MỚI

Chẩn đoán phân biệt và điều trị bệnh cơ tim phì đại do rượu

Ngày xuất bản: 27/05/2023

Chẩn đoán phân biệt bệnh cơ tim phì đại do rượu bao gồm các nguyên nhân khác của suy tim cũng như các nguyên nhân hệ thống và di truyền khác của bệnh cơ tim phì đại. Điều trị bệnh nhân bị bệnh cơ tim phì đại do rượu thường cần được giải quyết đồng thời thông qua phương pháp tiếp cận đa ngành.

1. Chẩn đoán phân biệt bệnh cơ tim phì đại do rượu

Chẩn đoán phân biệt bệnh cơ tim phì đại do rượu bao gồm các nguyên nhân khác của suy tim như tăng huyết áp, bệnh van tim và thiếu máu cơ tim cũng như các nguyên nhân hệ thống và di truyền khác của bệnh cơ tim phì đại, bao gồm bệnh cơ tim xơ gan và bệnh beriberi; bệnh mạch vành (CAD) nên được loại trừ.


Bệnh cơ tim phì đại do rượu

1.1. Các nguyên nhân khác của bệnh cơ tim phì đại

Chẩn đoán phân biệt bao gồm các nguyên nhân khác của bệnh cơ tim phì đại cần được xem xét dựa trên tiền sử, triệu chứng và dấu hiệu gợi ý nguyên nhân cụ thể. Ví dụ, bệnh tim thiếu máu cục bộ nói chung nên được loại trừ ở những bệnh nhân mắc suy tim mới và/hoặc bệnh cơ tim phì đại.

1.2. Bệnh cơ tim xơ gan

Chẩn đoán phân biệt bao gồm bệnh cơ tim xơ gan, một loại rối loạn chức năng cơ tim khác xảy ra ở bệnh nhân xơ gan. Các nghiên cứu thực nghiệm và quan sát đã phát hiện ra rằng xơ gan có liên quan đến rối loạn chức năng cơ tim không phụ thuộc vào việc uống rượu. Định nghĩa, nguyên nhân và biểu hiện của bệnh cơ tim xơ gan chưa được thiết lập rõ ràng. Tình trạng này được định nghĩa là rối loạn chức năng tim mạn tính không giải thích được ở những bệnh nhân xơ gan với khả năng đáp ứng co bóp kém đối với căng thẳng và/hoặc rối loạn chức năng tâm trương. Các kết quả lâm sàng và huyết động có thể tương tự như bệnh cơ tim phì đại do rượu gây ra, và một số bệnh nhân mắc bệnh cơ tim phì đại do rượu có thể phát triển thêm rối loạn chức năng tim do suy gan do xơ gan do rượu. Không giống như bệnh cơ tim do rượu, có thể cải thiện khi kiêng rượu, bệnh cơ tim do xơ gan chỉ được cải thiện bằng cách phục hồi đầy đủ chức năng gan, hoặc ghép gan. Các bất thường về điện tâm đồ bao gồm QT kéo dài, mất đồng bộ điện và cơ học, và mất khả năng điều chỉnh thời gian. Hầu hết bệnh nhân với tình trạng này được chẩn đoán trong giai đoạn xơ gan mất bù lâm sàng với suy tim với phân suất tống máu bảo tồn và/hoặc suy tim cung lượng tim cao

Hỏi bệnh sử cẩn thận và siêu âm tim (hoặc hình ảnh tim không xâm lấn khác) có thể hữu ích trong việc phân biệt bệnh cơ tim xơ gan với bệnh cơ tim do rượu và các loại bệnh cơ tim giãn khác. Trong bệnh cơ tim xơ gan, các dấu hiệu tương tự như bệnh cơ tim do rượu có thể bao gồm nhĩ trái giãn, thành thất trái dày lên và rối loạn chức năng tâm thu và/hoặc tâm trương. Bệnh cơ tim do rượu thường liên quan đến giãn thất trái (LV), có thể có hoặc không có ở bệnh nhân mắc bệnh cơ tim xơ gan.

1.3. Các nguyên nhân khác gây rung nhĩ

Trong khi rung nhĩ (AF) phổ biến ở những bệnh nhân mắc bệnh cơ tim do rượu, AF cũng thường xảy ra ở những người uống rượu không có bằng chứng về bệnh tim cấu trúc. AF xảy ra ở 60% những người nghiện rượu có hoặc không có bằng chứng về bệnh cơ tim tiềm ẩn, và nguy cơ AF gia tăng đã được báo cáo ở nam giới nghiện rượu nặng mạn tính.

1.4. Beriberi

Beriberi là nguyên nhân gây ra suy tim cung lượng cao do thiếu thiamine (vitamin B1) trầm trọng. Trái ngược với bệnh cơ tim do rượu, bệnh tim do beriberi biểu hiện chủ yếu là suy tim bên phải, có liên quan đến tăng cung lượng tim (suy giảm cung lượng cao) và nhanh chóng phục hồi sau khi điều trị bằng thiamine.

2. Điều trị bệnh cơ tim phì đại do rượu

2.1. Các biện pháp chung

Bệnh nhân nên có một chế độ ăn uống cân bằng và bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào cũng cần được điều chỉnh. Bổ sung vitamin B12, vitamin B6 và folate là những chất hỗ trợ quan trọng, đặc biệt đối với những người nghiện rượu nặng kéo dài. Cần theo dõi và điều chỉnh các rối loạn điện giải, bao gồm hạ kali máu và hạ magie máu.

Bệnh nhân bị bệnh cơ tim phì đại do rượu thường có các bệnh đi kèm như trầm cảm, bệnh gan, lạm dụng thuốc, hút thuốc và bệnh phổi, cần được giải quyết đồng thời thông qua phương pháp tiếp cận đa ngành.

2.2. Kiêng rượu

Bệnh nhân mắc bệnh cơ tim do rượu cần kiêng hoàn toàn và vĩnh viễn việc uống rượu.

Các nghiên cứu quan sát nhỏ đã gợi ý rằng chức năng LV được cải thiện ở một số bệnh nhân kiêng rượu. Thời gian ngắn của các triệu chứng suy tim trước khi cai nghiện có thể giúp phục hồi . Không có điểm nào được xác định có khả năng đảo ngược. Mặc dù một số nghiên cứu đã trích dẫn việc thiếu xơ hóa mô kẽ cơ tim như một chỉ số tiềm năng về khả năng đảo ngược, nhưng dữ liệu hạn chế về hình thái học đã mang lại nhiều kết quả khác nhau.

2.3. Điều trị bằng thuốc bệnh cơ tim phì đại do rượu

Điều trị suy tim với phân suất tống máu giảm thường bao gồm sự kết hợp của thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thuốc ức chế thụ thể angiotensin-neprilysin hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin II, thuốc đối kháng thụ thể mineralocorticoid và thuốc ức chế natri- chất ức chế đồng vận chuyển glucose 2 như đã chỉ định.

Ở những bệnh nhân rối loạn chức năng tâm thu thất trái không triệu chứng với LVEF ≤40%, điều trị bằng thuốc kết hợp với kiêng khem có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược quá trình tái cấu trúc tiêu cực của cơ tim. Với điều trị cai nghiện và/hoặc dùng thuốc, LVEF tăng lên >40 phần trăm có tiên lượng tốt với tỷ lệ tử vong rất thấp.

2.4. Quản lý loạn nhịp tim

Loạn nhịp tim được điều trị theo các khuyến nghị tiêu chuẩn

3. Tiên lượng điều trị bệnh cơ tim phì đại do rượu

Bệnh nhân kiêng rượu hoặc sử dụng rượu nhẹ có tiên lượng tốt hơn hoặc tương tự như bệnh cơ tim phì đại vô căn, trong khi tiếp tục uống rượu nặng có tiên lượng xấu hơn.

Trong số những bệnh nhân mắc bệnh cơ tim do rượu, các yếu tố dự đoán độc lập về tử vong hoặc ghép tim bao gồm AF, thời gian QRS >120 ms và thiếu liệu pháp chẹn beta. Đáng chú ý, tỷ lệ sống sót không cấy ghép là tương tự giữa những người kiêng rượu và những người giảm lượng rượu uống xuống <80 g mỗi ngày (hầu hết <20 đến 30 g mỗi ngày).

Tỷ lệ tử vong tại bệnh viện của bệnh nhân mắc bệnh cơ tim do rượu là khoảng 4,5%; một nửa số ca nhập viện là do nguyên nhân tim mạch, với một phần tư do HF cấp tính. Bệnh nhân mắc bệnh cơ tim do rượu thường có các bệnh đi kèm ảnh hưởng xấu đến tiên lượng như trầm cảm, bệnh gan, lạm dụng thuốc, tăng huyết áp, tiểu đường, hút thuốc và bệnh phổi.

facebook
7

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia