MỚI

Giới thiệu về viêm gan B và thai nghén

Ngày xuất bản: 16/05/2023

Viêm gan virus là bệnh truyền nhiễm thường gặp. Trước đây phân làm 2 loại viêm gan do virus viêm gan A và B. Ngày nay đã tìm ra 5 loại viêm gan là A, B, C, D, E. Viêm gan do virus B, C, D thường gây nên viêm gan mạn tính và xơ gan.

1. Giới thiệu về viêm gan B và thai nghén

1.1 Nhiễm viêm gan B cấp tính

Viêm gan siêu vi cấp tính là nguyên nhân phổ biến nhất gây vàng da trong thai kỳ. Các nguyên nhân khác bao gồm các bệnh về gan liên quan đến thai kỳ, chẳng hạn như gan nhiễm mỡ cấp tính khi mang thai, tan máu, tăng men gan, hội chứng số lượng tiểu cầu thấp (HELLP) và ứ mật trong gan khi mang thai.

Nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) cấp tính trong thời kỳ mang thai thường nhẹ và không liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong hoặc quái thai. Nhiễm HBV cấp tính xảy ra sớm trong thai kỳ có liên quan đến tỷ lệ lây truyền chu sinh là 10%. Tỷ lệ lây truyền tăng đáng kể nếu nhiễm trùng cấp tính xảy ra vào hoặc gần thời điểm sinh nở, khoảng 60%.

Điều trị nhiễm trùng cấp tính chủ yếu là hỗ trợ. Cần theo dõi các xét nghiệm sinh hóa gan và thời gian prothrombin. Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút thường không cần thiết, ngoại trừ ở những phụ nữ bị suy gan cấp tính hoặc viêm gan nặng kéo dài. Đối với những người bị nhiễm HBV cấp tính cần điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, việc lựa chọn sử dụng thuốc nào nên dựa trên thời gian điều trị dự đoán và khả năng tiếp cận cũng như chi phí cho bệnh nhân. Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) (300 mg mỗi ngày) hoặc lamivudine (100 mg mỗi ngày) đều là những lựa chọn phù hợp trong trường hợp này vì cả hai đều được sử dụng an toàn trong thai kỳ và nguy cơ kháng thuốc thấp do thời gian điều trị dự kiến ​​sẽ kéo dài

Viêm gan B

1.2 Nhiễm viêm gan B mãn tính

Tác động của việc mang thai đối với tiền sử của bệnh viêm gan B mãn tính: Mang thai thường được dung nạp tốt ở những phụ nữ bị nhiễm vi-rút viêm gan B (HBV) mãn tính không mắc bệnh gan tiến triển. Tuy nhiên, mang thai được coi là một trạng thái dung nạp miễn dịch và có liên quan đến mức độ cao của corticosteroid tuyến thượng thận có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Vì vậy, các biểu hiện lâm sàng sau đây có thể thấy ở phụ nữ mang thai bị nhiễm HBV mạn tính:

  • Các cơn bùng phát ở gan: Những thay đổi về miễn dịch trong thời kỳ mang thai và thời kỳ hậu sản có liên quan đến các đợt bùng phát viêm gan (bao gồm cả gan mất bù); tuy nhiên, các đợt bùng phát với di chứng lâm sàng nghiêm trọng dường như không phổ biến. Một đợt bùng phát nhiễm HBV thường được định nghĩa là sự gia tăng alanine aminotransferase (ALT) lớn hơn hai đến ba lần, cao hơn ít nhất ba đến năm lần so với phạm vi tham chiếu. Trong thời kỳ hậu sản, các đợt bùng phát có thể liên quan đến sự phục hồi miễn dịch, một tình huống tương tự về mặt miễn dịch với các đợt bùng phát đã được mô tả sau khi ngừng sử dụng thuốc ức chế miễn dịch ở bệnh nhân không mang thai mắc HBV mạn tính
  • Sự tiến triển của bệnh gan: Những thay đổi về miễn dịch, trao đổi chất và huyết động học xảy ra trong thai kỳ có khả năng làm trầm trọng thêm hoặc làm lộ ra bệnh gan tiềm ẩn. Mặc dù tiến triển thành xơ gan có thể không được biểu hiện trong một thời gian ngắn, nhưng tình trạng mất bù có thể xảy ra trong bối cảnh bùng phát nghiêm trọng.
    Tuy nhiên, có thể khó đánh giá sự tiến triển của bệnh gan trong thời kỳ mang thai vì những thay đổi sinh lý bình thường có thể bắt chước các đặc điểm lâm sàng của bệnh gan mãn tính. Đặc biệt, albumin huyết thanh và hematocrit thường giảm, trong khi phosphatase kiềm và alpha fetoprotein tăng. Có thể cho thấy những dấu hiệu gợi ý dấu hiệu của bệnh gan mãn tính như ban đỏ lòng bàn tay, phù chi dưới và u mạch dạng nhện.
  • HBV DNA. Những thay đổi miễn dịch liên quan đến thai kỳ cũng có khả năng làm tăng lượng virus HBV trong máu; tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ HBV DNA vẫn ổn định trong thai kỳ.

2. Ảnh hưởng của HBV mãn tính đối với kết quả thai kỳ

Phụ nữ bị xơ gan có nguy cơ cao bị biến chứng chu sinh và kết quả xấu cho mẹ và thai nhi, bao gồm hạn chế tăng trưởng trong tử cung, nhiễm trùng trong tử cung, sinh non và thai chết trong tử cung. Các biến chứng của mẹ bao gồm tăng huyết áp thai kỳ, nhau bong non và xuất huyết chu sinh tăng lên ở nhóm bị xơ gan. Ngoài ra, 15% bà mẹ bị xơ gan bị suy gan. Trẻ sơ sinh có mẹ bị xơ gan cũng có tỷ lệ sinh non và hạn chế tăng trưởng cao hơn và tỷ lệ tử vong thai nhi cao hơn đáng kể (5,2 so với 2,1%). Các báo cáo khác đã mô tả tăng nguy cơ xuất huyết do giãn tĩnh mạch, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba và trong quá trình chuyển dạ do tăng áp lực trong ổ bụng và tăng thể tích huyết tương.

Bệnh nhân có thai trong khi đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút: Cần phải xem xét để ngừng điều trị tiếp túc hoặc chuyển sang một loại chế phẩm khác để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ và thai nhi.

Chỉ định điều trị bằng thuốc kháng vi-rút: Quyết định bắt đầu điều trị trong khi mang thai phụ thuộc vào sự hiện diện hay vắng mặt của bệnh xơ gan, HBeAg và kháng thể e viêm gan B (anti-HBe), cũng như mức độ HBV DNA và aminotransferase

facebook
20

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia