sự đã mô tả chi tiết vị trí và cách sử dụng các ngõ trước và sau, đồng thời công bố các báo cáo đầu tiên nội soi chẩn đoán về gãy xương sụn, xác định và giải quyết vấn đề lỏng khớp, đánh giá mức độ tổn thương của viêm khớp dạng thấp, xác định tổn thương gân nhị đầu và sụn viền ổ chảo.

3. Những tiến bộ trong phẫu thuật nội soi khớp vai

Từ năm 1980 có sự gia tăng nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng nên có hàng loạt thông báo với theo dõi lâm sàng ngày càng dài trong việc chẩn đoán và điều trị cũng như đánh giá kết quả. Sự hiểu biết về những rối loạn của khớp vai cũng như cách điều trị chúng đã có những tiến bộ đáng kể trong vài thập kỷ qua nhờ kết quả phát triển nhanh chóng từ chân đoán đến dụng cụ phẫu thuật và bây giờ là kỹ thuật can thiệp tái tạo.

Nó có thể được sử dụng để chẩn đoán và xử lý trật khớp vai tái diễn, hội chứng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai, bệnh của chóp xoay, trật khớp cùng đòn, viêm khớp cùng đòn, rách gân nhị đầu và sụn viền, tái tạo dây chằng quạ đòn, gãy xương và chấn thương mô mềm khác vùng khớp vai, cũng như một loạt các phẫu thuật cho khớp vai mất vững, sửa chữa Bankart, sửa chữa bao khớp, và các thủ thuật Latarjet có thế được thực hiện bởi nội soi.

Với khớp vai mất vững, thường do rách bao khớp và sụn viền, hoặc bao khớp bị giãn quá mức cũng có thể phục hồi bằng nội soi khớp. Với phẫu thuật mổ mở, sự căng giãn của bao khớp không thế điều chỉnh chính xác được.

Các kỹ thuật nội soi mới hơn nhằm loại bỏ sự giãn quá mức của bao khớp bằng khâu gấp nếp bao khớp, hoặc làm co rút bao khớp do tác dụng của nhiệt hoặc laser.

Phương pháp phẫu thuật giải phóng chèn ép khoang dưới mỏm cùng vai lần đầu tiên được thực hiện bởi Harvard Ellman năm 1985 mà hiện nay được coi là phẫu thuật nội soi thường quy. Tổn thương mới mà trước đây chưa được chẩn đoán đã được chi tiết hóa và phân loại rõ ràng giúp mở rộng chẩn đoán phân biệt trước một tình trạng đau của khớp vai.

Một ví dụ là tổn thương SLAP (rách sụn viền trên phía trước và sau) được mô tả bởi Steve Snyder trong các vận động viên thể thao, hay sự cọ xát của nội bộ chóp xoay chống lại mặt sau trên của sụn viền khi vai dạng và xoay ngoài, một hiện tượng được mô tả bởi Walchetai. vào năm 1991. Nhiều biển thể như phức hợp Buford và biến thể của gân nhị đầu cùng đã được công nhận là một thực thế giải phẫu.

Phẫu thuật nội soi Weaver-Dunn, ghép xương và cố định xương gãy vùng vai có nội soi hỗ trợ đà được phát triển gần đây.

Tuy nhiên bất lợi là tỷ lệ biến chứng cao hơn trong khi phẫu thuật thực hiện phúc tạp hơn nên không được phổ biến.

facebook
18

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia