MỚI

Tế bào gốc trung mô tủy xương giúp tăng sinh tế bào lạc nội mạc tử cung

Ngày xuất bản: 21/12/2022

Tác giả: TS. Đàm Thị Minh Phương – Khối Liệu pháp tế bào, Trung tâm Công nghệ Cao

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn viêm mãn tính, phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cơ chế bệnh sinh của bệnh này chưa rõ ràng và thường gây đau, vô sinh và tổn thương ngoài tử cung giống như nội mạc tử cung.

Các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay chủ yếu là thay đổi hormone sinh dục. Tuy nhiên, các tác dụng phụ xảy ra trong quá trình điều trị là tương đối phức tạp và gây ảnh hưởng cho bệnh nhân.

Tế bào có nguồn gốc từ tủy xương (BMDC) có khả năng di chuyển đến nhiều các cơ quan và biệt hóa thành các tế bào đặc hiệu. BMDC là tham gia vào cơ chế bệnh sinh của lạc nội mạc tử cung và góp phần vào sự phát triển của bệnh này. Chúng tham gia vào biểu mô và tái tạo mô đệm trong mô nội mạc tử cung và tổn thương nội mạc tử cung; chúng cũng có thể là nguồn gốc chính gây ra lạc nội mạc tử cung ngoài khung chậu.

Tuy nhiên, chỉ với việc nhân dòng và thay thế tế bào không thể giải thích được ảnh hưởng rộng rãi của các tế bào gốc này trên các mô ghép. Các ảnh hưởng của sự kết hợp của BMDC đối với các tế bào nội mạc tử cung cư trú nội sinh vẫn còn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Ở những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung vì môi trường phúc mạc bị thay đổi đáng kể. Tế bào nội mạc tử cung trào ngược vào khoang phúc mạc tiết ra chemokine, tạo ra một vòng truyền tiếp kích thích sự xâm nhập của BMDCs bao gồm các tế bào miễn dịch và tế bào gốc từ tủy xương. Cả tế bào nội mạc tử cung và tế bào miễn dịch đều sản xuất các cytokine chống viêm và các prostaglandin, và chúng sẽ ức chế các interleukin chống viêm từ đó tạo ra sự mất cân bằng viêm.

Tế bào có nguồn gốc từ tủy xương (BMDC) có khả năng di chuyển đến nhiều các cơ quan và biệt hóa thành các tế bào đặc hiệu

Sự thay đổi của vi môi trường này là để hỗ trợ các tế bào nội mạc tử cung và nó phụ thuộc vào các con đường truyền tín hiệu kinase. Vì vậy trong nghiên cứu này, các tác giả chủ yếu tập trung vào ba con đường tín hiệu: (NF) kB, MAPK (mitogen-activated protein kinase) và mTOR (mammalian target of rapamycin) cũng như các yếu tố liên quan đến chu kỳ tế bào. Đồng thời các tác giả đã tiến hành nuôi cấy tế bào mô đệm nội mạc tử cung với BMSC để kiểm tra sự biểu hiện khác biệt của các phân tử liên quan đến các con đường tín hiệu kinase này nhằm xác định tác động của BMDC đối với tế bào nội mạc tử cung.

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng đồng nuôi cấy BMDCs làm tăng sự tăng sinh tế bào mô đệm nội mạc tử cung. Các nghiên cứu in vitro sử dụng tế bào nội mạc tử cung cho thấy BMDC làm tăng sự phát triển tế bào và hoạt hóa CDK1 trong cả dòng tế bào lạc nội mạc tử cung và tế bào mô đệm nội mạc tử cung sơ cấp ở những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, tuy nhiên không phải ở các tế bào nội mạc tử cung bình thường.

Các nghiên cứu in vivo sử dụng mô hình chuột bị lạc nội mạc tử cung cho thấy sự tăng biểu hiện CDK1 + liên quan đến GFP + BMDC được ghép. Những kết quả này cho thấy sự tăng sinh tế bào nội mạc tử cung là do các yếu tố dinh dưỡng có nguồn gốc từ tế bào gốc kích thích sự phát triển của các tổn thương nội mạc tử cung. Việc nghiên cứu tập trung vào các tín hiệu phân tử cụ thể được tiết ra bởi BMDC có thể dẫn đến các chiến lược điều trị mới để kiểm soát sự tăng sinh tế bào trong bệnh lạc nội mạc tử cung.

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng đồng nuôi cấy BMDCs làm tăng sự tăng sinh tế bào mô đệm nội mạc tử cung

Tóm lại, tế bào gốc tủy xương nói chung chứa rất nhiều loại tế bào khác nhau và là một nguồn tế bào gốc phong phú, có tiềm năng và ứng dụng lớn trong y học tái tạo.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
2

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY