MỚI

Kết quả thay khớp gối toàn phần ở các bệnh nhân trên 80 tuổi tương tự như những bệnh nhân trẻ hơn

Ngày xuất bản: 06/08/2022

Theo dữ liệu từ một nghiên cứu tại Mỹ, tỷ lệ xuất hiện biến chứng và tỷ lệ tái nhập viện ở những bệnh nhân thay khớp gối toàn phân trên 80 tuổi là tương đồng so với nhóm những bệnh nhân từ 65 – 79 tuổi. Điều này đã mở ra một tương lai mới hứa hẹn cho những bệnh nhân cao tuổi có nhu cầu thay khớp háng toàn phần để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tác giả: Marcia Frellic

Ngày phát hành: 24/3/2022

CHICAGO – Theo một nghiên cứu trên 1.7 triệu bệnh nhân, những bệnh nhân phẫu thuật thay khớp gối toàn phần từ 80 tuổi trở lên có tỷ lệ biến chứng tương đương với những bệnh nhân từ 65 – 79 tuổi. 

Priscilla Varghese, MBA, MS, ứng viên MD tại Đại học Khoa học sức khỏe SUNY Downstate ở Brooklyn, New York, đã chỉ đạo nghiên cứu, được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2022 của Học viện Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS).

Priscilla Varghese

Nhóm của Varghese đã lấy dữ liệu từ Medicare từ năm 2005 đến 2014 và phân tích thông tin từ 295,908 người trên 80 tuổi và nhóm chứng gồm 1.4 triệu bệnh nhân đã thay khớp gối toàn phần từ 65 – 79 tuổi. 

Các nhóm bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên với tỷ lệ 1:5C theo giới tính và bệnh kèm theo, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy tim sung huyết, đái tháo đường, bệnh động mạch ngoại biên, và suy thận.

Những bệnh nhân trên 80 tuổi có tỷ lệ tái nhập viện sau 90 ngày cao hơn (10.59% so với 9.35%; tỷ suất chênh [OR], 1.15; 95% CI, 1.13 – 1.16; < .0001).   

Thời gian nằm viện cũng dài hơn ((3.69 ngày ± 1.95 so với 3.23 ngày ± 1.83; < .0001) so với nhóm chứng. 

Trấn an những bệnh nhân lớn tuổi 

Tuy nhiên, Varghese đã nói với Medscape Medical News rằng cô đã bất ngờ khi nhận thấy rằng nhóm bệnh nhân cao tuổi lại có tỷ lệ xuất hiện biến chứng tương đồng với nhóm chứng. 

Cô cho biết, “Đây là một thông tin rất quan trọng khi chúng tôi đưa ra lời khuyên cho những bệnh nhân 80 tuổi, rằng nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ của họ là ngang bằng với những người trẻ hơn họ 10 đến 15 tuổi.” “Điều này làm họ rất yên tâm.”

Những kết quả này đã đem lại những tin tốt cho những bệnh nhân lớn tuổi đang do dự xem có nên thực hiện phẫu thuật không, và những tin tức khả quan về việc kéo dài tuổi thọ và có thể vận động trong những năm cuối đời, đã dự báo cho sự gia tăng nhu cầu thay khớp gối. 

Tổng số ca thay khớp gối được dự đoán sẽ tăng đáng kể tại Mỹ

Trong một nghiên cứu năm 2017 xuất bản trên Osteoarthritis Cartilage, các tác giả đã viết, “số ca thay khớp gối toàn phần ở Mỹ, nơi vốn đã có tỷ lệ thay khớp gối cao nhất trên thế giới, được dự đoán là sẽ tăng 143% vào năm 2050.”

Bác sĩ Thomas Fleeter

Thomas Fleeter – Bác sĩ Chấn thương Chỉnh hình tại Reston, Virginia, người không tham gia vào nghiên cứu – nói với Medscape Medical News rằng nghiên cứu này củng cố rằng: “Thay khớp gối ở người cao tuổi hoàn toàn có thể được thực hiện, miễn là được thực hiện trên đúng người.”

Ông chỉ ra rằng nghiên cứu cũng cho thấy những bệnh nhân trên 80 tuổi không có nguy cơ bị lỏng những thành phần cơ học sau phẫu thuật, có lẽ vì họ ít hoạt động nặng hơn so với những bệnh nhân trẻ sau phẫu thuật. 

Trong một phân tích phụ, tỷ lệ tái phẫu thuật cũng thấp hơn ở những người trên 80 tuổi ((0.01% vs 0.02% ở nhóm chứng). 

Những bệnh nhân thay khớp gối toàn phần trên 80 tuổi được nhận thấy là có tỷ lệ biến chứng liên quan đến phẫu thuật ít hơn (1.6% vs. 1.93%; OR, 0.86; 95% CI, 0.83 – 0.88, < .001) so với nhóm bệnh nhân trẻ hơn. 

Fletcher cho biết, thời gian nằm viện tăng lên cũng được dự báo trước, do những người trên 80 tuổi cần nhiều sự trợ giúp hơn để có thể rời giường và có thể không có nhiều sự hỗ trợ tại nhà. 

Thay khớp gối toàn phần có thể mang lại lợi ích đáng kể trong cải thiện khả năng duy trì sự độc lập lâu hơn của những người trên 80 tuổi bằng cách giúp cho lái xe và đi bộ trở nên dễ dàng hơn. 

Ông nói, “Nguy cơ sẽ nhỏ và có thể quản lý được nếu bạn chọn đúng bệnh nhân.”

Nhu cầu thay khớp gối toàn phần gia tăng theo độ tuổi

Varrgherse lưu ý rằng, bởi vì bệnh nhân sống lâu hơn và mong muốn duy trì khả năng vận động, đồng thời tỷ lệ béo phì đang tăng lên, ngày càng có nhiều bệnh nhân có mong muốn thay khớp gối toàn phần, nhất là khi kết quả cho ra rất khả quan. 

Cô nói, “Những người trải qua cuộc phẫu thuật này cho thấy xu hướng giảm đau rõ rệt và tăng khả năng vận động.”

Lợi thế của nghiên cứu này là nó có góc nhìn cá nhân hóa hơn đối với các nguy cơ của thay khớp gối toàn phần bởi nó đã phân tầng các nhóm tuổi. 

Varghese nói, “Các tài liệu có xu hướng nhìn những người lớn tuổi như một nhóm lớn – 65 tuổi trở lên.” “Chúng tôi có thể cung cấp cho bệnh nhân những thông tin cụ thể hơn thế.”

Nguồn tham khảo:

American Academy of Orthopedic Surgeons (AAOS) 2022 Annual Meeting: Poster  P0120. Xuất bản ngày 22 tháng 3 năm 2022. 

Để biết thêm tin tức, hãy theo dõi Medscape trên FacebookTwitterInstagramYouTube, và LinkedIn

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/970859

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
37

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY