MỚI

Tế bào gốc từ mô mỡ và PRP kích thích sự hình thành các cấu trúc giống mạch máu trong mẫu tái tạo da

Ngày xuất bản: 21/12/2022

Tác giả: TS. Đàm Thị Minh Phương – Chuyên viên Y tế – Tế bào gốc và Tế bào miễn dịch tại Phòng Nghiên cứu – Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec

Y học tái tạo và kỹ thuật mô cung cấp một giải pháp chưa từng có để điều trị loét da mãn tính bằng cách đẩy nhanh thời gian chữa lành và giảm sự hình thành các mô hạt quá mức và xơ hóa.

Loét mãn tính do các nguyên nhân khác nhau đang là một vấn đề y tế nghiêm trọng trên toàn thế giới, chỉ riêng ở Hoa Kỳ căn bệnh này đã ảnh hưởng đến 5,7 triệu người (~ 2% dân số) tiêu tốn khoảng 20 tỷ đô la Mỹ một hàng năm. Do vậy việc phát triển không ngừng của các chiến lược trị liệu đối với vết thương ngoài da mãn tính có ý nghĩa lớn về mặt y học và xã hội.

Ba thành phần được coi là thiết yếu để đạt được mục tiêu này là:

(1) Tế bào gốc, với tiềm năng tăng sinh không giới hạn

(2) Giá đỡ hỗ trợ cho việc hình thành cả cấu trúc mô và chức năng tế bào

(3) Hỗn hợp thích hợp của các yếu tố tăng trưởng và các phân tử khác với các đặc tính dinh dưỡng, sống sót và tạo mầm

Tuy nhiên trong bối cảnh các tương tác sinh học được sử dụng để tăng cường chữa lành vết thương thì việc sử dụng phân đoạn mạch nền (SVF) hoặc tế bào gốc có nguồn gốc từ mô mỡ (ASC) vẫn chưa được khai thác triệt để. SVF không được nuôi cấy, một quần thể tế bào trung mô không đồng nhất, rất hấp dẫn trong lĩnh vực tái tạo da vì nó có thể được thu nhận ngay lập tức, tránh thay đổi bộ gen và tương đối an toàn hơn các ASC được nuôi cấy.

Mẫu tái tạo da Integra® (DRT) được rắc ASCs trong môi trường hoàn chỉnh được bổ sung 10% huyết thanh bò, hoặc SVF, thu được từ chất béo được nhũ tương hóa hoặc không được nhũ hóa, trong môi trường bổ sung 2% huyết tương giàu tiểu cầu (PRP).

Sự hiện diện và khả năng biệt hóa của các tế bào được đánh giá bằng hóa mô chuẩn và hóa mô miễn dịch, VEGF trong môi trường được phân tích bằng ELISA. Các thí nghiệm in vitro được thực hiện để phân tích sự tăng sinh ASC khi sử dụng FBS hoặc PRP. Kết quả cho thấy sự lắng đọng của ASC trong môi trường được bổ sung FBS khiến chúng tích hợp vào Integra® DRT nhanh nhất là 1 giờ.

ASC được tìm thấy ở dạng tập hợp trong khoảng 6-10 ngày tuy nhiên lại không hình thành cấu trúc có tổ chức. Khi được gieo vào Integra® DRT, các tế bào SVF trong môi trường được bổ sung PRP đã hình thành các tập hợp ngay ở thời điểm ban đầu, và trong khoảng 7 và 10 ngày hình thành nên các cấu trúc giống như mạch máu, được lót bởi các tế bào dương tính với CD31 và cơ trơn. Với chất béo không nhũ tương, cấu trúc cánh tay không cho thấy sự phân bố có tổ chức của các tế bào SVF.

PRP thúc đẩy sự tăng sinh ASC nhưng thấp hơn so với FBS. Sự tiết VEGF được tăng cường khi quá trình nhũ tương hóa chất béo được đưa vào quy trình. Nói chung, sự kết hợp của các tế bào SVF thu được từ chất béo nhũ tương, PRP và Integra® DRT giúp cho việc hình thành các cấu trúc giống như mạch máu mở ra một bước tiến mới trong việc phẫu thuật tái tạo để chữa lành các vết thương mãn tính.

Cấu tạo tế bào gốc từ mô mỡ

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
10

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY