MỚI

Tương quan của biện pháp tránh thai giao hợp ngắt quãng ở phụ nữ Việt Nam đã đăng tải trên tạp chí: BMC Women’s Health, tập 20, số 87

Ngày xuất bản: 08/05/2022

Nhóm tác giả: Nghia Nguyen 1, Linh Nguyen 1, Hoai Nguyen 1, Maria F Gallo 2

Ngày đăng tải: Ngày 29 tháng 4 năm 2020

Đơn vị công tác

  1. Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam
  2. Đơn nguyên Dịch tễ học, Trường Y tế Công cộng, Đại học bang Ohio, Cunz Hall, 1841 Neil Avenue, Columbus, OH, Hoa Kỳ. 

Tóm tắt

Hoàn cảnh: Mặc dù tính hiệu quả tương đối thấp, giao hợp ngắt quãng hay xuất tinh ngoài là một biện pháp tránh thai phổ biến. Ở Việt Nam, các vấn đề sức khỏe liên quan đến biện pháp tránh thai sử dụng nội tiết tố là rất lớn và là nguyên nhân dẫn đến việc ngừng sử dụng biện pháp này. Với bằng chứng còn hạn chế về biện pháp xuất tinh ngoài, mục đích của chúng tôi là xác định mối tương quan của việc sử dụng biện pháp này ở phụ nữ không có mong muốn mang thai. 

Phương pháp: Chúng tôi thực hiện phân tích dữ liệu thứ cấp từ một nghiên cứu cắt ngang về các phụ nữ trưởng thành có quan hệ tình dục nhưng không có nhu cầu mang thai tại một bệnh viện công tại Hà Nội. Chúng tôi đã thực hiện thu thập thông tin với một mẫu phân tầng phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung, viên uống tránh thai kết hợp, hoặc không sử dụng phương pháp nào. Những người tham gia hoàn thành một bảng câu hỏi về nhân khẩu học, tiền sử sinh sản và hành vi. Chúng tôi sử dụng phân tích hồi quy logistic đa thức để đánh giá các tương quan sử dụng phương pháp tránh thai bậc 3 (không kèm giao hợp ngắt quãng) và sử dụng giao hợp ngắt quãng (đơn độc hoặc kết hợp phương pháp bậc 3) so với loại tham chiếu sử dụng phương pháp bậc 1 hoặc bậc 2 (không kèm giao hợp ngắt quãng).

Kết quả: Trong số 489 người tham gia phân tích, 52,3% sử dụng phương pháp bậc 1 hoặc bậc 2 (không kèm giao hợp ngắt quãng); 19,8% sử dụng biện pháp tránh thai bậc 3 (không kèm giao hợp ngắt quãng) và 27,9% sử dụng biện pháp giao hợp ngắt quãng (đơn độc hoặc kết hợp phương pháp bậc 3). So với những người sử dụng phương pháp bậc 1 hoặc 2, phụ nữ sử dụng biện pháp giao hợp ngắt quãng có tỷ suất chênh thấp hơn ở phản hồi rằng tránh mang thai là rất quan trọng hoặc quan trọng đối với họ (aOR, 0.4; 95% CI, 0.3-0.7). Phụ nữ sử dụng biện pháp giao hợp ngắt quãng có tỷ suất chênh cao hơn ở phản hồi rằng chồng/bạn đời của họ từ chối đưa tiền cho họ để chi tiêu trong gia đình, ngay cả khi anh ta có tiền  (aOR, 2.8; 95% CI, 1.4-5.6).

Kết luận: Phụ nữ lựa chọn biện pháp giao hợp ngắt quãng có thể có ít tầm ảnh hưởng trong mối quan hệ hơn so với những người không lựa chọn biện pháp này. Tuy nhiên họ vẫn tin tưởng thực hiện biện pháp này do họ có thể chưa chắc chắn hoàn toàn về quyết định mang thai. 

Từ khóa: Biện pháp tránh thai; mang thai, không mong muốn; Việt Nam; Giao hợp ngắt quãng – Xuất tinh ngoài; Phụ nữ. 

Được trích dẫn: 0 bài báo.

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

facebook
14

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia