MỚI

Hướng dẫn về viêm da dị ứng

Ngày xuất bản: 05/08/2022

Hướng dẫn về chẩn đoán và đánh giá điều trị tại chỗ, sử dụng đèn chiếu, các liệu pháp toàn thân, các đợt bùng phát bệnh và liệu pháp bổ trợ có sẵn từ hướng dẫn lâm sàng về bệnh viêm da dị ứng của Học viện da liễu Hoa Kỳ.

Ngày phát hành: 10/01/2022

Tóm tắt hướng dẫn

Hướng dẫn về chẩn đoán và đánh giá điều trị tại chỗ, sử dụng đèn chiếu, các liệu pháp toàn thân, các đợt bùng phát bệnh và liệu pháp bổ trợ có sẵn từ hướng dẫn lâm sàng về bệnh viêm da dị ứng của Học viện da liễu Hoa Kỳ.

Hướng dẫn an toàn và hiệu quả về kê đơn thuốc đường uống với cyclosporin trong điều trị bệnh da liễu của Hiệp hội Bác sĩ Da liễu Anh. 

Cyclosporin được cấp phép sử dụng trong các chỉ định sau:

 • Viêm da dị ứng ( ở bệnh nhân có tuổi từ 16 trở lên)
 • Bệnh vẩy nến (ở bệnh nhân có tuổi từ 16 trở lên)

Bằng chứng xác đáng để hỗ trợ cho việc sử dụng cyclosporine không theo giấy phép sản xuất cho các chỉ định sau:

 • Viêm da dị ứng ( ở bệnh nhân dưới 16 tuổi)
 • Bệnh Behcet 
 • Bệnh mề đay tự phát mãn tính (vô căn)
 • Bệnh mảnh ghép chống chủ
 • Bệnh mụn mủ lòng bàn tay-bàn chân
 • Bệnh viêm da mủ

Cyclosporine chỉ nên được sử dụng như một biện pháp cuối cùng cho các chỉ định sau và bằng chứng hiện tại cho thấy nó không có lợi: 

 • Rụng tóc từng vùng
 • Bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa
 • Pemphigus vảy lá
 • Pemphigus vulgaris

Điều trị liên tục đối với các bệnh nhân viêm da mãn tính có thể được xem xét trong một số tình huống thích hợp. Tuy nhiên nỗ lực giảm độc tính trên thận, có thể sử dụng các liệu trình ngắn hạn đơn lẻ hoặc ngắt quãng lên đến 16 tuần nếu có. Chuẩn độ liều cyclosporin trong điều trị cũng nên được sử dụng để giảm độc tính trên thận. 

Nếu xảy ra tình trạng tăng huyết áp, nên giảm liều cyclosporin và hoặc điều trị tăng huyết áp. Nếu không duy trì được mức huyết áp thích hợp, nên ngưng sử dụng cyclosporin.

Nếu nghi ngờ nhiễm trùng, hãy cân nhắc tham khảo các ý kiến về an toàn đối với ức chế miễn dịch, đảm bảo tất cả các điều trị cần thiết đang được thực hiện trước khi bắt đầu sử dụng cyclosporin.

Bệnh nhân cần được tư vấn sớm nếu xuất hiện tình trạng sốt hoặc tình trạng da xấu đi một cách nhanh chóng.

Nguy cơ ung thư da phát triển lâu dài không phải từ tế bào hắc tố, không nên sử dụng cyclosporin đồng thời với chiếu đèn. 

Nồng độ lipid huyết thanh nên được đo ở mức cơ bản và cần được theo dõi trong suốt quá trình điều trị. Hành động này đặc biệt quan trọng ở những bệnh nhân có nguy cơ cao (ví dụ: bệnh nhân mắc đái tháo đường, những bệnh nhân đã có tăng lipid máu từ trước)

Trích nguồn: https://emedicine.medscape.com/article/1049085-guidelines

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: Nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia