MỚI

Triệu chứng bệnh cơ tim phì đại do rượu

Ngày xuất bản: 27/05/2023

Uống nhiều rượu trong thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu của bệnh cơ tim phì đại thứ phát. Tuy nhiên, sự phục hồi chức năng tim có thể xảy ra nếu bệnh được chẩn đoán sớm và giảm hoặc ngừng uống rượu.

1. Định nghĩa và tỷ lệ bệnh cơ tim phì đại do rượu

Bệnh cơ tim phì đại do rượu là một loại bệnh cơ tim phì đại mắc phải do uống nhiều rượu trong thời gian dài.

Tỷ lệ mắc bệnh được báo cáo ở bệnh nhân suy tim (HF) hoặc bệnh cơ tim phì đại rất khác nhau (ví dụ: từ 4 đến 40 phần trăm trở lên) và phụ thuộc vào đặc điểm của dân số nghiên cứu và ngưỡng tiêu thụ rượu được sử dụng để xác định bệnh.


Bệnh cơ tim phì đại do rượu

2. Biểu hiện lâm sàng bệnh cơ tim phì đại do rượu

Bệnh nhân mắc bệnh có các triệu chứng và dấu hiệu giống như ở bệnh nhân mắc các dạng bệnh cơ tim khác. Ngoài ra, có thể quan sát thấy các triệu chứng và dấu hiệu của việc sử dụng rượu không lành mạnh.

2.1. Các triệu chứng và dấu hiệu

Các triệu chứng có thể phát triển âm thầm, mặc dù ở một số bệnh nhân, các triệu chứng của suy tim trái có thể khởi phát cấp tính. Bệnh nhân thường khó thở, chứng khó thở khi nằm và khó thở kịch phát về đêm. Đau thắt ngực gợi ý bệnh động mạch vành đồng mắc (CAD; hoặc hẹp động mạch chủ), mặc dù có tới một phần ba số bệnh nhân mắc bệnh cơ tim không do thiếu máu cục bộ bị đau ngực có thể giống với cơn đau thắt ngực không điển hình. Đánh trống ngực và ngất do loạn nhịp nhanh, thường là nhịp nhanh trên thất, đôi khi xuất hiện.

Khám thực thể thường cho thấy các dấu hiệu của suy tim trái và phải bao gồm huyết áp kẹp, thường kèm theo tăng huyết áp tâm trương động mạch hệ thống thứ phát do co mạch ngoại biên quá mức. Tim to (biểu hiện là diện đập ở đỉnh mở rộng và lệch sang một bên), tiếng ngựa phi tiền tâm trương (S3) và tiền tâm thu (S4) phổ biến. Thường thấy tiếng thổi tâm thu ở mỏm của hở van hai lá thứ phát. Mức độ nghiêm trọng của suy tim phải khác nhau, nhưng tĩnh mạch cổ nổi, cổ trướng và phù ngoại vi thường gặp ở bệnh tiến triển.

Đo áp lực tĩnh mạch cảnh có thể là một đặc điểm phân biệt quan trọng trong việc xác định cổ trướng là do bệnh cơ tim do rượu hay xơ gan. Áp lực tĩnh mạch cổ điển hình bình thường hoặc thấp trong xơ gan, trừ khi có cổ trướng căng, thông qua áp lực lên cơ hoành, có thể làm tăng áp lực trong lồng ngực. Do đó, trong trường hợp không có cổ trướng căng, áp lực tĩnh mạch cổ tăng cao gợi ý ít nhất là do rối loạn chức năng tim. Mặt khác, áp lực tĩnh mạch cổ bình thường thấp làm cho suy tim ít có khả năng là nguyên nhân gây ra cổ trướng

2.2. Kết quả xét nghiệm ban đầu

Các xét nghiệm thông thường có thể cho thấy những phát hiện toàn thân gợi ý về việc lạm dụng rượu ở những bệnh nhân mắc bệnh cơ tim phì đại. Chúng bao gồm  thể tích hồng cầu trung bình và huyết sắc tố tăng cao, giảm tiểu cầu nhẹ và tăng nồng độ gamma-glutamyl transpeptidase và aspartate aminotransferase (AST) trong huyết thanh. Tỷ lệ AST so với alanine aminotransferase (ALT) >2 rất gợi ý bệnh gan do rượu.

Điện tâm đồ (ECG) thường được thực hiện ở những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh, mặc dù các phát hiện không đặc hiệu. Ở những bệnh nhân mắc bệnh, các dấu hiệu trên điện tâm đồ có thể bao gồm rối loạn nhịp tim (đặc biệt là rung nhĩ), khoảng QT được kéo dài (QTc), thời gian QRS kéo dài (là một chỉ báo tiên lượng bất lợi), bất thường dẫn truyền (ví dụ: rối loạn nhịp tim trái). block nhánh hoặc chậm dẫn truyền trong thất), và thay đổi sóng ST và sóng T.

Chụp X quang phổi không chuẩn bị để chẩn đoán bệnh cơ tim nhưng thường được thực hiện ở những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh suy tim để xác định các dấu hiệu phù phổi và loại trừ các nguyên nhân gây khó thở khác. Một số bệnh nhân mắc bệnh cơ tim do rượu có tim to (tăng tỷ lệ tim trên lồng ngực), nhưng phát hiện này có độ đặc hiệu và độ nhạy hạn chế đối với sự phì đại của LV so với siêu âm tim.

Siêu âm tim là một xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh cơ tim do rượu gây ra.

Loạn nhịp tim — Bệnh nhân mắc bệnh cơ tim phì đại do rượu có tỷ lệ loạn nhịp nhĩ và thất tương tự như bệnh nhân mắc bệnh cơ tim phì đại vô căn. Biểu hiện phổ biến nhất là rối loạn nhịp nhĩ kịch phát, đặc biệt là rung nhĩ, nhưng rối loạn nhịp thất cũng có thể xảy ra. Khoảng QTc kéo dài nhẹ trên ECG (QTc), một yếu tố nguy cơ gây rối loạn nhịp thất, được tìm thấy ở bệnh nhân mắc chứng rối loạn sử dụng rượu với tỷ lệ cao hơn so với bệnh nhân không bị rối loạn sử dụng rượu. Hạ magie máu và hạ kali máu, xảy ra với tần suất gia tăng ở những bệnh nhân nghiện rượu, có thể là những yếu tố góp phần . Việc kiêng khem dường như làm giảm tần suất các biến cố loạn nhịp tim .

facebook
1

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia