MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn phác đồ hỗ trợ hoàng thể trong thụ tinh ống nghiệm

Ngày xuất bản: 05/07/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn phác đồ hỗ trợ hoàng thể trong thụ tinh ống nghiệm áp dụng cho Bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ sinh sản tại các bệnh viện Vinmec.

Người thẩm định: Trưởng tiểu ban Sản

Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm 

Ngày phát hành lần đầu: 29/05/2020

Ngày hiệu chỉnh: 29/06/2020

1. Đại cương

Hỗ trợ hoàng thể cho các chu kỳ thụ tinh ống nghiệm cần thiết do chức năng hoàng thể bất thường với đặc điểm: nồng độ progesterone tăng sớm ở đầu pha hoàng thể, pha hoàng thể ngắn. Các lý do dẫn đến pha hoàng thể thay đổi như sau:

2. Chỉ định

3. Chống chỉ định

Không có chống chỉ định, tuy nhiên cần cân nhắc khi sử dụng hCG trợ giúp pha hoàng thể trên những bệnh nhân quá kích buồng trứng.

4. Phác đồ

4.1. Thời điểm/ thời gian dùng thuốc

 • Sau khi chọc hút noãn, đến khi 12 tuần.

4.2. Thuốc hỗ trợ hoàng thể

        Chủ yếu là progesterone. Có thể sử dụng tiêm hCG, ít dùng vì dễ gây tăng nặng quá kích buồng trứng.

 • Progesteron:
  • Đặt âm đạo: Viên đặt progesterone hay progesterone dạng gel. Liều 600- 800mg/ ngày, chia 2 lần sáng, tối. Có thể gây dị ứng tại chỗ, tuy nhiên hiếm găp, có thể chuyển dạng uống hoặc tiêm.
  • Dạng uống: Hiện trên thị trường có Duphaston 10mg/viên. Liều dùng: 30 – 40mg/ngày, chia 2.
  • Tiêm bắp Progesteron: Liều 50mg – 100mg/ ngày. Hiệu quả, nhưng bất tiện vì tiêm hàng ngày, gây đau.
 • Estrogen: chỉ dùng phối hợp cho các trường hợp gây đỉnh LH bằng GnRH đồng vận.
 • hCG ít sử dụng do gây tăng nặng tình trạng quá kích buồng trứng.

Tài liệu tham khảo/ Tài liệu liên quan

 1. Hồ Mạnh Tường &CS. Thụ tinh trong nghiêm. Nhà xuất bản tổng hợp thành phố HCM, 2020.
 2. Quy trình thụ tinh ống nghiệm. Bộ y tế, 2015.
 3. Marc A. Fritz & Leon Speroff. The endocrinology of pregnancy. Clinical Gynecologic Endocrinology and Infertility, 2011 by Lippincott William & Wilkins.
 4. Van der Linden M và CS. Luteal phase support for ART cycles. Cochrane Database Syst Rev 2011: CD009154.
 5. Liu HC và CS. Late luteal estradiol patterns are a better prognosticators of pregnancy out come than serial bhCG level. Fertil & Steril 1991; 56:421-6.

 

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
394

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia