MỚI

Vinmec Times City: Làm chủ các kỹ thuật can thiệp phức tạp, khẳng định dấu ấn Trung tâm Tim mạch hàng đầu tại miền Bắc

Ngày xuất bản: 03/05/2022

Thực hiện 18 ca thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) trong vòng hơn 1 năm, thực hiện ca MitraClip đầu tiên và hàng trăm ca can thiệp động mạch chủ, động mạch vành, trong đó có những trường hợp bệnh phức tạp, khó tiếp cận. Với những thành công vượt bậc này, Vinmec Times City đã dần khẳng định là Trung tâm can thiệp tim mạch hàng đầu miền Bắc. BS Phạm Thành Văn – Trưởng Đơn nguyên Tim mạch can thiệp đã có những chia sẻ.

1. Vinmec làm chủ các kỹ thuật can thiệp tim mạch sẽ đem lại lợi ích gì cho người bệnh?

Rất nhiều bệnh nhân có chỉ định can thiệp tim mạch là những người tuổi cao, sức khỏe suy kiệt sau thời gian dài bị bệnh, không đủ sức để trải qua một ca mổ tim hở và cũng sẽ rất khó khăn trong quá trình phục hồi sau mổ. Khi được điều trị bằng Tim mạch can thiệp, quá trình điều trị sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều, từ thời gian nằm viện đến thời gian hậu phẫu đều được rút ngắn mà hiệu quả điều trị như mong muốn, đặc biệt người bệnh phục hồi rất sớm.

Bệnh nhân điều trị tại Vinmec có những trường hợp tưởng chừng như không làm được như các trường hợp bệnh động mạch chủ 2 lá van, những ca có góc độ tiếp cận khó để làm thiệp nhưng Vinmec Times City vẫn thực hiện thành công.

Có thể lấy ví dụ trường hợp TAVI bệnh nhân cao tuổi, cụ mắc bệnh nhiều năm, khi can thiệp TAVI cụ đã 77 tuổi. Trước khi can thiệp, sức khỏe của cụ rất kém. Với tình trạng này, nếu mổ sẽ là mạo hiểm và không thể mổ mở với tim phổi máy. Vì thế, chúng tôi đã quyết định can thiệp TAVI là phương pháp phù hợp và an toàn. Đến nay, sau 5 tháng can thiệp, sức khỏe của cụ hoàn toàn ổn định, không còn những cơn đau ngực và khó thở hành hạ. Với 18 ca TAVI thực hiện được chỉ sau hơn 1 năm triển khai, Vinmec Times City là nơi thực hiện nhiều ca can thiệp TAVI nhất và đang dần hướng đến trở thành Trung tâm độc lập về can thiệp TAVI đầu tiên tại miền Bắc.

Bác sĩ Phạm Thành Văn (bìa trái) trò chuyện cùng cụ Nguyễn Văn Ngự(77 tuổi, đến từ Việt Trì, Phú Thọ) đã can thiệp TAVI tại Bệnh viện Vinmec Times City.

2. Ưu điểm của các phương pháp can thiệp tim mạch

Năm 2018, Bệnh viện Vinmec Times City lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật Mitra Clip – kỹ thuật can thiệp đối với bệnh van 2 lá. Bệnh nhân sẽ được đưa dụng cụ kẹp van 2 lá qua đường ống thông để giảm độ hở của van 2 lá, giảm mức độ suy tim và giảm tỉ lệ tử vong do suy tim. Đây cũng là một trong các kỹ thuật cao can thiệp tim mạch mà mới chỉ có một số ít bệnh viện/Trung tâm Tim mạch tại miền Bắc thực hiện được. Trường hợp đầu tiên chúng tôi thực hiện can thiệp Mitra Clip ở bệnh nhân 55 tuổi, hở van 2 lá nhiều, các buồng tim giãn, thất trái to tới gần 70mm, kèm suy tim, khó thở khi gắng sức. Sau can thiệp, chất lượng cuộc sống của người bệnh được cải thiện nhiều: Buồng thất trái giảm được 15mm, về gần bình thường, khó thở giảm, người bệnh sinh hoạt bình thường trong gia đình.

Ngoài ra, bệnh viện đã thực hiện các kỹ thuật khác như đặt Stentgraft cho bệnh nhân phình tách động mạch chủ, cấy máy phá rung tự động – ICD, máy tái đồng bộ cơ tim – CRT cho các bệnh nhân rối loạn nhịp tim, suy tim.

Bệnh xơ vữa mạch vành đang gia tăng nhanh trong cộng đồng, Vinmec cũng đã triển khai thường quy các kỹ thuật cao được coi như là những kỹ thuật khó nhất trong can thiệp mạch vành như siêu âm nội soi trong lòng mạch vành (IVUS) đánh giá chính xác các tổn thương động mạch vành; khoan bào các mảng xơ vừa, vôi hóa trong lòng mạch vành (Rotablator); can thiệp các tổn thương mạch vành tắc hoàn toàn mãn tính lâu ngày (CTO).

Tôi cũng xin chia sẻ thêm là năm 2019, Vinmec đang xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai một số kỹ thuật mới như OCT (chụp cắt lớp quang học nội mạc để đánh giá chính xác hơn các tổn thương mạch máu). Tất cả các kỹ thuật này đều hướng đến mục tiêu chẩn đoán được sớm và chính xác các bệnh lý tim mạch nhằm đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh.

3. Những ưu thế trong can thiệp tim mạch của Trung tâm tim mạch Vinmec so với các trung tâm khác

Nhờ được đầu tư lớn và bài bản, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Vinmec không chỉ đáp ứng tốt về chuyên môn, triển khai được nhiều kỹ thuật khó và phức tạp với chi phí hợp lý, mà còn đem lại sự chăm sóc toàn diện cho người bệnh tim mạch.

Người bệnh điều trị không phải chờ đợi lâu, nhập viện và ra viện an toàn trong thời gian ngắn. Ví dụ, thời gian nằm viện trung bình đối với người bệnh can thiệp TAVI là 5 ngày, so với các nơi khác thường 9-10 ngày.

Bệnh nhân không phải nằm ghép, được chăm sóc ăn uống và tập phục hồi trực tiếp tại giường bệnh. Với bệnh nhân tim mạch, điều này rất có ý nghĩa giúp giảm đau, lo lắng nên người bệnh có thể lại sức và phục hồi nhanh.

Bệnh nhân không phải nằm ghép, được chăm sóc ăn uống và tập phục hồi trực tiếp tại giường bệnh giúp giảm đau, lo lắng nên người bệnh có thể lại sức và phục hồi nhanh.

Trong tim mạch, vấn đề phòng bệnh đặc biệt quan trọng. Với sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ thông tin, Vinmec đã thực hiện theo dõi sức khỏe người bệnh sau ra viện bài bản, sát sao: Dữ liệu được lưu trữ đầy đủ, thời gian tái khám được lên lịch tự động, tư vấn cho người bệnh qua mạng đảm bảo các trường hợp khẩn cấp khách hàng được hướng dẫn để xử lý kịp thời.

Năm 2018, lĩnh vực can thiệp tim mạch, Bệnh viện Vinmec Times City đã có các bước tiến lớn trong lĩnh vực chuyên môn: triển khai được thường quy các kỹ thuật chuyên sâu nâng cao với hiệu quả điều trị, tỷ lệ thành công cao; bước đầu tiến hành các kỹ thuật mới nâng cao,… phối hợp cùng các chuyên gia trong và ngoài nước.

  • Can thiệp động mạch chủ qua da: 13 ca với tỷ lệ thành công trên 98%, tỷ lệ tử vong 0%
  • Đặt stent graft động mạch chủ: 25 ca với tỷ lệ thành công 100%, tỷ lệ tử vong 0%.
  • Cấy máy điều trị nhịp ICD: 20 ca với tỷ lệ thành công 100%, không có trường hợp biến chứng.
  • Cấy máy điều trị CRT: 10 ca với tỷ lệ thành công 100%, không có trường hợp biến chứng.
  • Chụp và can thiệp mạch vành đặt stent: >100 ca với tỷ lệ thành công trên 98%, tỷ lệ tử vong 0%.
  • Lần đầu tiên triển khai thành công kỹ thuật cao Mitra clip – điều trị hở van hai lá qua ống thông: 01 ca

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
1896

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY