MỚI

Khuyến cáo về vắc xin Bạch hầu, Uốn ván và Ho gà

Ngày xuất bản: 13/01/2023

Tiêm phòng định kỳ cho trẻ sơ sinh, trẻ em, trẻ vị thành niên, phụ nữ có thai và người lớn

CDC khuyến cáo nên tiêm phòng bạch hầu, uốn ván và ho gà trong suốt cuộc đời. Trẻ em dưới 7 tuổi tiêm DTaP hoặc DT, trong khi trẻ lớn hơn và người lớn tiêm Tdap và Td.

 

  • Cho trẻ sơ sinh và trẻ em 5 liều DTaP. Cho một liều ở mỗi độ tuổi sau: 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15-18 tháng và 4-6 tuổi. Sử dụng DT cho trẻ sơ sinh và trẻ em, những người không nên tiêm vắc-xin ho gà dạng tinh chế.
  • Cung cấp cho trẻ vị thành niên một liều Tdap duy nhất, tốt nhất là từ 11 đến 12 tuổi.
  • Cho phụ nữ mang thai một liều Tdap duy nhất trong mỗi lần mang thai, tốt nhất là trong giai đoạn đầu của tuần thai 27 đến 36. CDC chỉ khuyến cáo Tdap trong giai đoạn ngay sau sinh cho những bà mẹ mới sinh chưa tiêm Tdap trong thai kỳ hiện tại và chưa tiêm liều Tdap trước đó (tức là ở tuổi vị thành niên, tuổi trưởng thành hoặc mang thai trước đó). Nếu một phụ nữ chưa tiêm Tdap trong thời kỳ mang thai hiện tại nhưng đã tiêm một liều Tdap trước đó, thì cô ấy không nên tiêm một liều Tdap sau khi sinh.
  • Cho người lớn chưa từng tiêm Tdap một liều Tdap. Điều này có thể được đưa ra bất cứ lúc nào, bất kể lần cuối họ nhận được Td. Tiếp theo là đợt tăng cường Td hoặc Tdap cứ sau 10 năm. (Lưu ý: Khi khả thi, Boostrix® nên được sử dụng cho người lớn từ 65 tuổi trở lên; tuy nhiên, sản phẩm vắc xin được sử dụng cho người từ 65 tuổi trở lên đều có giá trị. Nhà cung cấp không nên bỏ lỡ cơ hội tiêm vắc xin Tdap cho những người từ 65 tuổi trở lên Do đó, các nhà cung cấp có thể sử dụng vắc xin Tdap mà họ có sẵn.)

Tiêm phòng cho nhân viên y tế

CDC khuyến nghị một liều Tdap duy nhất cho nhân viên y tế chưa bao giờ tiêm Tdap bất kể thời điểm nào kể từ lần chủng ngừa Td gần đây nhất của họ. Sau khi nhận 1 liều Tdap, nhân viên y tế nên tiêm một liều Td hoặc Tdap 10 năm một lần. Xem Đánh giá việc tiêm lại vaccine cho Nhân viên Y tế (Evaluating Revaccination of Healthcare Personnel) để biết thêm thông tin.

Hướng dẫn lịch bổ sung cho trẻ từ 4 tháng đến 18 tuổi

Các “công việc hỗ trợ” sau đây cung cấp hướng dẫn bắt kịp về việc tiêm phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà cho trẻ em từ 4 tháng đến 18 tuổi. Chúng bao gồm các kế hoạch chi tiết theo nhóm tuổi và số liều đã nhận trước đó. Những điều này sẽ hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong việc giải thích Hình 2 của Lịch trình Cập nhật Tiêm chủng cho Trẻ em / Vị thành niên

(Childhood/Adolescent Immunization Catch-up Schedule).

4 tháng đến 6 tuổi

Hướng dẫn bắt kịp vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà [4 trang]

(Diphtheria, Tetanus, and Pertussis-Containing Vaccines Catch-Up Guidance )

7 đến 18 tuổi

Hướng dẫn bắt kịp vắc xin uốn ván, bạch hầu và ho gà [2 trang]

(Tetanus, Diphtheria, and Pertussis-Containing Vaccines Catch-Up Guidance )

Chống chỉ định và Thận trọng

Bất kỳ loại thuốc chủng ngừa bệnh nào có chứa Bạch hầu Toxoid-, Uốn ván-, hoặc Thuốc chủng ngừa ho gà

Bạn không nên tiêm vắc xin bạch hầu, uốn ván và ho gà cho:

Những bệnh nhân đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng (ví dụ: sốc phản vệ) sau một liều trước đó

Một người bị dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần vắc xin nào

Bạn có thể tiêm vắc-xin bạch hầu, uốn ván và ho gà nếu bạn và cha mẹ hoặc bệnh nhân cho rằng lợi ích của việc tiêm vắc-xin lớn hơn nguy cơ đối với những bệnh nhân:

Một bệnh cấp tính vừa hoặc nặng có hoặc không kèm theo sốt

Bị hội chứng Guillain-Barré trong vòng 6 tuần sau khi tiêm một liều vắc-xin chứa độc tố uốn ván trước đó

Tiền sử phản ứng quá mẫn kiểu Arthus sau một liều vắc-xin uốn ván hoặc bạch hầu có chứa độc tố trước đó; hoãn tiêm chủng cho đến khi đã qua ít nhất 10 năm kể từ lần tiêm vắc xin cuối cùng có chứa độc tố uốn ván

Hướng dẫn cụ thể đối với vắc-xin ho gà tinh chế

Bạn không nên sử dụng vắc xin ho gà có chứa tinh chế cho:

  • Bệnh nhân đã phát triển bệnh não (ví dụ, hôn mê, giảm mức độ ý thức, co giật kéo dài) không do nguyên nhân xác định khác trong vòng 7 ngày sau khi dùng một liều DTP, DTaP hoặc Tdap trước đó

Bạn có thể sử dụng vắc-xin ho gà tinh chế cho những bệnh nhân mắc các tình trạng sau chỉ khi đã được điều trị và tình trạng đã ổn định:

  • Rối loạn thần kinh tiến triển hoặc rối loạn thần kinh không ổn định (bao gồm cả co cứng ở trẻ sơ sinh đối với DTaP)
  • Co giật không kiểm soát
  • Bệnh não tiến triển
facebook
6

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY