MỚI

Bản tin Dược lâm sàng: Cập nhật thông tin cảnh giác dược từ bản tin signal, số 03.2017

Ngày xuất bản: 06/06/2022

Cập nhật thông tin cảnh giác dược từ bản tin SIGNAL tháng 4/2017 của Trung tâm giám sát thuốc toàn cầu Uppsala (UMC) về tương tác thuốc giữa ciprofloxacin và enalapril dẫn tới tổn thương thận cấp, tương tác giữa rosuvastatin và ticagrelor dẫn tới tiêu cơ vân, Desloratadin, loratadin và nguy cơ tăng cân ở trẻ em áp dụng cho bộ phận Dược lâm sàng, Bệnh viện Vinmec. 

Tác giả: Phan Quỳnh Lan, Đỗ Thanh Hải

Ngày phát hành: 04/2017

Bản tin Signal về cập nhật thông tin cảnh giác dược

Dưới đây là bản dịch tóm tắt bản tin SIGNAL tháng 4/2017 của Trung tâm giám sát thuốc toàn cầu Uppsala (UMC)

 1. Tương tác thuốc giữa ciprofloxacin và enalapril dẫn tới tổn thương thận cấp 
 • Tính đến 14/9/2016, cơ sở dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới về phản ứng có hại của thuốc (Vigibase) đã ghi nhận 16 báo cáo về phản ứng tổn thương thận cấp (AKI – Acute kidney injury) liên quan tới việc sử dụng đồng thời ciprofloxacin và enalapril. 
 •  Theo dữ liệu của Vigibase, cứ 1500 người bệnh sử dụng ciprofloxacin thì có 1 người bị AKI. Và trong số người bị AKI, có 11 người được xác định là do tác động trực tiếp của ciprofloxacin hoặc tương tác với enalapril. Cơ chế chưa được giải thích rõ ràng. 
 • Một nghiên cứu có đối chứng lồng ghép trên 1 nhóm bệnh nhân nam cao tuổi nhập viện do AKI cho thấy nguy cơ xuất hiện AKI trên bệnh nhân sử dụng fluoroquinolon cao gấp 2 lần bệnh nhân không sử dụng fluoroquinolon và nguy cơ này tăng lên 4,6 lần khi sử dụng fluoroquinolon kết hợp với thuốc ức chế renin-angiotensin.  
 1. Tương tác giữa rosuvastatin và ticagrelor dẫn tới tiêu cơ vân 
 • Tính đến 28/10/2016, VigiBase nhận được 16 báo cáo tiêu cơ vân, trong đó 5 báo cáo với đầy đủ tài liệu dẫn chứng về tương tác giữa rosuvastatin và ticagrelor dẫn tới tiêu cơ vân. Tương tác được hình thành có thể do ticagrelor làm giảm chức năng thận dẫn tới làm tăng nồng độ rosuvastatin trong huyết tương, hoặc do hiện tượng đa hình của hệ gen làm tăng vận chuyển rosuvastatin vào cơ vân.  
 1. Desloratadin, loratadin và nguy cơ tăng cân ở trẻ em 
 • Mối liên quan giữa desloratadin và tăng cân đã được nhấn mạnh trên bệnh nhi từ 2 đến 11 tuổi. Vì desloratadin là một chất chuyển hóa của loratadin nên trong quá trình đánh giá cũng được xem là có liên quan đến loratadin. 
 • Tính đến ngày 6/11/2016, VigiBase đã ghi nhận 44 báo cáo về phản ứng tăng cân liên quan đến desloratadin và 115 báo cáo về phản ứng tăng cân liên quan đến loratadin. Trong số đó, có 11 báo cáo liên quan đến desloratadin và 11 báo cáo liên quan đến loratadin được ghi nhận trên bệnh nhi (<12 tuổi).  
 • Cụ thể: Một bệnh nhi 10 tuổi tăng ít nhất 4kg sau 1-2 tháng dùng loratadin và hồi phục sau khi ngừng thuốc. Một bệnh nhi khác 7 tuổi bị tăng cảm giác thèm ăn nhanh chóng từ ngày đầu tiên dùng desloratatine và tăng 4,5kg trong 2 tháng, nhưng khi ngừng thuốc, cảm giác thèm ăn trở lại bình thường và cân nặng cũng bị giảm. Một số ca bệnh xuất hiện phù làm tăng cân. 
 • Cơ chế được giả định là do hoạt động của các thuốc này trên các receptor H1 và H3 là những chất trung gian hấp thu năng lượng. 
 • Phản ứng tăng cân do loratadin, desloratadin có thể gây ra tình trạng béo phì ở trẻ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này.  

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: Nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết: Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó

facebook
9

Bài viết liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY