MỚI

Theo dõi heparin không phân đoạn ở bệnh nhân trưởng thành đã từng sử dụng kỹ thuật Tim – phổi nhân tạo (ECMO): ACT, APTT hoặc ANTI-XA?

Ngày xuất bản: 29/04/2022

Nhóm tác giả: Tung Phi Nguyen 1 2, Xuan Thi Phan 1 3, Dai Quang Huynh 1, Ha Thi Viet Truong 3, Yen Nguyen Hai Le 3, Tuan Manh Nguyen 3, Quan Quoc Minh Du 1 3, Thao Phuong Le 1, Hai Ngoc Truong 1, Thi Thi Ho 3, Thao Thi Ngoc Pham 1 3

Đơn vị tác giả

  1. Khoa hồi sức tích cực , Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. 
  2. Đơn vị chăm sóc tích cực , Bệnh viện Quốc tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. 
  3. Đơn vị chăm sóc tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. 

Tổng quan 

Giới thiệu : Trong ECMO, thuốc chống đông máu, đặc biệt là Heparin không phân đoạn (UFH), thường được sử dụng và theo dõi bởi các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm nồng độ ACT, APTT và anti-Xa. 

Phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu quan sát hồi cứu đơn được thực hiện trên bệnh nhân trưởng thành đã trải qua ECMO từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020 tại một bệnh viện hạng ba. Các mối tương quan giữa ACT, APTT, anti-Xa, antithrombin và liều UFH đã được đánh giá. 

Kết quả : 129 bộ đo từ 37 bệnh nhân thu được bao gồm ACT, APTT, anti-Xa, antithrombin, và liều UFH được đo cùng thời điểm. 102 trong 129 có giá trị thiếu hụt antithrombin. Hệ số tương quan giữa APTT và anti-Xa; ACT và anti-Xa tương ứng là 0,72 và 0,33, p<0,001. Những bệnh nhân có nồng độ antithrombin bình thường có mối tương quan ý nghĩa giữa APTT và anti-Xa (r=0,80, p<0,001). Mặt khác, ACT tương quan thấp với liều UFH, liệu có thiếu AT hay không. Anti-Xa và APTT chỉ tương quan vừa phải với liều UFH trong nhóm không thiếu antithrombin, với hệ số tương quan lần lượt là 0,62 và 0,57, p<0,05. 

Kết luận : Giá trị aPTT có tương quan chặt chẽ với giá trị anti-Xa đặc biệt ở những bệnh nhân có nồng độ antithrombin bình thường. Tuy nhiên, giá trị ACT kém tương quan với anti-Xa chứ không phải với liều UFH. Ở những nhóm không thiếu antithrombin , giá trị APTT và anti-Xa chỉ tương quan vừa phải với liều UFH. 

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

facebook
108

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia