MỚI

Bệnh học bệnh cơ tim phì đại do rượu

Ngày xuất bản: 27/05/2023

Uống nhiều rượu trong thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu của bệnh cơ tim phì đại thứ phát. Tuy nhiên, sự phục hồi chức năng tim có thể xảy ra nếu bệnh được chẩn đoán sớm và giảm hoặc ngừng uống rượu.

1. Định nghĩa và tỷ lệ bệnh cơ tim phì đại do rượu

Bệnh cơ tim phì đại do rượu là một loại bệnh cơ tim phì đại mắc phải do uống nhiều rượu trong thời gian dài.

Tỷ lệ mắc bệnh cơ tim do rượu được báo cáo ở bệnh nhân suy tim (HF) hoặc bệnh cơ tim phì đại rất khác nhau (ví dụ: từ 4 đến 40 phần trăm trở lên) và phụ thuộc vào đặc điểm của dân số nghiên cứu và ngưỡng tiêu thụ rượu được sử dụng để xác định bệnh cơ tim do rượu.

Tỷ lệ mắc bệnh cơ tim phì đại do rượu có vẻ giống nhau giữa nam và nữ mắc chứng rối loạn sử dụng rượu; tuy nhiên, gánh nặng bệnh tật ở nam giới cao hơn với loạt ghi nhận tỷ lệ giới tính khi nhập viện với tình trạng bệnh gần như là 9:1. Nhóm tuổi chính bị ảnh hưởng là từ 45 đến 59 tuổi, tiếp theo là 60 đến 74 tuổi. Khoảng một phần ba số bệnh nhân có rối loạn sử dụng rượu nhưng chưa có triệu chứng bệnh tim mạch có bằng chứng về rối loạn chức năng thất trái (LV). Rối loạn chức năng tâm thu LV tương quan với tổng lượng ethanol uống trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, khi đánh giá tình trạng bệnh nhân với phân suất tống máu LV (LVEF), phụ nữ tiêu thụ tổng lượng ethanol được điều chỉnh theo trọng lượng cơ thể thấp hơn so với nam giới. Do đó, phụ nữ dường như tăng độ nhạy cảm với độc tính trên tim; một khuynh hướng tương tự đã được xác định đối với bệnh gan do rượu và bệnh cơ. Một cơ chế được đề xuất cho sự khác biệt giới tính này là sự tích tụ quá mức các chất chuyển hóa ethanol ở phụ nữ do chuyển hóa ethanol ở dạ dày thấp hơn và tốc độ chuyển hóa ethanol ở gan cao hơn.

Liên quan đến việc uống rượu — Ở mức độ uống rượu cao hơn, rối loạn chức năng LV và bệnh cơ tim phì đại do rượu có liên quan đến cả lượng rượu trung bình hàng ngày và thời gian uống. Ngộ độc rượu có thể gây ra rối loạn chức năng tim cấp tính không có triệu chứng ngay cả khi những người khỏe mạnh uống với số lượng ít khi cần giao tiếp xã hội . Tương tự như vậy, ở những đối tượng không nghiện rượu, thói quen uống rượu say có liên quan đến những thay đổi cơ tim thoáng qua có thể phát hiện được bằng chụp cộng hưởng từ (MRI), tăng các dấu hiệu huyết thanh đối với tổn thương cơ tim, thay đổi các chỉ số vi mô của rối loạn chức năng cơ tim và co thắt mạch vành.

Hầu hết các bệnh nhân phát triển bệnh cơ tim do rượu đã uống hơn 80 đến 90 g ethanol mỗi ngày trong hơn 5 năm (một số nghiên cứu trích dẫn trung bình là 15 năm). Điều này tương ứng với khoảng một lít rượu vang, tám cốc bia cỡ tiêu chuẩn hoặc nửa lít rượu mạnh mỗi ngày. Rủi ro dựa trên lượng ethanol tuyệt đối, vì vậy việc tiêu thụ một loại đồ uống cụ thể (chẳng hạn như rượu vang) không có tác dụng bảo vệ.


Bệnh cơ tim phì đại do rượu

2. Bệnh học 

Cơ chế bệnh sinh của bệnh cơ tim phì đại do rượu vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tác dụng độc hại của việc say rượu cấp tính đối với hoạt động của tim là thoáng qua, nhưng việc tiêu thụ mạn tính có thể dẫn đến suy giảm khả năng co bóp cơ tim vĩnh viễn do ảnh hưởng của ethanol và các chất chuyển hóa của nó. Chất chuyển hóa độc hại được biết đến nhiều nhất là acetaldehyde, một chất chuyển hóa của rượu được sản xuất trong gan bởi alcohol dehydrogenase. Acetaldehyde được cho là gây suy nhược cơ tim thông qua một quá trình chưa được hiểu đầy đủ có thể liên quan đến rối loạn chức năng ty thể, tổn thương oxy hóa và suy giảm cân bằng canxi nội môi.

Có một số cơ chế được đề xuất mà việc tiêu thụ ethanol có thể trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua các chất chuyển hóa) gây tổn thương cơ tim và bệnh cơ tim

  • Phơi nhiễm ethanol có thể gây ra stress oxy hóa trong cơ tim trực tiếp bằng cách kích thích tạo ra các gốc tự do hoặc gián tiếp bằng cách kích hoạt các hệ thống khác, chẳng hạn như hệ thống renin-angiotensin (RAS)
  • Acetaldehyde từ ethanol kích hoạt RAS cục bộ, có liên quan đến quá trình chết theo chương trình dẫn đến mất tế bào cơ và tái cấu trúc bất lợi ở cấp độ tế bào và tăng huyết áp động mạch ở cấp độ hệ thống. Tăng huyết áp động mạch có thể góp phần hoặc làm trầm trọng thêm suy tim.
  • Suy giảm năng lượng sinh học của ty thể có thể góp phần, theo đề xuất của các nghiên cứu cho thấy những thay đổi trong cấu trúc và/hoặc chức năng của ty thể.
  • STAT3 ở mức độ thấp, đóng vai trò là mục tiêu cuối của ALDH2 (aldehyde dehydrogenase). ALDH2 mang lại tác dụng bảo vệ tim mạch sau khi tiếp xúc với ethanol thông qua STAT3, đây là một thành phần con đường quan trọng đối với quá trình hô hấp của ty thể . Ở chuột, một lượng rượu vừa phải kích thích ALDH2, trong khi liều cao sẽ ức chế ALDH2.
  • Thay đổi chuyển hóa và vận chuyển axit béo có thể góp phần gây rối loạn chức năng cơ tim .
  • Sử dụng ethanol trong thời gian dài làm giảm quá trình tổng hợp protein của cơ tim và đẩy nhanh quá trình dị hóa protein và quá trình tự thực.

Các yếu tố di truyền có thể dẫn đến bệnh cơ tim phì đại do rượu, mặc dù bằng chứng còn hạn chế.

Mặc dù người ta từng cho rằng rượu gây ra bệnh cơ tim chủ yếu do thiếu dinh dưỡng, nhưng giờ đây rõ ràng là suy dinh dưỡng không phải là yếu tố hàng đầu. Mặc dù bệnh tim beriberi đã được phân loại là bệnh tim do rượu, nhưng nó khác với bệnh cơ tim phì đại do rượu

Ngoài các độc tính trên do ethanol và các chất chuyển hóa của nó, các chất phụ gia trong đồ uống có cồn (ví dụ, coban được thêm vào bia) có thể gây tác dụng độc đối với cơ tim.

Các dấu hiệu đại thể và vi thể trong bệnh cơ tim phì đại do rượu thường không đặc hiệu và không thể phân biệt được với những dấu hiệu quan sát được trong bệnh cơ tim phì đại vô căn, mặc dù tình trạng sau này có thể liên quan đến các bất thường về mô học rõ rệt hơn. Các phát hiện bao gồm xơ hóa mô kẽ, phì đại tế bào cơ và tiêu cơ.

Tuy nhiên, một số chi tiết cấu trúc có thể gợi ý bệnh cơ tim phì đại do rượu gây ra. Rượu, ngay cả với một lượng nhỏ, có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc và chức năng của ty thể, và mẫu bệnh phẩm sinh thiết nội mạc cơ tim từ những bệnh nhân mắc chứng rối loạn sử dụng rượu mạn tính cho thấy sự thay đổi cấu trúc của mạng lưới ty thể. Các nghiên cứu trên động vật in vitro cho thấy những thay đổi siêu cấu trúc tim sau khi tiếp xúc với ethanol là nhất quán và có thể dự đoán được.

Sự tiến triển của những thay đổi cấu trúc phát triển dần dần có liên quan đến giai đoạn của bệnh.

facebook
5

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia