MỚI

Hội chứng buồng trứng đa nang và sự rối loạn chức năng ty thể

Ngày xuất bản: 21/12/2022

Tác giả: Tiến sĩ Đàm Thị Minh Phương – Chuyên viên Y tế – Tế bào gốc và Tế bào miễn dịch tại Phòng Nghiên cứu, Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn nội tiết phổ biến của phụ nữ tiền mãn kinh trên toàn thế giới và được đặc trưng bởi các bất thường về hệ thống sinh sản, nội tiết và chuyển hóa.

1. Nguy cơ khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Tỷ lệ mắc PCOS dao động từ 8 đến 13% trên tổng số dân số được điều tra. Các biểu hiện lâm sàng của PCOS bao gồm rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh, tăng nồng độ androgen, thay đổi đa nang buồng trứng và vô sinh.

Phụ nữ mắc PCOS thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2; hội chứng chuyển hóa; các biến cố tim mạch, như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu; các bệnh phụ khoa, bao gồm vô sinh, loạn sản nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung và khối u ác tính buồng trứng; các biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như sinh non, nhẹ cân và sản giật; và rối loạn cảm xúc và tinh thần trong tương lai. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu tập trung vào PCOS, tuy nhiên các cơ chế sinh lý bệnh của bệnh này vẫn chưa rõ ràng.

Ty thể đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng, nó chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành nguồn năng lượng có sẵn và giải phóng ra sản phẩm phụ là các dạng oxy hoạt động (reactive oxygen species-ROS).

Hội chứng buồng trứng đa nang gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ

Tuy nhiên việc rối loạn chức năng ty thể ở cấp độ tế bào có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng trao đổi chất hệ thống do việc gia tăng các sản phẩm ROS sẽ gây ra sự suy giảm các cơ quan trong đó có việc gây hại cho các thành phần của ti thể như mtDNA, protein, và lipid cũng như quá trình chết trung gian qua ti thể.

Do đó gần đây người ta đã thừa nhận rằng các rối loạn chức năng ty thể là một yếu tố liên quan đến nhiều bệnh và từ đó dẫn đến giả định rằng các dấu hiệu chuyển hóa ty thể bất thường có liên quan đến PCOS.

Các nghiên cứu được thực hiện trong vài năm qua đã xác nhận rằng sự gia tăng stress oxy hóa có liên quan đến sự tiến triển và các biến chứng liên quan của PCOS và cũng đã chứng minh được mối quan hệ giữa các rối loạn chức năng ty thể PCOS.

Bệnh nhân bị mắc hội chứng PCOS biểu hiện những bất thường về chức năng, cấu trúc và biểu hiện gen ti thể trong nang trứng vì vậy nó ảnh hưởng đến sự phát triển của nang trứng, sự rụng trứng và quá trình thụ tinh.

Ty thể và hội chứng buồng trứng đa nang có liên quan mật thiết đến nhau

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
1

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY