MỚI

Hiệu quả phối hợp trà xanh và Tamoxifen trong điều trị ung thư vú

Ngày xuất bản: 27/05/2023

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến ở phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy vậy việc điều trị ung thư vú vẫn còn gặp nhiều thách thức, đặc biệt trong việc tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc phối hợp sử dụng trà xanh và Tamoxifen có thể là một giải pháp tiềm năng trong điều trị ung thư vú.

1. Giới thiệu 

Lá trà xanh
Lá trà xanh

Trà xanh được làm từ lá của cây bụi thường xanh thuộc họ thực vật Theaceae và chi Camellia sinensis. Ban đầu cây trà xanh chỉ được trồng ở Trung Quốc những hiện nay trà xanh đã có mặt ở nhiều quốc gia khu vực Châu Á. Lá của trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa nên có hương vị khác biệt so với trà đen. Trà xanh thường ít ngọt và đậm đà tùy thuộc vào loại cho hương vị khác nhau. Trà xanh được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh lý như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Ung thư vú
Ung thư vú
Hình ảnh minh hoạ về ung thư vú
Hình ảnh minh hoạ về ung thư vú

Ung thư được biết đến là bệnh lý đáng sợ và nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ung thư diễn ra khi các tế bào trong cơ thể phát triển không kiểm soát và không thể bị tự động giết chết bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các tế bào ung thư có khả năng xâm chiếm và phá hủy các tế bào khác trong cơ thể, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong. Ung thư vú là loại ung ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Đây là một loại ung thư phát triển từ các tế bào trong tuyến vú hoặc các mô xung quanh.

Tamoxifen
Tamoxifen

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư được áp dụng, bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và điều trị bằng thuốc. Trong đó, Tamoxifen thường được sử dụng để điều trị ung thư vú ở phụ nữ bởi hiệu quả tối ưu của nó.

2. Tác dụng của Tamoxifen và trà xanh trong ung thư vú

2.1 Cơ chế hoạt động của Tamoxifen trong ung thư vú

Tamoxifen là liệu pháp hormon được sử dụng điều trị ung thư vú dựa vào cơ chế chính ngăn cản hoạt động của Estrogen trong vú theo cơ chế tác dụng kép: (1) Tamoxifen cạnh tranh với 17β-estradiol (E2) tại vị trí thụ thể và ngăn chặn vai trò thúc đẩy của E2 trong ung thư vú, (2) Tamoxifen là tác nhân hóa học cạnh tranh hiệu quả cho quá trình epoxy hóa giúp cản trở sự hình thành E2. Quan trọng nhất, Tamoxifen có thể làm giảm 50% nguy cơ tái phát ung thư vú ở người tiền mãn kinh và giảm phần trăm cơ hội sau lần điều trị đầu trong vòng 10 năm

2.2 Cơ chế hoạt động của trà xanh trong ung thư vú 

Trong trà xanh, hoạt chất Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển khối u và sự hình thành mạch của ung thư vú dương tính với thụ thể Estrogen (ER+) mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào bình thường. EGCG ức chế sự phát triển khối u, tăng sinh, di cư và hình thành mạch của ung thư vú. Trong nhiều nghiên cứu, EGCG đã được báo cáo là có tác dụng ức chế một số enzyme như protein kinase liên quan đến việc ngừng chu kỳ tế bào ở pha G1

3. Phối hợp Tamoxifen và trà xanh trong điều trị ung thư vú

Việc sử dụng Tamoxifen và trà xanh cùng lúc trong điều trị ung thư vú được xem là một phương pháp tiềm năng để cải thiện hiệu quả điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ của Tamoxifen. Cụ thể, tuy Tamoxifen là một loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư vú phụ thuộc vào hormon Estrogen, Tamoxifen có thể gây ra những tác dụng phụ  như đau đầu, buồn nôn, sưng ngực, mất ngủ và tăng nguy cơ ung thư tử cung. Khi phối hợp sử dụng Tamoxifen và trà xanh, nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác dụng vượt trội hơn gấp 10-15 lần trong việc cải thiện hiệu quả điều trị ung thư vú và giảm thiểu tác dụng phụ khi Catechin trong trà xanh tương tác với Tamoxifen so với sử dụng thuốc chống ung thư đơn độc. Sự kết hợp giữa EGCG và Tamoxifen gây ra quá trình chết tế bào theo chu trình trong các tế bào PC-9 mạnh hơn khi sử dụng riêng lẻ.Ngoài ra phối hợp còn gây ra sự ức chế giải phóng TNF-α từ các tế bào BALB/3T3 từ đó ức chế sự phát triển của tế bào trong dòng tế bào ung thư vú MCF-7 ở người. EGCG trong trà xanh khi dùng cùng lúc với Tamoxifen được nghiên cứu gây ức chế tăng sinh của các tế bào ung thư vú dương tính với ER (dòng tế bào ZR-75-1 và T-47D) đồng thời ức chế sự phát triển của dòng tế bào ngoại lai MDA-MB-231 mạnh hơn so với sử dụng thuốc đơn thuần.

4. Lưu ý khi phối hợp Tamoxifen và trà xanh trong điều trị ung thư vú

Liều lượng: Cần tuân thủ đúng liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ. Việc sử dụng quá liều Tamoxifen có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, sốt, mất trí nhớ và đột quỵ. Trà xanh cũng có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng quá liều, nhưng thường là nhẹ như buồn nôn, đau đầu hoặc khó ngủ.

Thời gian sử dụng: Cần sử dụng Tamoxifen và trà xanh theo hướng dẫn của bác sĩ và không nên dừng thuốc đột ngột. Việc sử dụng Tamoxifen trong thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ khác như tăng nguy cơ ung thư tử cung hay ung thư vú tế bào thụ thể âm tính. Trà xanh cũng có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng lâu dài và đặc biệt là trong trường hợp sử dụng chưa đúng cách

Tương tác thuốc khác: Tamoxifen có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống đông, thuốc chống trầm cảm IMAO. Do đó, cần thông báo với bác sĩ về các loại thuốc khác đang sử dụng để tránh tương tác không mong muốn.
>>> Tương tác thuốc giữa hoạt chất Acenocoumarol và Tamoxifen

facebook
11

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia